Đau nhức, sưng tấy cổ tay có phải bị bệnh gai xương cổ tay hay không?

Share
Đau nhức, sưng tấy cổ tay có phải bị bệnh gai xương cổ tay hay không?
5 (100%) 1 vote

Thưa bác sĩ! Tôi là Mai Anh, năm nay 32 tuổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng. Khoảng 3 tháng gần đây tôi thường có các dấu hiệu rối loạn cảm giác ở tay và cổ tay. Các ngón tay, bàn tay đau âm ỉ, thi thoảng thì bị tê buốt, co cứng lại. Tôi cứ nghĩ mình bị chuột rút nên đã cố gắng co duỗi và mở lòng bàn tay khi bị co lại nhưng càng khiến cơn đau tăng nặng. Đặc biệt là đau nhiều hơn vào ban đêm mỗi khi trời trở lạnh. Tôi có bôi thuốc và dán cao thì có đỡ đau khoảng 2 tuần nhưng hôm trước tôi lại thấy bị đau lại. Lần này cơn đau còn tăng nặng hơn, cổ tay tôi còn có dấu hiệu bị sưng tấy. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi đang bị gai xương cổ tay hay không? Và tôi cần phải làm gì khi bị bệnh này. Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

Tham khảo thêm:

Gai xương cổ tay

Trả lời:

Thưa bạn Mai Anh! Với trường hợp của bạn chúng tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu kĩ về các biểu hiện và bệnh lý này. Tuy nhiên những biểu hiện bệnh mà bạn đang mắc không phải là bệnh gai xương cổ tay. Mà có thể đó là biểu hiện của bệnh viêm bao gân.

Viêm bao gân cũng có những biểu hiện bệnh tương tự là hiện tượng đau nhức âm ỉ, cơn đau thường tăng nặng khi người bệnh vận động mạnh và mỗi khi thời tiết bị thay đổi. Đặc biệt bị đau nhiều ở vùng cổ tay và các khớp ngón tay nên khiến người bệnh lầm tưởng mình bị bệnh gai xương.

Thực tế thì bệnh viêm bao gân do 2 hội chứng bệnh gây ra đó là hội chứng đường hầm cổ tay và hội chứng De quervain. Hai hội chứng này cũng có biểu hiện giống như biểu hiện bệnh mà bạn Mai Anh đang bị đó là:

Hội chứng đường hầm cổ tay: là do các bao gân nằm trong ống cổ tay bị viêm, làm cho các dây thần kinh giữa bị chèn ép khiến cho người bệnh cảm giác bị tê bì bàn tay và các ngón tay, đặc biệt là ngón cái. Cổ tay bị sưng nhẹ, cơn đau tăng nặng khi trời lạnh và khó co ruỗi cổ tay và ngón tay. Mất dần cảm giác cầm nắm, nghiêm trọng có thể gây teo cơ ngón cái.

Hội chứng De quervain: ngón cái và các ngón khác bị sưng đau, vùng mỏm trâm xương quay bị viêm và lan lên cả cẳng tay. Bị đau nhiều vào ban đêm. Cảm giác cổ tay, mâm xoay tay bị sưng, nóng đỏ, ấn nhẹ có cảm giác nhói buốt.Cảm giác các khớp tay phát tiếng kêu khi vận động.Các dịch bao quanh gân có thể được nhìn thấy rõ khi siêu âm.

Cần làm gì khi gặp phải hiện tượng này?

Chính vì những biểu hiện bệnh có những nét tương đồng như vậy, nên khiến bạn Mai Anh hiểu sai bản chất bệnh của mình. Với trường hợp của bạn hiện chúng tôi chưa thể có chẩn đoán chính xác về bệnh lý. Nhưng để đảm bảo bệnh không bị tăng nặng thì bạn nên thực hiện các phương pháp sau:

  • Dừng ngay các hoạt đông nặng phải sử dụng đến cổ tay, vùng gân đang bị thương.
  • Cố định vùng cổ tay bị đau bằng nẹp hoặc thun cổ tay.
  • Có thể tiến hành chườm đá lên vùng gân bị đau.
  • Không nên tự ý dùng các loại thuốc xoa bóp như rượu thuốc, dầu cao… làm tăng nặng tình trạng viêm gân.

Bệnh lý mà bạn Mai Anh đang mắc có thể không phải là bệnh gai xương cổ tay, mà chỉ là một trong các bệnh cơ xương khớp thường gặp của thể viêm bao gân. Vì vậy để có chẩn đoán chính xác về bệnh và cách chữa hiệu quả thìbạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp uy tín để thăm khám và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *