Đau đầu sau gáy bên phải kèm buồn nôn tuyệt đối không nên chủ quan

Share
Đau đầu sau gáy bên phải kèm buồn nôn tuyệt đối không nên chủ quan
5 (100%) 1 vote

Đau đầu sau gáy bên phải không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Nếu những vị trí đau đầu khác đơn thuần chỉ gây nhưng căng thẳng ở vùng đầu thì đau sau gáy lại dẫn đến những khó chịu khắp vùng cổ gáy kéo xuống vai thậm chí ra hai cánh tay làm giảm khả năng vận động, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Đôi khi đau đầu sau gáy bên phải còn kèm theo hiện tượng buồn nôn và nôn mửa càng làm cản trở các hoạt động hàng ngày khiến bệnh nhân lo lắng. Vậy đau đầu sau gáy bên phải kèm buồn nôn có thể là mắc bệnh gì?

Đau đầu sau gáy bên phải

Đau nửa đầu sau gáy bên phải là bệnh gì?

Trước khi nói đến đau đầu sau gáy kèm buồn nôn chúng ta cùng đề cập đến những bệnh lý có biểu hiện là chứng đau đầu sau gáy bên phải.

Đau đầu sau gáy bên phải có thể bắt nguồn từ nhiều bệnh lý khác nhau nhưng cũng có thể đến từ những nguyên nhân không phải bệnh lý.

Nguyên nhân ngoài bệnh lý

  • Thay đổi thời tiết: vốn dĩ việc cơ thể không thích nghi được với những bất thường của thời tiết có rất nhiều tác động đến sức khỏe con người. Điển hình là những triệu chứng như đau đầu, đau nhức xương khớp, đau mỏi vùng vai gáy. Và khi đau đầu kết hợp với đau mỏi vai gáy sẽ khiến người bệnh cảm nhận như cơn đau tập trung nhiều ở vùng sau đầu.
  • Làm việc quá sức: khi cơ thể phải gắng gượng làm việc quá sức dẫn đến mệt mỏi và đuối sức sẽ khiến não bộ bị quá tải. Các cơ quanh đầu căng cứng gây đau nhức đầu. Cộng với việc bạn phải ngồi nhiều giờ trong một tư thế, ít vận động, khiến các cơ bắp và khớp xương vùng cổ đau mỏi sẽ gây cơn đau đầu sau gáy bên phải.

Nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh lý điển hình gây đau đầu sau gáy bên phải được nhắc đến bao gồm cả các bệnh về đầu và bệnh về xương khớp, thậm chí đôi khi là do các bệnh tai – mũi – họng.

  • Đau nửa đầu Migraine: nhắc đế chứng đau nửa bên đầu khôn thể không nhắc đến nguyên nhân từ bệnh lý đau nửa đầu Migraine. Cơn đau của Migraine chủ yếu khởi phát tập trung ở một bên đầu, nhưng sau đó thường sẽ lan dần ra các vùng khác và lan ra cả đầu. Các chuyên gia cho rằng, khi cơn đau làn ra sau đầu đó là dấu hiệu cho thấy đau nửa đầu Migraine đang chuyển biến xấu đi.
  • Thiếu máu lên não: thiếu máu não cũng là một triệu chứng chứ không phải một bệnh lý. Hiện tượng thiếu máu não chủ yếu gặp ở những bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ hoặc xơ vữa động mạch gây cản trở dòng máu đưa oxy và chất dinh dưỡng cung cấp đến các tế bào não.
  • Đau dây thần kinh chẩm: cơn đau sau đầu bên phải là triệu chứng điển hình người bệnh gặp phải khi có các tổn thương ở các dây thần kinh chẩm.
  • Thoái hóa đốt sống cổ: hiện tượng các đốt sống cổ bị thoái hóa thường gây đau nhức rất khó chịu. Cơn đau khu trú ở cổ sau đó lan lên vùng sau đầu khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức đầu.
  • Viêm xoang sàng sau: điển hình trong các bệnh lý viêm xoang gây đau đầu sau gáy bên phải là viêm xoang sàng sau. Trong bệnh lý này đau đầu thường đi kèm với các triệu chứng như chảy dịch mũi, đau khắp mũi, má và hốc mắt, triệu chúng nặng hơn vào những ngày thời tiết thay đổi.

Đau đầu sau gáy bên phải kèm buồn nôn là bệnh gì?

Thiểu năng tuần hoàn não

Đau đầu sau gáy kèm với biểu hiện buồn nôn và nôn mửa là triệu chứng chứ không phải là nguyên nhân gây bệnh. Nguồn gốc của hiện tượng này chủ yếu là do bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh bắt nguồn từ nguyên nhân trực tiếp là thiếu máu lên não. Thiếu máu lên não là hiện tương dòng máu đi đến các tế bào nào vì lý do não đó mà bị cản trở. Khi không nhận đủ máu, các tế bào này cũng bị thiếu hụt oxy và các chất dinh dưỡng dẫn đến không thể hoạt động bình thường và gây nên những cơn đau đầu nói chung và đau đầu sau gáy bên phải nói riêng.

Vấn đề trong sinh hoạt

Ngoài ra kiểu đau đầu này cũng có thể do chế độ ăn uống và vận động thiếu hợp lý. Phải chịu nhiều áp lực căng thẳng, ăn những thực phẩm không lành mạnh… có thể là lý do đau đầu và buồn nôn xảy ra đồng thời với nhau.

Đau nửa đầu Migraine trở nặng

Như đã đề cập đến phía trên, đau đầu sau gáy bên phải xuất hiện cảnh báo bệnh Migraine đã đi đến giai đoạn khá nặng. Thêm vào đó, buồn nôn cũng được cho là chỉ xuất hiện ở những giai đoạn sau của bệnh. Vì vậy khi đau đầu nửa đầu phía sau xảy ra song song với buồn nôn và nôn mửa, bệnh nhân cần đi khám và tích cực điều trị.

Đau đầu sau gáy bên phải buồn nôn không quá nghiêm trọng nhưng nó lại dẫn đến nhiều hệ lụy đáng ngại đối với sức khỏe: mất tập trung, ngủ kém, suy giảm trí nhớ, kém ăn gây sụt cân và suy giảm hệ miễn dịch… Vì vậy khi có triệu chứng đau nửa đầu buồn nôn kéo dài vài ngày liên tục bệnh nhân tốt nhất nên đến khám tại bệnh viện để tìm nguyên nhân và điều trị sớm, tuyệt đối không được tự dùng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *