Bệnh Migraine có nguy hiểm không?

Share
Bệnh Migraine có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote

Bệnh Migraine là bệnh lý đau đầu nguyên phát phổ biến thứ 2 trên thế giới với từ 15 – 20% dân số mắc bệnh. Tại Việt Nam bệnh này cũng ngày càng được phát hiện nhiều hơn với bệnh nhân chủ yếu là phụ nữ. Tuy nhiên nhiều người vẫn có vẻ như còn khá mơ hồ khi nhắc đến bệnh lý này. Câu hỏi “bệnh Migraine có nguy hiểm không?” đối với nhiều người vẫn chưa có lời giải.

Bệnh Migraine có nguy hiểm không

Một vài điều cần biết về bệnh đau nửa đầu Migraine

Trước khi trả lời câu hỏi “Bệnh đau nửa đầu Migraine có nguy hiểm không?” chúng ta cần nằm rõ về nguyên nhân, triệu chứng và các nguy cơ biến chứng của bệnh.

Nguyên nhân của đau nửa đầu Migraine

Đau đầu gồm 2 nhóm là đau đầu thứ phát và đau đầu nguyên phát. Bệnh Migraine được xếp vào nhóm thứ hai. Theo các chuyên gia, đau nửa đầu Migraine có nguyên nhân do đâu vẫn cần phải nghiên cứu thêm, sự phổ biến của nó cũng đặt ra một câu hỏi lớn. Tuy nhiên đa số các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng, nguyên nhân khởi phát chứng đau nửa đầu có liên quan trực tiếp đến các rối loạn trong vận mạch. Vì một nguyên nhân nào đó, các mạch máu không thể hoạt động và vận hành bình thường sẽ gây đau một nửa bên đầu, thường là khi chúng phải chịu tác động và co giãn bất thường.

Một vài nhóm đối tượng được cho là có nguy cơ cao hơn mắc bệnh đau nửa đầu Migraine bao gồm: phụ nữ tuổi từ 30 – 45 tuổi, những người làm việc trí óc, ít được nghỉ ngơi, làm việc dưới môi trường áp lực nhiều; người có thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá và một số các chất kích thích khác; người có chế độ sinh hoạt kém điều độ đặc biệt là thường xuyên thức khuya.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Migraine

Nhận diện cơn đau của bệnh đau nửa đầu Migraine, bệnh nhân có thể dựa vào các dấu hiệu như:

  • Cơn đau ban đầu khởi phát từ nửa bên đầu, sau đó có thể lan sang bên còn lại hoặc cả đầu.
  • Đau khu trú với cường độ đau từ vừa đến nặng
  • Mỗi cơn đau thường hành hạ bệnh nhân ít nhất là 3-4 tiếng, có khi lên đến 72 tiếng
  • Đau giật theo nhịp mạch, động mạch thái dương giật mạnh khi đau.
  • Đau đầu kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, sợ ánh sáng và tiếng ồn.

Trong đó triệu chứng sợ ánh sáng và tiếng ồn khá điển hình và là dấu hiệu để phân biệt đau nửa đầu Migraine với bệnh lý khác. Nó thường xuất hiện khá sớm kèm với cơn đau đầu từ những giai đoạn đầu tiên. Trái lại buồn nôn và nôn là triệu chứng khá muộn, tức là khi cơn đau đầu khiến bệnh nhân nôn ói liên tục thì có nghĩa là bệnh đã diễn biến đến giái đoạn nặng.

Bệnh Migraine có những loại nào

Đau nửa đầu Migraine được chia thành 2 loại bao gồm Migraine không có tiền triệu và có tiền triệu. Trong đó ở trường hợp có tiền triệu thì cơn đau thường có cường độ và mức độ mạnh hơn nhưng là loại có tỷ lê bệnh nhân thấp hơn hẳn (10% là Migraine có tiền triệu).

Những tiền triệu mà bệnh nhân có thể gặp trước cơn đau nửa đầu thường là những triệu chứng bất thường ở mắt: bán manh đồng danh hoặc ám điểm chói sáng ngoài ra triệu chứng toàn thân có:

  • Tê bì tay và cánh tay
  • Tê nửa bên mặt
  • Triệu chứng mất khả năng ngôn ngữ thoáng qua.

Tuy nhiên ở trường hợp bệnh Migraine không có tiền triệu, bệnh nhân vẫn có thể dự đoán được rằng cơn đau sắp xuất hiện dựa trên những biểu hiện không bình thường của cơ thể: bồn chồn lo lắng không lý do hoặc thường xuyên cảm thấy căng thẳng.

Bệnh Migraine có nguy hiểm không?

Để trả lời câu hỏi “Bệnh Migraine có nguy hiểm không?” chúng ta cần xem xét về các biến chứng mà bệnh có thể gây ra cùng với tình hình điều trị bệnh hiện nay.

Như đã nói, nguyên nhân của bệnh Migraine chính xác là gì vẫn đang được nghiên cứu, điều này có nghĩa là bệnh Migraine hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị tận gốc. Chủ yếu những phương pháp đang được áp dụng hiện nay thuộc 2 định hướng là điều trị cắt cơn (điều trị cấp tính) và điều trị ngăn ngừa (điều trị mãn tính).

Trong đó điều trị cắt cơn có mục đích chính là giảm đau ngay lập tức và xoa dịu sự khó chịu mà bệnh nhân đang phải trải qua thường dùng thuốc giảm đau. Trong khi đó điều trị ngăn ngừa là biện pháp dùng thuốc trong thời gian dài để ngăn chặn cơn đau tái phát. Thuốc điều trị này vẫn thường được kê cùng với thuốc giảm đau và thuốc điều trị triệu chứng, chẳng hạn trong trường hợp bệnh nhân buồn nôn và nôn nhiều sẽ được kê thêm thuốc chống nôn. Khi thuốc điều trị cắt cơn không có hiệu quả hoặc ở những bệnh nhân đau nhiều hơn 3 lần mỗi tháng, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng điều trị ngăn ngừa.

Nói chung bệnh Migraine là một bệnh mãn tính chưa có cách để điều trị dứt điểm. Bệnh lại chịu nhiều tác động từ các yếu tố nguy cơ nên thường diễn biến rất nhanh, đặc biệt là khi bệnh nhân lơ là điều trị hoặc có chế độ sinh hoạt không lành mạnh, khoa học. Vì vậy đối với câu hỏi “Bệnh Migraine có nguy hiểm không?” chúng tôi xin được trả lời là “”. Cộng thêm một số biến chứng nghiêm trọng có thể đến với bệnh nhân Migraine, căn bệnh này càng nên được đánh giá đúng đắn hơn.

Tuy vẫn chưa có kết quả chính thức từ nghiên cứu khoa học, nhưng thực tế thăm khám cho thấy, tỷ lệ tương đối cao bệnh nhân đau nửa đầu lâu năm có các dấu hiệu sớm của đột quỵ não, và không ít bệnh nhân đột quỵ não được tìm thấy yếu tố đau nửa đầu. Trong khi đột quỵ được biết đến là bệnh nguy cơ dẫn đến di chứng liệt người cao nhất, diễn biến nhanh, khó đề phòng, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây chết não dẫn đến tử vong. Sự liên quan và mối quan hệ nhân quả giữa bệnh Migraine và đột quỵ được cho là xuất phát từ cơ chế bệnh sinh tương đối giống nhau của chúng, đều từ các rối loạn vận mạch.

Mặc dù không phải tất cả đau nửa đầu Migraine đều dẫn đến đột quỵ nhưng cũng chưa chắc biến chứng nguy hiểm này trừ ra trường hợp của bạn. Vì vậy tốt nhất nên thật cẩn trọng và không nên coi thường đau nửa đầu. Hy vọng bạn đã có lời giải chó câu hỏi “Bệnh Migraine có nguy hiểm không?”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *