Bị đau lưng chỗ xương cụt phải làm sao?

Share
Bị đau lưng chỗ xương cụt phải làm sao?
5 (100%) 2 votes

Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 39 tuổi, hiện đang là kỹ sư điện. Dạo gần đây không hiểu sao tôi rất hay bị đau lưng chỗ xương cụt. Ngồi cũng đau mà đứng lên hay đi lại cũng đau rất khó chịu. Đau lan sang hết cả mông, rồi hai bên đùi của tôi cũng thấy đau nữa. Tôi đã dùng thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ được trong nửa ngày đầu.

Tôi có nghe nói bệnh này hay gặp ở nữ giới nhưng không hiểu sao tôi lại bị. Hiện tại tôi đang rất lo lắng không rõ mình bị bệnh gì, lại còn thêm phần mặc cảm nữa, chẳng dám nói với ai .Tôi phải làm sao để chữa khỏi nó. Rất mong nhận được giải đáp sớm của bác sĩ.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Văn Tín, 39 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên

Đau lưng chỗ xương cụt

Trả lời

Chào anh, với câu hỏi của anh, các bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Đau lưng chỗ xương cụt không phải là hiện tượng hiếm thấy, có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác hay giới tính, nhưng tỉ lệ nữ gặp phải cũng thường cao hơn nam.

Triệu chứng của bệnh

Xương cụt là phần cuối cùng của xương cột sống, nối với xương hông và được tạo nên từ 5 đốt sống hình tam giác. Nếu đau xương cụt, người bệnh sẽ thấy đau nhức xung quanh vùng này, đôi khi đau lan xuống cả phần hông và dưới đùi. Có thể thấy đây cũng là triệu chứng mà anh Tín đang gặp phải.

Đau lưng chỗ xương cụt thường tăng lên khi người bệnh phải đi lại, làm việc. Tuy nhiên kể cả nằm hay ngồi nghỉ ngơi thì người bệnh cũng không thể hết đau. Vậy mới nói đau lưng chỗ xương cụt là bệnh ngồi không được, mà đứng cũng không xong, thật sự rất phiền phức.

Đau lưng chỗ xương cụt là bệnh gì?

Anh Tín thân mến, chúng tôi hoàn toàn hiểu được những lo lắng và suy nghĩ của anh về căn bệnh này. Mặc dù nó là bệnh thường gặp ở nữ giới, nhưng nam giới vẫn có thể bị, chỉ là tỉ lệ thấp hơn mà thôi, do đó anh không nên mặc cảm về bệnh tình của mình nhé.

Nói về đau chỗ xương cụt là bệnh gì, chúng tôi có thể đưa ra một số nguyên nhân như sau:

– Chấn thương do va đập, té ngã, ngồi lâu sai tư thế làm cho xương cụt bị tổn thương.

– Các bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp.

– Ở phụ nữ, đau lưng chỗ xương cụt dễ gặp trong kỳ kinh nguyệt, thời gian mang thai. Nhưng cũng có nhiều trường hợp đau chỗ xương cụt là biểu hiện của bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Đau lưng chỗ xương cụt phải làm sao?

Theo như chia sẻ của anh thì có vẻ khá nặng, đã dùng thuốc giảm đau nhưng không cho hiệu quả là bởi vì nó chỉ có công dụng giảm đau tức thời, còn căn nguyên của bệnh thì vẫn còn đó. Nếu như anh chắc chắn rằng mình không bị chấn thương gì thì khả năng anh bị bệnh về xương khớp cũng khá cao.

Chúng tôi khuyên anh Tín nên đi khám tại chuyên khoa cơ xương khớp tại các bệnh viện lớn trên Hà Nội như Việt Đức, Bạch Mai, viện E để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Bởi nếu như quả thật là bệnh xương khớp, nó có thể gây ra những tổn thương rất nặng nề cho cơ thể.

Hiện nay anh còn chưa 40 tuổi, có thể thấy tuổi đời còn khá trẻ, còn nhiều việc phải làm trước mắt nên việc chữa trị bệnh là vô cùng cần thiết.

Chúng tôi hy vọng những thông tin này đã một phần giải đáp được thắc mắc của anh về chứng đau lưng chỗ xương cụt.

Chúc anh mau khỏi bệnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *