Đau khuỷu tay và những điều cần biết

Share
Đau khuỷu tay và những điều cần biết
5 (100%) 1 vote

Đau khuỷu tay là một hiện tượng bệnh lý rất phổ biến thường gặp ở những người hoạt động tay liên tục, gây ra rất nhiều bất tiện và hạn chế trong hoạt động hàng ngày. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và phương pháp phòng tránh cũng như điều trị bệnh lý này.

Xem thêm:

Khuỷu tay là gì?

Khuỷu tay gồm có 3 vùng xương nhô ra nằm giữa cẳng tay và cánh tay. Xung quanh các khớp khuỷu tay tập trung rất nhiều cơ, gân và hệ thống dây chằng để đảm bảo cho hoạt động duỗi gập mượt mà của tay. Khủyu tay rất dễ tổn thương do nó là bộ phận thường xuyên phải chịu đựng các tác động như tì đè, chống… Những người hoạt động chân tay liên tục hay các vận động viên trong quá tình tập luyện và thi đấu là những người có nguy cơ gặp chấn thương vùng khủy tay cao nhất.

Đau khuỷu tay

Những chấn thương ở vị trí này không chỉ mang đến cho người bệnh cảm giác đau đớn, các hoạt động bị hạn chế mà còn có thể dẫn đễn nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong khi đó, cấu tạo phức tạp của khuỷu tay cũng làm giảm độ chính xác của các chuẩn đoán. Điều này khiến nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về khuỷu tay nhưng lại không được phát hiện đúng thời điểm.

Nguyên nhân dẫn đến đau khuỷu tay

Viêm gân

Viêm gân là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến triệu chứng đau khớp khuỷu tay bao gồm viêm mỏm trên lồi cầu trong và viêm mỏm trên lồi cầu ngoài

+ Viêm mỏm trên lồi cầu trong: hay còn được biết đến với tên gọi hội chứng golf, xảy ra do ảnh hưởng của những nhóm gân bên trong khuỷu. Trường hợp này, những cơn đau khuỷu tay thường do các tác động lặp đi lặp lại nhiều lần một cách thường xuyên của bàn tay.

Khi mắc viêm mỏm trên lồi cầu trong, bệnh nhân sẽ cảm thấy những cơn đau phát ra từ bên trong khuỷu tay và thường liên quan đến vận động cổ tay. Trừ khi bệnh đã đi đến giai đoạn mạn tính làm chồi xương, những trường hợp còn lại bệnh sẽ rất khó được phát hiện nhờ chụp X-quang.

+ Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài: đây là bệnh lý xảy ra khi các gân cơ bám lồi cầu ngoài bị tổn thương bởi những vận động khuỷu quá mạnh và lặp lại thường xuyên.

Theo thống kế, đa phần những người mắc chứng viêm mỏm trên lồi cầu ngoài nằm ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi và là những người tính chất công việc của họ liên quan đến một động tác liên tục. Điển hình có thể kể đến như đầu bếp, thợ sơn, thậm chí là nội trợ làm công việc nhà nhiều.

Triệu chứng của bệnh viêm mỏm trên lồi cầu ngoài là những cơn đau khuỷu tay bắt đầu nhẹ nhàng và từ từ. Bệnh sẽ dẫn chuyển biến xấu hơn trong thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Và bệnh có thể xuất hiện không do bất kỳ chấn thương nào.

Viêm khớp khuỷu

Những bệnh nhân của viêm khớp khuỷu cũng thường xuyên trải qua những cơn đau khuỷu tay. Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp khuỷu thường là bệnh gút hoặc viêm thấp khớp…

 • Viêm túi hoạt dịch mỏm khuỷu
 • Chấn thương: Một số chấn thương tại khuỷu như bong gân, trật khớp, giãn cơ, gãy xương… cũng gây đau khuỷu tay trái hoặc phải.
 • Chèn ép thần kinh trong

Phương pháp điều trị các hiện tượng đau khủyu tay thường gặp

Vì có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh đau khuỷu tay, chính vì vậy việc chuẩn đoán là rất cần thiết trước khi quyết định những phương pháp điều trị đúng đắn. Nhiều bệnh nhân khi bị các cơn đau làm phiền có thói quen sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, thực tế thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tức thời, nếu sử dụng quá nhiều thậm chí còn gây nhờn thuốc và tác dụng phụ cho cơ thể. Việc tự ý dùng thuốc điều trị bệnh mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ là vô cùng nguy hiểm.

Đối với mỗi nguyên nhân gây bệnh, cần áp dụng cách điều trị khác nhau để có thể điều trị tận gốc. Tuy nhiên để giảm cường độ các cơn đau và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lâu dài.

 • Điều đầu tiên phải cho cánh tay của mình nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế tối đa những vận động mạnh.
 • Áp dụng những bài tập giãn cơ cho khuỷu tay. Tuy nhiên nên bắt đầu với những bài tập  nhẹ nhàng sau đó tăng dần cường độ.
 • Chườm đá: mỗi ngày nên chườm đá từ 2 – 3 lần các cơn đau khuỷu tay sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
 • Băng thun hoặc nẹp thun khuỷu tay: áp dụng phương pháp này khi vận động hay chơi thể thao sẽ giúp bạn hạn chế sự tổn thương hệ gân và giảm đau nhanh chóng.
Chườm đá chữa đau khuỷu tay

Chườm đá giúp thuyên giảm cơn đau khuỷu tay rõ rệt

Cách phòng tránh đau khuỷu tay

Đa số những vấn đề ở khuỷu tay dẫn đến các cơn đau ở vị trí này là do làm việc quá nhiều hoặc chấn thương. Vì vậy để hạn chế các cơn đau xuất hiện bạn nên:

 • Hạn chế các lỗi kỹ thuật khi chơi thể thao sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh đau khuỷu tay phải.
 • Sử dụng những dụng cụ thể thao có kích thước phù hợp
 • Vận động xương khớp và làm nóng người trước khi chơi
 • Tập các bài tập giúp tăng cường cơ bắp quanh khuỷu tay
 • Nhớ sử dụng băng thun hoặc nẹp khi chơi thể thao và khi làm việc
 • Hạn chế các công việc lặp đi lặp lại một động tác

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *