Điều trị đau nửa đầu migraine: thuốc Đông hay Tây y mới là lực chọn tốt?

Điều trị đau nửa đầu migraine: thuốc Đông hay Tây y mới là lực chọn tốt?
4 (80%) 2 votes

Bệnh Migriane là bệnh lý đau đầu phổ biến thứ 2 trên thế giới, với tần suất gặp ở nữ giới là 18%, nam giới là 6%, trẻ em là 4%, gặp chủ yếu ở những người trong độ tuổi từ 25-55 tuổi.

Đau nửa đầu Migraine là bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng con người trừ một số trường hợp đau đầu có biến chứng thần kinh. Tuy nhiên nó được xếp vào top 20 bệnh lý có khả năng gây thương tật nặng nề nhất, đang được cảnh báo như một vấn nạn lớn toàn cầu. Những cơn đau này thường không nhẹ nhàng thoáng qua mà đau kiểu dai dẳng và dữ dội ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy việc phát hiện và điều trị đau nửa đầu Migraine rất có ý nghĩa và rất quan trọng.

Tuy nhiên nói về điều trị bệnh này lại có nhiều vấn đề cần bàn luận. Nguyên nhân của bệnh Migraine được cho là do các rối loạn vận mạch, cụ thể là khi các mạch máu co giãn bất thường. Tuy nhiên đây chỉ là ý kiến mang tính hơi dự đoán qua quá trình khám và theo dõi bệnh, còn chưa có bất cứ một nghiên cứu khoa học chính thức nào chứng minh độ xác thực của thông tin này. Tức là cho đến nay, nguyên nhân thực sự dẫn đến đau nửa đầu Migraine vẫn còn là một ẩn số. Chưa tìm ra nguyên nhân thì tất nhiên phương pháp điều trị cũng chưa thể trị bệnh tận gốc.

Hiện nay thuốc điều trị đau nửa đầu Migraine đang có 2 hướng chính: một là dùng thuốc Tây y, hai là chữa theo quan điểm của Đông y. Vậy mỗi phương pháp thường đi theo quy tắc nào và có ưu, nhược điểm gì. Hãy cùng theo dõi phần phân tích dưới đây.

Điều trị đau nửa đầu Migraine

Điều trị đau nửa đầu Migraine với thuốc Tây y

Cơ chế sinh bệnh cũng như các triệu chứng lâm sàng của bệnh ở nam và nữ giới chưa tìm thấy sự khác nhau nào quá rõ ràng. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học vẫn đang được tiến hành nhưng nhìn chung vẫn chưa có bước tiến mới liên quan đến căn bệnh này. Tất cả kết quả hiện này đều chỉ dừng ở việc phát hiện các yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh. Vì vậy điêu trị đau nửa đầu Migraine hiện nay chủ yếu nhằm vào 3 mục tiêu chính: giảm đau, ngăn ngừa cơn đau tái phát và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Đau nửa đầu Migraine là một dạng đau đầu nguyên phát có nguyên nhân xuất phát từ mạch máu, nó còn được gọi là hội chứng thần kinh – mạch máu não, có tính chất đau theo cơn rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cho rằng, đau nửa đầu có liên quan đến nồng độ một chất dẫn truyền thần kinh trong não có tên là serotoninergic. Chất này có tác dụng điều chỉnh sự co và giãn của các động mạch dạng nhỏ chẳng hạn như vi mạch. Khi nồng độ chất này bất ổn, sự co giãn của các vi mạch cũng trở nên bất thường. Đây chính là cơ chế bệnh sinh theo quan điểm của y học hiện đại đang tạm thời được công nhận cho đến nay. Và điều trị đau nửa đầu Migraine hiện nay cũng đang bám theo các nguyên tắc nhằm giải quyết bất thường này.

Cụ thể đang có 2 định hướng là điều trị cấp tính (điều trị cắt cơn) và điều trị mãn tính (điều trị ngăn ngừa).

Trong đó, điều trị cấp tính được áp dụng với mục đích hàng đầu là giảm đau và cắt cơn tạm thời, giảm các triệu chứng khiến người bệnh khó chịu. Còn điều trị mãn tính là phương pháp dùng thuốc để ngăn ngừa cơn đau tái phát, có thể kết hợp thêm một số loại thuốc hạn chế triệu chứng như thuốc chống nôn, thuốc giảm phản ứng của cơ thể với ánh sáng và tiếng ồn. Điều trị mãn tính được áp dụng đối với các trường hợp bệnh nhân điều trị cấp tính không có hiệu quả và đau nhiều hơn 3 đợt mỗi tháng với cường độ mạnh gây khó chịu.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc đau nửa đầu Migraine theo Tây y còn một vài tồn tại chưa có hướng giải quyết. Cả hai hướng điều trị cấp tính và mãn tính hầu như chỉ tập trung và điều trị triệu chứng trên ngọn và yêu cầu bệnh nhân phải sử dụng thuốc trong thời gian dài. Điều nay đặt ra một vài vấn đề. Thứ nhất nó tăng sự phơi nhiễm của cơ thể đối với các thành phần hóa chất có trong thuốc, gây hiện tượng nhờn thuốc, dẫn đến những khó khăn nối tiếp khó khăn khi điều trị, e rằng đến một thời điểm nào đó, cơ thể sẽ hoàn toàn không còn phản ứng với thuốc nữa. Thứ hai là chính những hóa chất này có thể gây nhiều tác dụng phụ có hại đối với cơ thể, không ít trường hợp bệnh nhân chưa điều trị đau nửa đầu Migraine thành công đã mắc thêm các bệnh về dạ dày, gan, thận khó chữa không kém.

Điều trị đau nửa đầu migraine theo quan điểm Đông Y

Khi mà các phương pháp Tây y hiện đại bộc lộ nhiều bất cập, người ta dần chuyển sự quan tâm sang điều trị đau nửa đầu Migriaine bằng các bài thuốc Đông y.

Theo quan điểm của Đông y, đau nửa đầu Migraine được gọi là Bán đầu thống. Nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do khí huyết đều hư, phong nhiệt xâm phạm, đàm ứ hỏa uất gây rối loạn kinh túc Thiếu dương đởm. Phương pháp điều trị chủ yếu là các bài thuốc cổ kết hợp với châm cứu, bấm huyệt cho hiệu quả điều trị tương đối khả quan.

So với các biện pháp Tây y, thuốc đau nửa đầu Migraine bằng Đông y được cho là có những ưu điểm vượt trội hơn vài phần.

Thành phần của những bài thuốc Đông y chủ yếu là những loại thảo dược thiên nhiên nên ít nhiều sẽ lành tính hơn so với các hóa chất có trong thuốc Tây. Đau nửa đầu lại là bệnh mãn tính cần thời gian điều trị lâu dài, dùng thuốc này sẽ không lo các tác dụng phụ gây hại cho cơ thể.

Đông y chủ trương dựa vào các nguyên nhân, triệu chứng và biểu hiện của bệnh nhân để phân chia bệnh đau nửa đầu theo các thể khác nhau, từ đó đưa ra các phương thuốc điều trị phù hợp trong từng trường hợp đi sâu tận vào gốc rễ, kết hợp điều trị nguyên nhân với giảm triệu chứng. Theo đó có 6 thể bệnh chính: đau nửa đầu do huyết ứ; đàm trọc; can uất hóa hỏa; ngoại cảm phong ta; khí huyết bất túc và thuận hư não nhược.

Như vậy có thể thấy điều trị đau nửa đầu Migraine theo Tây y và Đông y đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu Tây y có thể tác dụng nhanh để giảm triệu chứng ngay lập tức thì Đông y đi sâu để trị nguyên nhân, đương nhiên mất nhiều thời gian hơn. Tùy từng trường hợp bệnh nhân có thể lựa chọn các phương pháp thích hợp, khi cơn đau quá dữ dội có thể uống thuốc giảm đau để cắt cơn nhưng điều trị lâu dài thì nên tham khảo thuốc Đông y sẽ tốt hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *