Đau đầu sau tai biến có nguy hiểm không?

Share
Đau đầu sau tai biến có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote

Bố tôi năm nay 55 tuổi, 2 tháng trước bố tôi bị tai biến mạch máu não và may mắn là được bác hàng xóm phát hiện kịp và đưa đi cấp cứu kịp thời nên bố tôi cũng không bị nặng. Bố tôi đã được trả viện về nhà và cho tập luyện các bài tập hồi phục chức năng. Nhưng mấy hôm nay tôi thấy bố kêu đau đầu dữ dội quá, không biết bố bị đau đầu sau tai biến như vậy thì có nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ!

Thanh Nhàn, 30 tuổi, Thái Nguyên

Đau đầu sau tai biến

Trả lời:

Xin chào bạn Nhàn! Với trường hợp của bố bạn là bị tai biến đã 2 tháng rồi mà bây giờ mới xuất hiện triệu chứng đau đầu rất có thể là do di chứng của hiện tượng tai biến gây ra.

Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Bênh tai biến mạch máu não là hiện tượng xuất hiện các tổn thương về tinh thần, sinh lý và cảm xúc gây ra cho bệnh nhân. Người bệnh khi bị lên cơn tai biến vô cùng nguy hiểm, có thể sẽ bị liệt toàn thân trở thành ghánh nặng cho gia đình, thậm chí không cấp cứu kịp thời còn có nguy cơ tử vong.

Đa số những người bệnh sau tai biến đều bị ảnh hưởng đến nhận thức, các hoạt động chức năng, cảm xúc. Điều này khiến cho khả năng tái hòa nhập cộng đồng bị gặp khó khăn. Đặc biệt các di chứng sau tai biến thường rất khó hồi phục hoặc hồi phục rất chậm, có khi phải mất cả nawnm với có thể hồi phục được một phần các chức năng bình thường.

Do đó với trường hợp của bố bạn Nhàn, bác đã bị tai biến 2 tháng mà lại xuất hiện triệu chứng đau đầu thì có thể đang cảnh báo nguy cơ bác bị tai biến tái phát lại hoặc do di chứng nặng của bệnh tai biến. Bạn cần cho bác đi tái khám nếu như tình trạng đau nhức đầu của bác tăng nặng.

Bị đau đầu sau tai biến nguy hiểm thế nào?

Tai biến khiến cho hệ thần kinh trung ương bị hủy hoại chức năng hoặc bị suy giảm chức năng, gây đau đầu dữ dội cho người bệnh trong vài ba ngày hoặc thậm chí là kéo dài mãi mãi.

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân bị đau đầu sau tai biến thường có nguy cơ hồi phục chức năng não bộ thấp hơn những người bị tai biến mà không bị đau đầu. Tuy nhiên cơn đau đầu của bác sẽ thực sự nguy hiểm nếu như bác bị đau lên cơn đột ngột, đau dữ dội, đau nhiều về đêm và sáng, nhiều lúc đau không rõ nguyên nhân. Điều này dẫn đến nguy cơ bác bị mắc các bệnh lý nguy hiểm về thần kinh sau tai biến như:

  • Dịch não tủy bị rách và rỉ các chất dịch não xung quanh gốc thần kinh cột sống.
  • Bị cao huyết áp
  • Bị đông máu trong não
  • Bị xuất huyết não, viêm màng phủ não
  • Áp lực máu lên cao, gây ức chế thành mạch máu và gây vỡ mạch máu não.
  • Tổn thương động mạch máu dẫn truyền máu đến não.

Do vậy, bạn Nhàn và người nhà cần theo dõi sát sao tình trạng bệnh của bác để xem có dấu hiệu biến chứng nguy hiểm nào hay không? Nếu cơn đau đầu sau tai biến của bác bị tăng nặng, không có dấu hiệu thuyên giảm dù đã được điều trị thuốc thì bạn nên nhanh chóng đưa bác đi khám lại để có phương pháp điều trị kịp thời. Chúc bác mau khỏe!

Website: http://dactridauvaigay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *