Bị đau lưng có phải là dấu hiệu mang thai không?

Share
Bị đau lưng có phải là dấu hiệu mang thai không?
4.4 (88%) 5 votes

Trong thời gian gần đây, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam nhận được khá nhiều các câu hỏi có liên quan tới bệnh đau lưng như bị đau lưng có phải là dấu hiệu mang thai không hoặc những nhầm lẫn giữa đau lưng với các bệnh lý khác như sỏi thận, đau dây chằng… Dưới đây là một câu hỏi mà chúng tôi mới nhận được, hi vọng sau khi đọc tình huống này những bạn nào có thắc mắc tương tự cũng có thể tự giải đáp cho bản thân.

Tìm hiểu thêm:

Hỏi:

Chào bác sỹ, cháu năm nay 24 tuổi. Cách đây khoảng 1 tuần cháu có quan hệ với bạn trai và không sử dụng biện pháp an toàn nào cả. Hai hôm nay, tự dưng cháu thấy mệt mệt và đau lưng. Cháu có đọc một số thông tin trên mạng thì thấy bảo đau lưng là có bầu. Thật sự, vào thời điểm này cháu chưa sẵn sàng để kết hôn. Bác sỹ cho cháu hỏi đau lưng có phải là dấu hiệu mang thai không? Cháu thật sự rất hoang mang, mong bác sỹ tư vấn. Cháu xin cảm ơn!

(Trần Phạm Mai Quỳnh – Bắc Giang)       

bi-dau-lung-co-phai-la-dau-hieu-mang-thai-khong

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi về cho Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam của chúng tôi. Như bạn kể thì mấy ngày nay bạn có hiện tượng đau lưng và hơi mệt, chúng tôi không thể dám chắc rằng bạn có đang mang thai không vì khi mang thai cũng không chỉ có 2 dấu hiệu này. Thông thường, khi mang thai phụ nữ sẽ có một số dấu hiệu như: Mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, đi tiểu nhiều hơn, nhạy cảm với mùi… Và đôi khi, người bệnh có tất cả các dấu hiệu trên cũng không phải là có thai.

Như những gì bạn kể cũng rất có khả năng bạn đang mắc bệnh đau lưng. Bệnh đau lưng với những dấu hiệu đầu tiên là đau lưng ở mức độ nhẹ, mệt mỏi, lâu dần các cơn đau sẽ nặng hơn, nhức nhối hơn, mệt mỏi hơn. Rồi sau đó bệnh có thể gây nên các biến chứng khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng nếu do đau lưng gây nên thì cũng có nhiều nguyên nhân để bạn lường đến. Đau lưng do những thói quen cơ học như ngủ không đúng tư thế, ngồi sai tư thế trong thời gian dài có thể khắc phục đơn giản và dễ dàng. Nhưng đau cơ lưng do những nguyên nhân bệnh lý thì cực kì nguy hiểm, nó có thể chỉ là biểu hiện cảu một loại bệnh lý nào đó cần phải được điều trị ngay lập tức để tránh các biến chứng xảy ra.

Mai Quỳnh thân mến! Nếu tình trạng của bạn kéo dài đến khoảng ngày thứ 10 bạn nên mua que thử và xác định xem mình có mang thai không. Việc xác định như vậy sẽ rất đơn giản và giúp bạn có được phương án thích hợp nhất cho mình. Tuy nhiên, để chuẩn xác nhất nên mua 2 que thử bạn nhé, tỉ lệ chính xác sẽ cao hơn và chính bạn cũng sẽ không phải đắn đo và phân vân.

Nếu sau khi thử que thử bạn không có thai thì nên thăm khám tại các cơ sở y tế để xem mình đang mắc bệnh lý gì, có hướng điều trị sớm giúp bệnh không tiến triển nặng. Không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hiện tại, bạn 24 tuổi, cái tuổi không còn quá trẻ con, bạn đã có thể đưa ra những quyết định cho hạnh phúc riêng của mình. Dù có thai đi chăng nữa, chúng tôi khuyên bạn nên có một quyết định sáng suốt nhất, nhân văn nhất và vị tha nhất. Đã là phụ nữ, quyền được làm mẹ luôn là điều hạnh phúc, tuyệt vời nhất phải không nào? Một đứa trẻ chào đời có lẽ là tình yêu của hai bạn và con xứng đáng được sống trong tình yêu thương bạn nhé.

Chúng tôi chúc bạn luôn khỏe, chúc cho con đường sắp tới của bạn luôn thuận buồm xuôi gió!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *