Các bài tập chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả

Share
Các bài tập chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả
4 (80%) 9 votes

Thực hiện các bài tập chữa đau mỏi vai gáy đều đặn và đúng cách là phương pháp hết sức cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả điều trị các loại bệnh lý vai gáy một cách tích cực. Các bài tập dưới đây được hướng dẫn theo hai hướng: tập luyện tại chỗ – rất phù hợp cho giới văn phòng và các bài tập yoga – thực hiện tại phòng tập hoặc tại nhà để tăng hiệu quả. Các bạn có thể dựa theo lượng thời gian cho phép có thể sắp xếp của bản thân để lựa chọn những bài tập phù hợp nhất.

bai-tap-chua-dau-vai-gay

Các bài tập chữa đau vai gáy mang lại hiệu quả cao trong chữa trị cũng như tăng cường sức khỏe cho người bệnh (Ảnh minh họa)

Các bài tập chữa đau mỏi vai gáy đơn giản tại chỗ áp dụng phổ biến cho dân văn phòng

Xoay cổ

Đầu thẳng với cổ, thẳng lưng, từ từ xoay đầu hết cỡ sang trái, giữ 5 giây rồi xoay ngược lại hết cỡ sang phải, giữ 5 giây, mỗi bên thực hiện 10 lần.

Nghiêng cổ

Đầu thẳng với cổ, thẳng lưng, nghiêng đầu sang trái hết cỡ, giữ 5 giây, rồi nghiêng hết cỡ sang phải, giữ 5 giây, thực hiện 10 lần mỗi bên.

Cúi ngửa cổ

Đầu thẳng cổ, lưng thẳng, ngửa cổ hết cỡ về phía sau, giữ 5 giây rồi cúi cổ hết cỡ về phía trước, giữ 5 giây, mỗi động tác lặp 10 lần.

Tập cơ cổ ngang

Đầu thẳng cổ, lưng thẳng, tay trái đặt lên nửa đầu bên trái, tay phải xuôi thả lỏng. Dùng lực cơ cổ để ép đầu vào lòng bàn tay, đồng thời dùng lực cánh tay đẩy đầu về hướng ngược lại, giữ 5 giây. Đổi sang bên phải và thực hiện tương tự. Lặp lại mỗi bên 5 lần.

Tập cơ cổ sau

Đầu thẳng cổ, lưng thẳng, hai tay đan nhau đặt phía sau gáy vùng chẩm. Dùng lực cơ cổ để ép đầu ra sau lòng bàn tay, đồng thời dùng lực cánh tay đẩy đầu về hướng ngược lại, giữ 5 giây. Thực hiện khoảng 5 lần.

Tập cơ cổ trước

Đầu thẳng cổ, lưng thẳng, hai tay đặt trước trán. Dùng lực cơ cổ ép đầu về phía trước hướng vào lòng bàn tay, đồng thời dùng lực cánh tay đẩy đầu ngược lại tạo kháng lực, giữ 5 giây. Hoặc bạn có thể áp dụng cho một bàn tay mỗi lần thực hiện, đổi tay sau mỗi lượt, thực hiện khoảng 5 lần.

Xoa bóp cổ gáy

Cúi nhẹ cổ, đặt 3 ngón tay trỏ – giữa – áp út vào gáy sao cho ngón giữa đặt vào cột sống cổ, hai ngón còn lại áp vào khối cơ hai bên.

Thực hiện vuốt dọc từ dưới lên theo đốt sống cổ, khoảng 10 lần liên tiếp.

Bài tập chữa đau mỏi vai gáy theo yoga thực hiện tại nhà hoặc phòng tập

Các bài tập chữa đau vai gáy này đều cần được thực hiện trên thảm tập chuyên nghiệp và có sự hướng dẫn ban đầu của giáo viên yoga, đồng thời cũng cần theo chỉ dẫn điều hướng cụ thể của bác sĩ khám bệnh. Một số trường hợp bệnh nhân có tình trạng bệnh nặng không hoặc chưa được vận động sẽ không được áp dụng các bài tập yoga chữa đau vai gáy trong liệu trình điều trị bệnh của mình.

Tư thế mở vai 8 điểm

Chuẩn bị: nằm ngửa, gối đầu vừa phải, đầu gối co sao cho cẳng chân vuông góc với sàn nhà.

Thực hiện: tay phải dang rộng 90 độ sang bên phải, tay trái luồn ra sau lưng nắm lấy bàn tay phải, duỗi thẳng cả hai tay, mông hông luôn thẳng và chạm thảm, nửa phần dưới cố định. Giữ tư thế, thở sâu 10 nhịp rồi đổi bên.

bai-tap-chua-dau-vai-gay-1

Tư thế mở vai 8 điểm – Bài tập chữa đau vai gáy bằng Yoga

Tư thế mở vai trên khối yoga

Chuẩn bị: ngồi trên chân sao cho gót chân chạm mông, đặt hai khối yoga ngay trước mặt.

Thực hiện: hai bàn tay mở, chắp vào nhau như cầu nguyện, từ từ cúi xuống, đặt hai cùi chỏ lên khối yoga để giữ cố định tay vai, còn lại đầu thả lỏng. Giữ tư thế, thở sâu 10 nhịp.

Tư thế con bò tay chạm

Chuẩn bị: ngồi trên chân sao cho gót chân chạm mông, người thả lỏng, thẳng lưng.

Thực hiện: tay phải đưa lên trên, rồi tự từ hướng ra sau lưng, chạm xuống bả vai sau. Tay trái đưa ra sau, kéo lấy bàn tay phải tạo thành một vòng kết nối. Người hơi ngửa về phía sau. Lợi dụng trọng lượng cánh cay để mở rộng vai, không cố ý tạo lực ấn hay đẩy, không tạo sức ép lên cổ. Giữ tư thế trong 5 nhịp hít thở sâu. Sau đó đổi bên thực hiện tương tự.

Tư thế gập người mở vai

Chuẩn bị: đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng hông.

Thực hiện: đan tay đặt phía sau lưng đoạn xương cụt. Từ từ cúi gập người hết cỡ về phía trước. Giữ nguyên tư thế trong 5 nhịp thở sâu.

Tư thế vai mở tựa tường

Chuẩn bị: đứng thẳng trước tường, cách tường khoảng 50 – 70cm.

Thực hiện: song song thực hiện cúi gập người 90 độ và chạm hai cẳng tay áp sát tường, vuông góc với cánh tay, đầu giữ thẳng với cổ. Hít sâu, giữ tư thế trong 5 nhịp hít thở.

Tư thế con cá tựa người

Chuẩn bị: ngồi trên thảm tập, chân co góc 120 độ, đặt 2 khối yoga sao cho chạm tới vùng xương bả vai và đầu khi người nằm xuống.

Thực hiện: hai tay dang rộng hai bên, người ngả xuống tựa lên hai vị trí khối yoga đặt sẵn ở vị trí xác định. Giữ tư thế trong 5 nhịp thở sâu.

Tư thế xỏ kim

Chuẩn bị: ngồi trên chân sao cho gót chân chạm mông.

Thực hiện: dướn người thẳng lên, quỳ bằng đầu gối, giữ cho đùi và cẳng chân vuông góc với nhau, nửa trên hạ dần xuống sao cho đầu chạm xuống thảm tập, đầu quay về bên phải. Tay phải vươn lên trên, chạm bàn tay xuống sàn nhà, tay trái xỏ qua ngực thẳng sang bên phải. Giữ tư thế trong 5 nhịp thở sâu rồi đổi bên, thực hiện tương tự.

Các bài tập chữa đau vai gáy được chia sẻ trên đây chỉ là một số bài tập phổ biến và khá hiệu quả trong mục đích điều trị bệnh. Thực hiện các bài tập này hằng ngày và cường độ vừa phải với tình trạng bệnh để cho hiệu quả tốt nhất.

Chữa trị bệnh đau vai gáy hiệu quả với Thái Y Tọa Cốt Phong

Các loại bệnh lý Cơ – Xương khớp – Thần kinh có thể được chữa theo cả Tây và Đông y, nhưng hầu như theo thống kê cho thấy, đa số các bệnh nhân sau khi chữa bằng Tây y một thời gian dài không khỏi sẽ chuyển sang Đông y, và rất nhiều người trong số đó đã điều trị thành công, hoặc ít nhất là có tiến triển khả quan hơn nhiều so với quãng thời gian trước đây.

Tuy nhiên không phải bài thuốc Đông y nào cũng có khả năng mang lại hiệu quả trị bệnh tích cực như mong đợi, người bệnh cần cẩn trọng tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn. Một gợi ý tiêu biểu trong danh sách cách bài thuốc tốt đó là Thái Y Tọa Cốt Phong của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam – một bài thuốc được nghiên cứu chuyên sâu và phát triển trên nền bài thuốc gốc gia truyền của dòng họ Nguyễn Thượng.

Chữa bệnh xương khớp với Thái Y Tọa Cốt Phong

Bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong mang lại những ưu điểm trong việc điều trị như sau:

  • Tác động toàn diện, không chỉ giúp thuyên giảm triệu chứng mà còn điều trị trực tiếp vào căn nguyên, nhờ vậy hiệu quả sẽ cao hơn và cơ hội chữa khỏi cũng cao hơn.
  • Duy trì hiệu quả lâu dài, bền vững trong nhiều năm sau khi điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.
  • An toàn, không tác dụng phụ, không có biến chứng, có thể sử dụng được liên tục trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan bộ phận bởi được bào chế từ thảo dược tự nhiên 100% thành phần.
  • Bài thuốc rất tiện dụng trong cả việc sử dụng và mang theo, do được bào chế dạng dùng sẵn (viên cao dẻo, viên thuốc uống, thuốc nước xoa bóp).

Bài thuốc bao gồm 3 phần, kết hợp cùng nhau lại mang lại hiệu quả điều trị cao nhất:

  • Cốt Thống hương

Dạng bào chế: Tinh chất xoa bóp, thuốc nước.

Thành phần: Quế chi, mộc hương, sinh khương, đinh hương, thục địa, địa liền, long não, bạc hà… và một số dược liệu quý.

Công dụng: Thông kinh hoạt lạc, lưu thông tắc nghẽn, tác dụng tốt với các bệnh lý liên quan đến cơ, dây thần kinh, mạch máu…

Cách dùng: Xoa bóp tại vị trí đau 2 – 3 lần/ngày.

  • Hoạt Huyết Bổ Thận

Dạng bào chế: Viên cao hoàn dẻo.

Thành phần: Xuyên khung, Mạn kinh tử, Độc hoạt, Tang ký sinh, Quế chi, Hoàng bá, Dây đau xương, Thương truật, Đẳng sâm, Đương quy, Phòng phong, Kê huyết đằng, Thiên niên kiện, Huyết giác… và một số dược liệu quý.

Công dụng: Thông kinh hoạt lạc, hành khí hoạt huyết, lợi thủy, thẩm thấm, tiêu trừ phong thấp, bổ huyết, giảm đau; Bổ thận, mạnh gân cốt; Chữa các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đêm…

Cách dùng: Sử dụng sau bữa tối, pha 1 viên cao vào 200ml nước sôi, uống khi còn ấm.

  • Ích Can Hoàn

Dạng bào chế: Viên hoàn cứng.

Thành phần: Thục địa, Đỗ trọng, Bồ công anh, Ngưu tất, Cải trời, Kim ngân hoa, Linh chi, Thổ phục linh… và một số dược liệu quý.

Công dụng: Bổ gan, thanh nhiệt giải độc, lương huyết tiêu viêm, trị chứng phù nề sưng đau; Chữa thoái hóa khớp, viêm đau cơ xương khớp, dây thần kinh…

Cách dùng: Sử dụng sau bữa trưa, uống 1/3 gói với nước lọc.

Hotline tư vấn và mua thuốc:  0916 35 12 28

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *