Đau dây thần kinh sinh dục là gì?

Share
Đau dây thần kinh sinh dục là gì?
5 (100%) 1 vote

Đau dây thần kinh sinh dục xảy ra ở không ít người nhưng đa phần mọi người thường có tâm lý e ngại không đi thăm khám, chữa trị kịp thời khiến bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cuộc sống cũng như tâm lý người bệnh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến đau dây thần kinh sinh dục và đâu là cách để chữa trị căn bệnh này?

 

Đau dây thần kinh sinh dục là gì?

Đau dây thần kinh sinh dục là hiện tượng xuất hiện đau xung quanh bộ phận sinh dục  như đau rải rác ở vùng mép bẹn, đau quanh cơ quan sinh dục hoặc hậu môn. Những cơn đau thường bắt đầu âm ỉ, đau tê nhẹ sau đó nhanh chóng trở nên dữ dội gây nên cảm giác đau nhói ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của người bệnh.

Bệnh để lâu có thể dẫn đến tình trạng khô da, nứt nẻ, loét da, teo cơ,….do rối loạn hệ thần kinh vận động.

Đau dây thần kinh sinh dục ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày, nhất là chuyện chăn gối của người bệnh.

Tham khảo thêm một số bệnh liên quan đến dây thần kinh

Đau dây thần kinh sinh dục

Nguyên nhân đau dây thần kinh sinh dục

Nguyên nhân được cho là dẫn đến đau dây thần kinh sinh dục là do bệnh lý về viêm đa dây thần kinh hoặc biến chứng của bệnh đái tháo đường. Cùng tìm hiểu cơ chế gây bệnh từ 2 bệnh lý này ngay sau đây.

Đau dây thần kinh sinh dục do viêm đa dây thần kinh

Bình thường các dây thần kinh có nhiệm vụ truyền dữ liệu từ trung ương đến các bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên khi dây thần kinh gặp vấn đề, tín hiệu truyền đi sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến các hành động sai lệch, không thể kiểm soát.

Các xung động thần trong cơ thể được chia làm 3 dạng đó là xung động cảm giác, vận động và dinh dưỡng. Tại bộ phận sinh dục chịu ảnh hưởng của các xung động cảm giác. Khi bị đau dây thần kinh sinh dục gây nên tình trạng lãnh cảm, rối loạn cương dương, liệt dương,…ở nam giới ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt vợ chồng. Hơn nữa, đau dây thần kinh sinh dục còn tạo ra những cơn đau âm ỉ kéo dài, gây nên tình trạng bất động ở xung quanh bộ phận sinh dục như hông, đùi khiến người bệnh khó có thể hoạt động bình thường.

Tham khảo thêm: Đau rễ dây thần kinh là gì?

Đau dây thần kinh sinh dục do biến chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thuộc loại bệnh rối loạn chuyển hóa. Khi mắc bệnh tiểu đường người bệnh thường bị tổn thương mạch máu dẫn đến hoại tuem mất dần tính năng ở các tế bào nội mô,…do sự rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Khi các dây thần kinh không được cung cấp đủ máu sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm đa rễ dây thần kinh.

Cách chữa đau dây thần kinh sinh dục

Nếu các tế bào thần kinh gốc chưa bị tổn thương quá nặng, các dây thần kinh có thể tự tái tạo lại với phương pháp điều trị và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Trong quá trình chữa trị người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ định của bác sĩ. Việc áp dụng đúng phương pháp sẽ giúp kiểm soát được nồng độ đường trong máu, hạn chế tối đa những biến chứng của bệnh đái tháo đường gây ra.

Ngoài ra, trong quá trình chữa trị người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thêm các loại thuốc giảm đau, thuốc an thần. Tuy nhiên không nên tự ý sử dụng mà cần được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh đau thần kinh sinh dục hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và chữa trị đúng cách kịp thời. Ngay khi thấy những dấu hiệu của bệnh hãy nhanh chóng thăm khám để hạn chế những tác động cũng như biến chứng bệnh có thể gây ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *