Bệnh khô tủy là gì?

Share
Bệnh khô tủy là gì?
5 (100%) 1 vote

Tủy xương là các mô mỡ nằm trong ống xương, chứa các dây thần kinh giữ vai trò là cầu nối liên hệ giữa bộ não và các bộ phận khác trong cơ thể. Hàng ngày, tủy xương phải làm việc liên tục, do đó nó rất dễ bị tổn thương. Trong các bệnh lý về tủy xương, hầu hết đều rất nghiêm trọng, trong đó phải kể đến bệnh khô tủy (Myelofibrosis).

Bệnh khô tủy

Bệnh khô tủy là gì?

Bệnh khô tủy được coi là một rối loạn của tủy xương, trong đó các tế bào của tủy sống được thay thế bằng mô xơ (sẹo).

Ở trạng thái bình thường, tủy xương là các mô mỡ mềm, là nơi sản xuất ra các tế bào máu hud. Các tế bào gốc của tủy xương có vai trò tạo ra tế bào máu, bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Khi các tế bào của tủy xương bị thay thế bởi mô xơ, khả năng tạo máu của nó sẽ bị ảnh hưởng, tủy xương không tạo ra đủ các tế bào máu, gây ra tình trạng thiếu máu, dễ chảy máu và nhiễm trùng máu. Kết quả là gan và lá lách sẽ cố gắng đảm nhiệm một phần chức năng tạo máu của tủy, khiến cho các cơ quan này sưng lên, trong y học gọi là tạo máu ngoài tủy.

Bệnh khô tủy có thể gây ra biến chứng xuất hiện các cục máu đông, suy gan hoặc bệnh bạch cầu cấp nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh khô tủy

Hiện nay, nguyên nhân của bệnh khô tủy vẫn chưa rõ, mặc dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng mọi vấn đề xoay quanh căn bệnh này còn khá mơ hồ. Một số yếu tố nguy cơ cũng không được biết đến.

Tuy nhiên, thông qua các ca bệnh thực tế, có thể thấy yếu tố tuổi tác có ảnh hưởng đến  nguy cơ mắc bệnh. Theo đó, các rối loạn tủy xương thường gặp từ tuổi 50 trở đi.

Một số quan điểm khác lại cho rằng u bạch cầu hoặc u lympho cũng có thể gây ra các vết sẹo ở tủy xương.

Triệu chứng khô tủy xương

Khô tủy xương gây ra hiện tượng thiếu máu, vì vậy người bệnh sẽ cảm nhận được những triệu chứng điển hình của thiếu máu như mắt nhợt nhạt, mệt mỏi, nhức đầu, hụt hơi. Ngoài ra, bệnh còn gây ra một số phiền phức khác như:

– Sưng to gan, lá lách do quá trình tạo máu ngoài tủy.

– Cơ thể người bệnh rất dễ bị chảy máu không kiểm soát và nhiễm trùng.

– Dưới da thỉnh thoảng xuất hiện các nốt bầm tím cho dù không bị va đập.

– Cảm giác đau nhức xương khớp thường xuyên xảy ra.

– Thể trạng yếu ớt, da nhợt nhạt, cơ thể mệt mỏi và phản ứng chậm với thế giới xung quanh.

Kiểm tra và chẩn đoán khô tủy

– Kiểm tra sức khỏe cho thấy lá lách và gan bị sưng to.

– Các xét nghiệm lâm sàng được thực hiện bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm di truyền (kiểm tra DNA). Việc này sẽ cho thấy hình ảnh các tế bào máu hình giọt nước nếu người bệnh bị khô tủy.

– Sinh thiết tủy xương thường dùng để chẩn đoán và loại trừ các nguyên nhân khác.

Điều trị khô tủy như thế nào?

Việc điều trị bệnh khô tủy phụ thuộc khá nhiều vào kết quả kiểm tra công thức máu. Ở người trẻ tuổi có thể điều trị căn bệnh này, thời gian điều trị có thể mất 5 năm đối với các bệnh nhân cấy ghép tủy xương.

Các biện pháp điều trị trị khác bao gồm:

– Truyền máu để khắc phục thiếu máu

– Điều trị bằng bức xạ và hóa trị liệu

– Sử dụng thuốc để làm tiêu biến một số đột biến gen do bệnh gây ra nếu có

– Cắt bỏ lá lách nếu như triệu chứng sưng gây nguy hiểm cho cơ thể

Nhiều người có thể sống từ 5 năm trở lên sau khi được điều trị.

Khi thấy các triệu chứng chảy máu không thể kiểm soát được, vàng da đi kèm với khó thở, tốt nhất hãy đến bệnh viện thăm khám để xác định bản thân có bị khô tủy hay không. Việc điều trị trong thời gian sớm có thể cho kết quả khả quan hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *