Bị đau đầu sau gây tê tủy sống – Ai hiểu cho nỗi khổ của người mẹ?
Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Bị đau đầu sau gây tê tủy sống – Ai hiểu cho nỗi khổ của người mẹ?

Bị đau đầu sau gây tê tủy sống – Ai hiểu cho nỗi khổ của người mẹ?

Bị đau đầu sau gây tê tủy sống – Ai hiểu cho nỗi khổ của người mẹ?
5 (100%) 1 vote

Đau đầu sau gây tê tủy sống chỉ là một trong những tác dụng phụ, biến chứng phổ biến mà người mẹ phải chịu đựng sau khi trải qua cuộc phẫu thuật sinh con. Bên cạnh đó, còn vô vàn những nỗi khổ khác mà đôi khi người phụ nữ cũng không biết phải chia sẻ cùng ai trong thời gian này. Được làm mẹ quả là một điều hạnh phúc, nhưng đằng sau nụ cười ấy, người mẹ phải gánh theo hàng loạt những vấn đề khác. Ai nói sinh mổ thì nhẹ nhàng hơn sinh thường, đỡ vất vả hơn sinh thường? Ai nói mẹ nào sợ đau, không thương con thì mới chọn sinh mổ? Ai quan niệm như vậy thì hãy thử tìm hiểu xem mẹ sẽ phải chịu những biến chứng nguy hiểm và rắc rối như thế nào để hiểu hơn cho nỗi khổ của họ.

Sinh mổ sẽ phải gây tê tủy sống

Bác sĩ sẽ đưa một lượng thuốc gây tê thích hợp theo từng người vào khoang dưới màng cứng (hay còn gọi là màng nhện) nhằm mục đích gây tê vùng. Thuốc tê này sẽ hòa vào dịch não tủy, tác động vào các rễ thần kinh, khiến cho người mẹ tạm thời mất cảm giác và liệt vận động, phục vụ cho quá trình mổ lấy con sau đó. Vậy nên trong quá trình mổ đẻ, người mẹ vẫn tỉnh táo đầu óc và biết được hoàn cảnh của mình.

gay-te-tuy-song-o-phu-nu-sinh-mo

Tuy nhiên, sau thời gian đó, quá trình hồi phục của người mẹ sinh mổ sẽ vô cùng vất vả, mà trước mắt là tác dụng phụ của thuốc tê – một trong số đó là những cơn đau đầu sau gây tê tủy sống. Không lâu, chỉ sau khoảng 30 phút, sản phụ sẽ thấy khó thở, buồn nôn/nôn, đau đầu, chóng mặt, khó tiểu và đau ở vùng lưng bị tiêm; nặng hơn có thể xuất hiện phản ứng hôn mê, rối loạn nhịp tim, suy tuần hoàn, co giật cần cấp cứu kịp thời.

Những biến chứng mà người mẹ có thể phải chịu sau sinh mổ

Không phong bế hoàn toàn

Đau đầu sau gây tê tủy sống

Liệt thần kinh sọ

Đau lưng

Tổn thương thần kinh

Ngứa

– Đau nửa đầu buồn nôn, nôn

Sốt

Riêng về đau đầu sau gây tê tủy sống

Đau đầu là biến chứng cực kỳ phổ biến ở những bà mẹ phải sinh mổ, có thể nói là phổ biến nhất. Biểu hiện đau đầu sau gây tê tủy sống có thể diễn ra trong vài giờ, vài ngày đến hàng tuần, thậm chí có những người mẹ phải chịu những cơn đau hành hạ này lên đến nhiều năm sau đó, trở thành bệnh mãn tính rất khó điều trị.

Tại sao mẹ lại bị đau đầu sau gây tê tủy sống?

Lý do được đưa ra ở đây là dịch não tủy bị rò rỉ qua chính lỗ thủng màng cứng khi châm kim tiêm truyền thuốc gây tê trước đó, khiến cho lớp rào cản đệm của dây thần kinh cảm giác bị giảm đi, tăng áp lực não – tủy và giãn mạch máu não, gây nên những cơn đau đầu, đau nửa đầu.

đau đầu sau gây tê tủy sống

Để cải thiện tình trạng đau đầu sau gây tê tủy sống?

Có khá nhiều phương pháp được đưa ra nhằm mục đích làm hạn chế tác dụng phụ này của thuốc gây tê, được kể đến như: lợi dụng tác động của caffeine, sử dụng đầu kim cải tiến, sử dụng một số chất khác như sumatriptan, cosyntropin (hormone vỏ thượng thận), theophylline… Tuy nhiên xung quanh đó vẫn còn những tranh cãi và mâu thuẫn còn tồn tại. Lời khuyên hữu ích nhất mà các y tá thường đưa ra cho sản phụ nếu bị đau đầu sau gây tê tủy sống đó là nghỉ ngơi đầy đủ và hạn chế thay đổi tư thế, chờ cơn đau tự biến mất và cơ thể dần phục hồi trở lại.

Như đã nói, những cơn đau đầu sau gây tê tủy sống thường chỉ kéo dài vài ngày sau sinh, nhưng cũng không thể phủ nhận những trường hợp phải chịu đựng cơn đau lên đến vài tháng, thậm chí là vài năm sau đó. Và đối với những sản phụ bị tiền sản giật nặng, sản giật, nhau tiền đạo thể trung tâm/bán trung tâm thì Bộ Y tế cũng đã có yêu cầu chính thức áp dụng phương pháp gây mê nội khí quản để phục vụ quá trình mổ đẻ, thay thế cho phương pháp gây tê tủy sống. Nguyên nhân của quyết định này là vì những trường hợp sản phụ này nếu áp dụng gây tê tủy sống sẽ có khả năng cao bị tai biến (ngưng tim, tắc mạch ối, suy đa tạng, rối loạn đông máu) chứ không chỉ đơn thuần là đau đầu sau gây tê tủy sống nữa.

Website: http://dactridauvaigay.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *