Cách điều trị gai xương gót

Share
Cách điều trị gai xương gót
Đánh giá bài viết

Những người ở độ tuổi 40 trở lên và thường phải mang vác nặng là nhóm người có nguy cơ cao bị mắc bệnh gai xương gót. Đây là hiện tượng cân gan chân bị viêm do chịu sức ép quá nặng của trọng lượng cơ thể và sức nén của vật thể được mang vác trong thời gian dài.

Tham khảo thêm một số bệnh gai xương thường gặp:

Gai xương gót là gì?

Cấu tạo của gót chân gồm 1 lớp mỡ mềm đệm bên dưới và một bản gân gan rộng, dày. Khi thực hiện các động tác mang vác vật nặng hoặc luyện tập thể thao quá sức sẽ làm cho gân gót bị kéo căng dẫn đến các tổn thương vùng gân gót Achille, hình thành “gai xương” ở mặt dưới gót chân. Để chữa gai xương gót thì người bệnh nên tham khảo các phương pháp bên dưới để có lựa chọn điều trị bệnh phù hợp.

Gai xương gót

Các cách chữa gai xương gót

  • Những người bị gai xương gót ở giai đoạn khởi phát có thể thực hiện điều trị bệnh theo nguyên tắc RICE. Theo cách hiểu của các từ tiếng Anh viết tắt bao gồm: Rest: nghỉ ngơi; Ice: chườm đá tại chỗ; Comperssion cố định gan chân để hỗ trợ chân (nẹp hoặc dây chun); Elevation gác chân lên khi ngủ. Có thể kết hợp dùng cao xoa bóp hoặc thuốc bôi ngoài da để giảm đau. Tuy nhiên nguyên tắc này chỉ có thể thực hiện cho các bệnh nhân bị gai xương giai đoạn đầu và chưa có biến chứng.
  • Điều trị nội khoa: bệnh nhân bị đau nhiều, cơn đau tái phát liên tục thì nghỉ ngơi không phải là giải pháp tối ưu lúc này. Trường hợp này người bệnh cần phải có một sự tác động trực tiếp từ các loại kháng sinh kháng viêm. Bởi các vi khuẩn gây viêm gân đang tấn công mạnh, gây viêm nhiễm nặng nên người bệnh mới bị tăng đau.

Thông thường người bệnh được chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau không steroid như aspirin, diclofenac, meloxicam, piroxicam hoặc kết hợp với thuốc giảm đau nhóm paracetamon để giảm đau hiệu quả. Các thuốc kháng viêm cũng được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, phát triển vùng gân bị tổn thương.

Ngoài ra nếu dùng thuốc uống không thuyên giảm bệnh thì có thể tiêm trực tiếp corticoid tại gan chân. Đây là biện pháp giảm đau tại chỗ nhanh chóng và hiệu quả tức thì chỉ sau vài phút tiêm thuốc. Tuy nhiên biện pháp này do tiêm tại chỗ vào gân và truyền thuốc trực tiếp đến các mạch máu nên dễ dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Gây ra hàng loạt nguy cơ về các bệnh gan, thận khi lạm dụng biện pháp này. Đặc biệt người bệnh không thể tự ý mua thuốc và tự ý tiêm vào vùng gân bị đau mà cần phải có sự hướng dẫn, thực hiện thao tác của các bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Bởi ngoài việc tiêm đúng mạch thì vệ sinh mũi kim loại bỏ các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn phần mềm hoặc cốt tủy viêm là điều tối quan trọng trong liệu pháp này.

  • Điều trị ngoại khoa: do gai xương gót có tác nhân hình thành phức tạp, không chỉ là yếu tố cơ học mà còn là yếu tố viêm tại chỗ, quanh các gân gan chân. Nên việc điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật với bệnh này khá khó khăn. Cần phải có sự cân chỉnh hết sức cầu kỳ và tỉ mỉ mới có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ gai xương. Việc phẫu thuật gai xương sẽ giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn các cơn đau và viêm nhiễm trong gân cơ. Hiện nay có khá ít trường hợp phải chỉ định phẫu thuật gai xương.
  • Các biện pháp vật lý trị liệu: ngoài việc điều trị bệnh bằng các phương pháp nội khoa và ngoại khoa thì có thể thực hiện các bài tập chức năng như massage gân chân, các biện pháp vật lý trị liệu như siêu âm, hồng ngoại tại chỗ, sóng ngắn.

Tùy thuộc vào mức độ viêm nhiễm gân và cường độ đau do gai gân mà người bệnh có thể lựa chọn những phương pháp trị bệnh phù hợp. Gai xương gót không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *