Cách chữa trị viêm gân bánh chè

Share
Cách chữa trị viêm gân bánh chè
5 (100%) 1 vote

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm gân bánh chè ở nước ta đang tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do lao động nặng khiến cho khớp gối bị chịu sức ép lâu ngày, vùng cơ gân bắt đầu xuất hiện những tổn thương và dẫn đến viêm gân bánh chè. Hiện nay có nhiều cách chữa trị viêm gân bánh chè, trong đó phổ biến là các phương pháp chữa trị bằng Tây y.

Tham khảo thêm:

Viêm gân bánh chè

Biểu hiện bệnh viêm gân bánh chè là gì?

Gân bánh chè là phần dây chằng nối xương bánh chè đến ổng quyển, khi vùng cơ gân này bị tổn thương và bị viêm nhiễm sẽ khiến cho việc dồn trọng lượng cơ thể lên cơ gân này khiến bệnh càng tăng nặng và có các biểu hiện như:

  • Đau vùng khớp đầu gối: cơn đau nhức trong xương ống quyển (xương chày) khi vận động, hoạt động thể chất, đi đứng chạy nhảy… người bệnh cảm thấy đau mạnh và nhức nhói trong xương.
  • Cơn đau có thể xuất hiện sau quá trình vận động, tập luyện.
  • Đau khi đi lên xuống cầu thang, đau tăng nặng khi vận động mạnh.
  • Đau nhiều vào ban đêm, khiến cho người bệnh mất ngủ, mệt mỏi.

Bệnh có thể gặp ở mọi người, mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là những người hay vận động nặng như vận động viên, nông dân và những người tuổi cao, xương khớp yếu.

Cách chữa trị viêm bánh chè

Điều trị bệnh viêm bánh chè có thể mất thời gian khá dài. Bởi để phục hồi những tổn thương cơ gân bánh chè thì phải mất vài tuần đến vài tháng các cơ gân mới có thể tự tái tạo tổn thương và lành vết thương. Đặc biệt là gân bánh chè lại có chức năng vô cùng quan trọng trong việc ghánh trọng lượng cơ thể nên thời gian hồi phục bệnh lâu hơn so với các vùng cơ xương khác. Các cách trị bệnh viêm gân bánh chè  như:

  • Thuốc chữa viêm gân bánh chè: với những người bị viêm bánh chè ở giai đoạn khởi phát thì có thể được chỉ định dùng các loại thuốc uống giảm đau, chống viêm, không steroid, không cortisone tác động xấu lên cơ gân tứ đầu và gân bánh chè. Giúp tác động vào gân bánh chè qua đường máu và truyền đến cơ gân qua các mạch cơ để giảm đau, ngăn ngừa tình trạng viêm gân tiếp tục tăng nặng. Các thuốc chữa thì có dạng thuốc bôi ngoài da như gel hoặc kem bôi trực tiếp lên vùng da bên ngoài khớp gối. Thuốc bôi có tác dụng thẩm thấu qua da, tác động vào gân bánh chè và lưu thông mạch máu. Thuốc uống dang viên, thuốc giãn mạch, thuốc tê giúp giảm đau và kháng viêm từ bên trong.
  • Vật lý trị liệu và bài tập chức năng: bệnh viêm gân bánh chè không phải là thể bệnh nặng và gây nguy hiểm, khi điều trị bênh bằng thuốc uống có thể kết hợp với các bài tập chức năng giúp cho người bệnh rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Các biện pháp vật lý trị liệu và bài tập chức năng hiệu quả như: xoa bóp, tăng vận động cơ, kéo dài cơ, sóng ngắn, siêu âm…
  • Phẫu thuật: viêm gân bánh chè là bệnh xương khớp rất ít trường hợp phải phẫu thuật mổ xương. Nhưng nếu người bệnh sau khi sử dụng thuốc và các biện pháp vật lý trị liệu không cải thiện mà tình trạng đau nhức tăng nặng sau 1 năm thì sẽ được chỉ định thăm khám sức khỏe và cho phẫu thuật gân bánh chè. Quy trình mổ phẫu thuật viêm gân bánh chè phần lớn phụ thuộc vào mức độ tổn thương của gân bánh chè thì mới có thể áp dụng được các liệu pháp phẫu thuật phù hợp. Việc phẫu thuật nhằm sữa chữa tổn thương trong gân hoặc có thể cắt bỏ bộ phận dây chằng nào bị tổn thương nặng không thể hồi phục được.

Bệnh viêm gân bánh chè gây tổn hại rất lớn đến việc đi lại và vận động của người bệnh, những hoạt động công việc và sinh hoạt hàng ngày cũng bị ảnh hưởng lớn. Vì vậy nếu bạn thấy có những dấu hiệu của bệnh thì cần phải nhanh chóng đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để có thể đưa ra được liệu pháp trị bệnh an toàn và hiệu quả. Giúp loại bỏ những phiền toái và những cơn đau do viêm gân bánh chè hành hạ cho chính bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *