Các bài thuốc nam chữa đau vai gáy hữu hiệu

Share
Các bài thuốc nam chữa đau vai gáy hữu hiệu
5 (100%) 4 votes

Đau vai gáy được xếp vào nhóm bệnh thường gặp và liên quan trực tiếp đến cột sống cổ. Chữa đau vai gáy không khó, nhưng nếu không được điều trị đúng hướng thì bệnh sẽ kéo dài rất phiền phức.Trong bài viết này, các bác sĩ của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam sẽ chia sẻ với người bệnh một số cách chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam đơn giản và hiệu quả.

Xem thêm:

cac-bai-thuoc-nam-chua-dau-vai-gay-huu-hieu

Có rất nhiều bài thuốc nam chữa đau vai gáy hữu hiệu có thể bạn chưa biết. Hãy tham khảo cụ thể hơn trong bài này (Ảnh minh họa)

Chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam

Trong Đông y, có thuốc Bắc và thuốc Nam. Về cơ bản thì cả hai loại thuốc này đều là tinh hoa của y học cổ truyền, được bào chế từ các dược liệu thiên nhiên. Tuy nhiên, người ta dùng khái niệm thuốc Bắc để chỉ thuốc Đông y có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn thuốc Nam để chỉ thuốc có nguồn gốc từ các loại cây quen thuộc của Việt Nam.

Dưới đây là một số cách chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam mà người bệnh có thể sử dụng để chữa bệnh đau vai gáy.

Chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam với những công thức đơn giản

Với những cơn đau vai gáy do cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc thói quen vận động, chúng ta cõ thể dễ dàng khắc phục nhờ vào những vị thuốc có ngay trong vườn nhà. Người bệnh có thể chọn một số bài thuốc dưới đây để sử dụng hàng ngày.

– Thuốc chườm, đắp chữa đau vai gáy

 • Bài thuốc 1: Dùng 150 g đỗ đen giã nhỏ chung với 30g thạch xương bồ. Đem hỗn hợp  này sao  nóng trên lửa nhỏ rồi gói gọn tất cả vào một miếng vải sạch. Đắp lên vai gáy bị đau nhức mỗi tối cho đến khi thuốc nguội sẽ giảm đau rất nhanh chóng.
 • Bài thuốc 2: Dùng một nắm ngải cứu trắng rửa sạch, để vào một cái thau nhỏ. Dùng nước sôi trần rau ngải cứu rồi vắt cho bớt nước, đắp lên gáy khi ngải cứu còn nóng ấm. Thực hiện mỗi buổi tối trước khi đi ngủ giúp giảm đau, ngủ sâu và ngon giấc hơn.
 • Bài thuốc 3: Giã nhỏ 1 củ gừng cùng một ít hành củ, sau đó cho vào chảo sao nóng với một lượng vửa phải bột mỳ. Cho hỗn hợp vào vải sạch, đắp lên vai gáy.
 • Bài thuốc 4: Dùng một nắm lá ngải cứu, cắt thành khúc rồi sao nóng với muối. Cho hỗn hợp vào vải sạch, chườm lên chỗ đau, người bệnh sẽ thấy rất dễ chịu.

– Rượu xoa bóp chữa đau vai gáy

 • Bài thuốc 1: Lấy hạt gấc già, giã dập để lấy nhân, bỏ vỏ bọc cứng bên ngoài. Dùng nhân này ngâm với rượu trắng, sau 1 tuần có thể dùng để xoa bóp hàng ngày lên vai gáy bị đau. Đây là cách chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam được nhiều người sử dụng vì đơn giản và rất hiệu quả.
 • Bài thuốc 2: Dùng vài củ gừng tươi đập dập rồi ngâm ngập gừng trong rượu trắng. Sau khoảng 3 ngày có thể sử dụng để xoa bóp lên vai gáy.

Với các bài thuốc rượu xoa bóp, chỉ nên dùng một lượng nhỏ xoa lên vùng vai gáy rồi massage nhẹ nhàng cho rượu thấm sâu. Tránh dùng quá nhiều gây lãng phí mà hiệu quả lại không cao.

– Thuốc uống chữa đau vai gáy

 • Bài thuốc 1: Mỗi ngày dùng từ 20 đến 30g thân/rễ đinh lăng sắc lấy nước, chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Thực hiện 1 tuần sẽ thấy đau vai gáy giảm rõ rệt.
 • Bài thuốc 2: Dùng lá lốt, vòi voi, cỏ xước, bưởi bung mỗi thứ 30g sắc lấy nước uống trong ngày. Thực hiện 3 lần 1 tuần là vừa đủ.
 • Bài thuốc 3: Dùng rễ cỏ trinh nữ thái lát, phơi khô rồi hàng ngày dùng khoảng 20g sắc lấy nước uống để giảm đau vai gáy.

Khi chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam, nên kết hợp việc sắc uống với chườm đắp, xoa bóp bên ngoài sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam theo bài thuốc cụ thể

Ngoài cách sử dụng những cây cối tự nhiên có trong khu vườn của gia đình, người bệnh có thể chọn cách sử dụng  những bài thuốc chữa đau vai gáy theo công thức của Đông y Việt Nam như sau:

– Bài thuốc 1: Sử dụng mỗi ngày 1 tháng, chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Thuốc có công dụng hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc và giảm đau rất tốt.

Ngải diệp 16g Cà gai leo 16g
Nam tục đoạn 16g Cao thảo 12g
Ngũ gia bì 16g Bạch linh 10g
Đinh lăng 16g Thạch xương bồ 16g
Quế chi 8g Trần  bì 12g
Ngưu tất 12g Tô mộc 16g
Kê huyết đằng 16g Hà thủ ô 16g
Đương quy 16g Cát văn 16g

 

– Bài thuốc 2: Sử dụng mỗi ngày 1 tháng, chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Thuốc này có công dụng trừ hạn, dẹp phong, thông kinh hoạt lạc.

Phòng phong 16g Kinh giới 16g
Tang chỉ 12g Huyết đằng 16g
Độc hoạt 16g Tang kí sinh 16g
Thiên niêm kiện 10g Đỗ trọng 10g
Lá lốt 16g Cam thảo 12g
Tần giao 10g Quế chi 8g
Cẩu tích 12g Trinh nữ 16g
Lá đơn đại hoàng 16g Củ đợi 12g
Cắt căn 16g

 

Bài thuốc nam chữa bệnh đau vai gáy Thái y Tọa cốt phong

Thái y Tọa cốt phong là thuốc Đông y, được ghi chép bởi Ngự y Thái y viện triều Nguyễn – Nguyễn Thượng Trác. Bài thuốc nam chữa đau vai gáy này đã được truyền qua 3 đời và cứu giúp hàng chục ngàn người bệnh.

Thái y Tọa cốt Phong cũng giống như nhiều bài thuốc Nam khác, được tạo nên từ các loại dược liệu như đinh hương, thục địa, địa liền, long não, bạc hà, quế chi…, nhưng với công thức gia truyền của dòng họ Nguyễn Thượng, công dụng chữa bệnh của nólại vượt trội hơn hẳn so với những công thức thông thường.

Thái y tọa cốt phong

Thái y tọa cốt phong là bài thuốc chữa đau vai gáy hiệu quả

Hiện nay, thuốc đang được sử dụng bởi lương y Nguyễn Thượng Minh, cháu nội của cụ Nguyễn Thượng Trác. Bên cạnh đó, lương y Minh cũng đã tặng lại công thức cho Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Nhờ vậy, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc dưới dạng viên uống, cao uống và xịt xoa bóp thay vì sắc uống thuốc như cách truyền thống. Người bệnh nên tham khảo và dùng để chữa trị.

Có thể bạn quan tâm: Tạm biệt đau vai gáy sau 10 năm kéo dài nhờ Thái Y Tọa Cốt Phong

Chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam được đánh giá là phương pháp trị bệnh an toàn, tiết kiệm nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Tùy theo cơ địa mỗi người mà sẽ thu được kết quả trị bệnh khác nhau. Vì vậy, khi dùng thuốc Nam cần thực sự kiên nhẫn, nôn nóng mà bỏ dở liệu trình nhất định sẽ thất bại.

 

Từ khóa trong bài

 • thuốc nam chữa đau vai gáy
 • chữa đau vai gáy với thuốc nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *