Đau lưng ở trẻ em – Bệnh nguy hiểm chớ nên coi thường

Share
Đau lưng ở trẻ em – Bệnh nguy hiểm chớ nên coi thường
5 (100%) 2 votes

Đau lưng ở trẻ em thường ít gặp hơn nhiều so với người lớn, nhưng gần đây tỉ lệ này đang có dấu hiệu gia tăng. Ít ai biết rằng, hiện tượng này có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm mà chúng ta không thể coi thường.

Tham khảo thêm:

Đau lưng ở trẻ em là bệnh gì?

Người lớn có thể bị đau lưng vì rất nhiều lý do, chẳng hạn như lao động quá sức, bệnh xương khớp, ở phụ nữ thì hay đau lưng trong thời gian mang thai hoặc kỳ kinh nguyệt. Nhưng với trẻ em, khi mà công việc chính của chúng là ăn, chơi và học thì các triệu chứng đau lưng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân nào?

– Chấn thương, tai nạn: Trẻ em thường hiếu động, do đó trong quá trình chạy nhảy, chơi thể thao, chúng có thể bị chấn thương liên quan đến xương cột sống, hậu quả là những cơn đau lưng ngay sau đó. Trong nhiều trường hợp, vì không cẩn thận mà trẻ cũng có thể bị tai nạn giao thông dẫn đến đau lưng và đau tại các vị trí bị tổn thương khác trên cơ thể.

– Mang vác cặp sách quá nặng: Ngày nay, trẻ em đi học phải mang rất nhiều sách vở, thậm chí cả những đồ dùng cá nhân và đồ ăn trưa. Với sức khỏe còn non yếu của các em thì việc mang vác một chiếc cặp sách với quá nhiều đồ đạc như vậy sẽ là quá sức. Không chỉ gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em mà nó còn có thể khiến trẻ bị thấp còi, gù lưng, đau vai gáy và kém phát triển chiều cao.

Đau lưng ở trẻ em do đeo cặp nặng và nhiều

Đau lưng ở trẻ em do đeo cặp nặng và nhiều

– Ngồi học sai tư thế: Tư thế ngồi học rất quan trọng với trẻ vì nếu ngồi sai tư thế trong thời gian dài, trẻ có thể bị cận thị, cong vẹo cột sống, đau lưng. Khi không được phát hiện và khắc phục kịp thời, trẻ sẽ phải chịu những hậu quả rất nặng nề. Đây là lý do tại sao khi bắt đầu đi học, trẻ đã được dạy về tư thế ngồi học.

– Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu hụt canxi sẽ làm trẻ thấp còi, xương mỏng, giòn và rất yếu. Khi đó, chỉ cần tham gia những hoạt động hết sức bình thường cũng có thể làm trẻ bị chấn thương hoặc đau lưng.

– Thoái hóa xương sụn thiếu niên: Là một bệnh thường gặp trong độ tuổi đang phát triển của trẻ. Những trẻ thường xuyên hoạt động thể lực nhiều, hoạt động lặp đi lặp lại một động tác rất dễ bị bệnh.

– Bệnh béo phì: Đau lưng ở trẻ em rất có thể là biểu hiện của bệnh béo phì, bởi vì lưng là nơi chống đỡ phần lớn trọng lượng của cơ thể. Khi cân nặng tăng nhanh, xương cột sống sẽ không đủ sức chống đỡ gây ra bệnh đau lưng.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Khi trẻ kêu bị đau lưng, trước hết hãy xem xét xem có phải trẻ bị chấn thương hay không. Chú ý quan sát trên cơ thể trẻ có trầy xước hay bầm tím hay không? Sau đó tùy từng tình hình mà tìm biện pháp khắc phục. Trong trường hợp trẻ đau do tai nạn giao thông, nên đưa trẻ đi chiếu chụp tại bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp không phải do chấn thương mà trẻ vẫn kêu đau lưng nhiều ngày, có lẽ nó đã trở thành vấn đề đáng lo lắng. Tốt nhất không nên coi thường triệu chứng này vì nó có thể ảnh hưởng đến cả tương lai sau này của trẻ. Đau cơ lưng kéo dài trên 2 tuần cũng đã đủ để con bạn gặp nguy hiểm.

Đau lưng ở trẻ em không phải là hiện tượng bình thường mà nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm. Vì vậy bệnh cần có sự quan tâm của phụ huynh để phát hiện và khắc phục từ sớm, tránh những trường hợp đáng tiếc, gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai của trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *