Gặp cháu 3 đời của Ngự y chữa bệnh xương khớp trong Thái y viện triều Nguyễn

Share
Gặp cháu 3 đời của Ngự y chữa bệnh xương khớp trong Thái y viện triều Nguyễn
5 (100%) 5 votes

Với bài thuốc gia truyền ba đời từ ông nội của mình là Thái y viện triều Nguyễn, Lương y Nguyễn Thượng Minh đã giúp cho hàng chục nghìn bệnh nhân gần xa trên cả nước thoát khỏi những đau đớn, bất tiện và không còn nỗi lo biến chứng tàn phế từ căn bệnh xương khớp mang lại.

Chúng tôi tìm về nhà thuốc Đông y Dược Thái Y Viện ở xóm Kim Tân, xã Kim Sơn, huyện Định Hóa, Thái Nguyên với hy vọng được gặp trực tiếp vị Lương y đáng kính Nguyễn Thượng Minh và có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn phương thuốc bí truyền chữa bệnh cơ xương khớp nức tiếng hàng trăm năm nay.

Một buổi sáng trung tuần tháng 5, cái nắng đầu hè đã kịp gay gắt, oi ả sau cơn mưa đêm hôm trước có vẻ không ngăn được dòng người tấp nập đổ về ngôi nhà nhỏ nằm dưới chân núi, cũng là nhà thuốc Đông y Dược Thái Y Viện. Họ đều là những bệnh nhân xương khớp từ khắp nơi tìm về, có người ở gần thì vừa mới đến, nhưng cũng có những người ở xa đã tới từ 4-5h sáng được Lương y Nguyễn Thượng Minh sắp xếp tạm chỗ nghỉ ngơi trong một căn phòng nhỏ.

Những chiếc chõng che đã kín người ngồi, chúng tôi đành đứng tạm ngoài sân, lân la hỏi chuyện với một bác khoảng hơn 60 tuổi. Bác cho biết mình là Lê Văn Bắc, cựu chiến binh quê tận Thái Bình. Bác bị đau dây thần kinh tọa và đã chữa bằng đủ các phương thuốc mà không khỏi, con cháu cũng đã đưa lên Hà Nội khám chữa tại các bệnh viện lớn mà bệnh không thuyên giảm là mấy. Bệnh khiến bác đau lưng, đau chân và bắt đầu có dấu hiệu teo cơ bên phía chân đau, nói chuyện với chúng tôi mà chốc chốc bác lại nhăn nhó vì đau. Bác kể, cách đây vài tháng có người cùng làng bị thoái hóa khớp gối đã lấy thuốc của Lương y Nguyễn Thượng Minh về uống và bệnh đã thuyên giảm đến 70%, từ đi mức đi lại khó khăn vì đầu gối sưng đau nằm một chỗ mà nay đã đứng lên đi lại được bình thường. Thấy vậy, bác Bắc đã cất công lên đây để cắt thuốc, hy vọng được như người cùng làng kia.

Thấy chúng tôi trò chuyện, một chị gái gần đó cũng lại gần. Chị tên là Hồng, 35 tuổi, có mẹ bị viêm đa khớp dạng thấp. Chị chia sẻ: “Bác với các anh bị bệnh gì, chắc là lên lấy thuốc lần đầu đúng không? Em hôm nay đến lấy thuốc lần 3 cho mẹ bị viêm đa khớp dạng thấp. Công nhận thuốc của Lương y Thượng Minh tốt thật đấy, mẹ em uống đỡ đau hẳn, người lại khỏe ra, ăn được, ngủ được. Em lấy thêm đợt thuốc này nữa cho chắc chứ trộm vía bệnh của bà gần như khỏi rồi ấy”. Thấy chúng tôi có vẻ sốt ruột vì đợi mãi chưa tới lượt mà bệnh nhân ngày càng đến đông hơn, chị Hồng cười bảo: “Hôm nay như thế này đã ăn thua gì, hai lần trước em đến còn thấy đông hơn, cố chờ vậy, Lương y thăm khám cẩn thận lắm nên hơi lâu.”.

Truyền nhân đời thứ 3 của Thái y viện Triều Nguyễn

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu từ trước, Lương y Nguyễn Thượng Minh là truyền nhân đời thứ 3 của cố Ngự y Nguyễn Thượng Trác – Thái y viện Triều Nguyễn – quan Ngự y phụ trách khám chữa bệnh cho Vua Chúa, hoàng thân quốc thích, cung tần mỹ nữ và các quan lại trong triều đình xưa. Lương y Nguyễn Thượng Trác rất được trọng dụng và kính nể vì y đức vẹn toàn, ông cũng nổi tiếng khắp chốn kinh thành vì hai bài thuốc quý chữa bệnh cơ xương khớp Thái Y Tọa Cốt Phong và Thái Y Phục Cốt Vương.

Sau này hai bài thuốc quý được con trai (Lương y Nguyễn Thượng Bình) và cháu nội ông (Lương y Nguyễn Thượng Minh) lần lượt kế thừa và phát triển, đưa bài thuốc đến với nhiều người bệnh hơn, giúp cho họ thoát hỏi những cơn đau xương khớp và nỗi lo biến chứng tàn tật từ bệnh.

luong-y-nguyen-thuong-minh-3

Lương y Nguyễn Thượng Minh là truyền nhân đời thứ 3 của vị ngự y triều Nguyễn – Nguyễn Thượng Trác (Ảnh được scan từ tư liệu “Nguyễn Thượng Minh tập ký truyện”)

Từ nhỏ, Lương y Thượng Minh đã được cha dạy cách bốc thuốc, cách hái thuốc, nhận biết các vị thảo dược và tác dụng của từng loại đối với từng chứng bệnh cụ thể. Tư chất thông minh kết hợp với những kinh nghiệm quý báu mà ông cha để lại cùng tinh thần học hỏi không ngừng, trong suốt hơn 50 năm gắn bó với nghề thuốc, Lương y Thượng Minh đã chữa cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân cơ xương khớp, làm rạng rỡ thêm trang sử của gia tộc.

Lương y Nguyễn Thượng Minh là người chữa xương khớp giỏi nhất trong vùng, ông ấy mát tay lắm, chữa cho ai là người đó khỏi, hết đau khớp, vận động, đi lại linh hoạt như chưa từng có bệnh vậy. Lương y cũng tốt tính lắm, người nghèo đến chữa là không lấy tiền thuốc đâu, có khi còn cho thêm tiền tàu xe về quê”. Ông Hồ Văn Quảng, nguyên Phó bí thư xã Kim Tân cho biết.

Gặp gỡ vị Lương y đáng kính

Bệnh xương khớp gây đau đớn, người đau lưng, người mỏi gối và có người chân đi khập khiễng, lại có người chân tay co quắp… Thời tiết mùa hè lại càng nóng bức. Thấu hiểu được điều này, chốc chốc người cháu của Lương y lại ra nói với mọi người thông cảm, khi thì anh kê thêm cái quạt, khi thì mang thêm ấm trà bát bảo cho bệnh nhân uống giải khát trong lúc chờ đợi. Sự chu đáo của nhà thuốc khiến chúng tôi vơi đi sự sốt ruột phải chờ đợi lâu.

Gần hết buổi sáng thì cuối cùng cũng đến lượt chúng tôi được vào gặp Lương y Nguyễn Thượng Minh. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là một vị Lương y rất đỗi hiền từ đã bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng ánh mắt vẫn sáng ngời. Đóng vai là người có cha bị thoái hóa cột sống lưng và đau dây thần kinh tọa đã nhiều năm, anh bạn đi cùng tôi được Lương y hỏi han rất tỉ mỉ về tình trạng bệnh, các biểu hiện thường gặp và các phương pháp điều trị mà bệnh nhân đã từng được điều trị rồi sau đó mới kê đơn thuốc điều trị.

Lương y Thượng Minh cho biết, các bệnh cơ xương khớp do nhiều nguyên nhân gây ra. Xét riêng về Đông y, bệnh xương khớp và cột sống như bệnh thoát vị đĩa đệm mà bố người bạn đi cùng tôi mắc phải được xếp vào chứng Tý và Tích bối thống. Bệnh do các yếu tố Phong – Hàn – Thấp cùng phối hợp, nhân lúc nội thương suy yếu, khí huyết hư kiệt, can thận hư mà xâm nhập vào cơ thể mà sinh bệnh. Bệnh xương khớp tiến triển dai dẳng, có giai đoạn cấp tính gây đau, cũng có giai đoạn bệnh nhẹ hơn nên người bệnh thường chủ quan không điều trị triệt để khiến bệnh ngày càng nặng hơn và khó chữa trị, lâu dài có thể dẫn đến biến chứng nặng nề, gây khó khăn trong vận động, đi lại, thậm chí có thể gây tàn phế. Bên cạnh đó, y học hiện đại ngày nay có nhiều phương pháp chữa trị mang lại hiệu quả tức thì như các loại thuốc giảm đau chống viêm giúp bệnh nhân hết đau nhanh chóng. Tuy nhiên những loại thuốc này không có tác dụng chữa tận gốc bệnh, hết thuốc lại đau mà uống nhiều thì hại đến các cơ quan khác của cơ thể.

luong-y-nguyen-thuong-minh-2

Lương y Nguyễn Thượng Minh cho biết: để chữa trị bệnh xương khớp cần hiểu rõ nguyên nhân gây nên bệnh và tình trạng bệnh hiện tại mới có thể kê đơn chữa trị (Ảnh được scan từ tư liệu “Nguyễn Thượng Minh tập ký truyện”)

Trong suốt 3 đời hành nghề y cứu người, dòng họ Nguyễn Thượng nói chung và bản thân Lương y Nguyễn Thượng Minh nói riêng đã đúc rút ra rằng, người bệnh xương khớp ngoài mắc căn bệnh này ra còn kèm theo những tổn thương ở một số bộ phận khác ngoài xương khớp do các cơ quan trong cơ thể có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thận là nguồn gốc căn bản của sự sống, Thận chủ cốt, tức là quản lý điều hành sự phát triển của xương; can (gan) chủ cân (gân). Do đó, chữa bệnh xương khớp cần chú trọng kết hợp bồi bổ thận, thải độc, tăng cường chức năng gan, kết hợp bồi bổ khí huyết mới mong bệnh nhanh khỏi và hiệu quả bền vững.

Hai bài thuốc điều trị bệnh cơ xương khớp Thái Y Tọa Cốt PhongThái Y Phục Cốt Vương của dòng họ Nguyễn Thượng chính là dựa trên nguyên lý Đông y này. Tuy thời gian điều trị với bài thuốc có thể lâu hơn so với thuốc Tây y, song lại tác động vào sâu căn nguyên, cội nguồn của bệnh từ đó giải quyết được tận gốc rễ sinh bệnh. Thuốc không chỉ có tác dụng giảm đau tiêu viêm sưng bằng dược liệu xoa bóp bên ngoài mà còn nuôi dưỡng sụn khớp gân cơ bằng thuốc uống tác động từ bên trong giúp củng cố hệ cơ xương khớp khỏe mạnh. Với mỗi chứng bệnh khác nhau, người thầy thuốc sẽ gia giảm thêm một số vị thuốc quý để phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người.

Có lẽ đó cũng là lý do bài thuốc gia truyền này mang lại hiệu quả cao trong điều trị nhiều loại bệnh xương khớp, cột sống, dây thần kinh, vai gáy…

Khi phát hiện ra chúng tôi đến từ đơn vị báo chí chứ không phải người nhà bệnh nhân thực sự, Lương y cười và không ngại chia sẻ: “Các anh không phải ngại, tôi thường xuyên tiếp nhà báo các anh nhiều rồi. Bài thuốc gia truyền của dòng họ tôi thực ra không có gì đặc biệt, vẫn bao gồm những thành phần thảo dược của nước Nam như Phòng phong, Ngưu tất, Đỗ trọng, Quế chi, Tang ký sinh, Hoàng bá, Đẳng sâm…nhưng được phối vị và bào chế theo một công thức bí truyền của dòng họ.

Trong lúc trò chuyện, Lương y Nguyễn Thượng Minh còn cho biết tuổi ngày càng cao, ông sợ không đáp ứng hết nhu cầu khám chữa bệnh của bà con nên quyết định sẽ chuyển giao bài thuốc cho một đơn vị dược uy tín nhằm nhân rộng hơn bài thuốc đến với nhiều bệnh nhân hơn nữa. Bản thân ông cũng có một tâm nguyện cho riêng mình, đó là dành quãng đời còn lại cho hoạt động từ thiện. Lương y dự định sẽ thường xuyên đi khám chữa bệnh miễn phí cho những bệnh nhân nghèo không có điều kiện chữa trị bệnh tật.

Được nghe trực tiếp những chia sẻ của Lương y Thượng Minh, được nhìn tận mắt lượng bệnh nhân đến Nhà thuốc ngày một đông và nghe những tâm sự từ nhiều bệnh nhân đã và đang thoát khỏi bệnh, chúng tôi càng thấm hơn những gì báo đài đưa tin trong thời gian vừa qua và trân trọng hơn người thầy thuốc đáng kính. Chúc cho tâm nguyện của ông sớm trở thành hiện thực để ngày càng có thêm bệnh nhân được điều trị bệnh cơ xương khớp bằng bài thuốc quý của dòng họ Nguyễn Thượng.

Theo PV. Phùng Đông – Tạp chí Đông y Việt Nam

 

76 Bình luận

 • đào đình cảnh viết:

  ông MInh nổi tiếng khắp đất thái nguyên trả ai là không biết ,hóa ra là cháu của thái y viện trong cung à

 • dung viết:

  bao chi viết vậy là vẫn còn nhẹ lắm 3 năm trươc toi đén đây chửa đau lưng đi từ đêm đến nơi là 4 giờ sáng mà đã đông nghịt rồi .đợi đúng đến 2 giờ chiều mới tới lượt ai đến muôn thì còn phải sang ngày sau ấy

  • Ta tthi bich hanh viết:

   The bac den kham ma khong hen truoc a sao khong hen truoc ho giu cho cho ?

   • bùi xuan luyến viết:

    o day không có kiểu hẹn trươc là được dữ chỗ đâu ai đến trước thì được khám trươc thôi b hạnh à thầy thuốc minh nhiệt tình lắm

    • nguyễn đức mạnh viết:

     thuốc ở đây có hiệu quả như bài viết nói không ạ các bác chữa rồi cho em ít kinh nghiệm với

     • Phanhung viết:

      Vợ tôi bị thấp khớp cứ kêu đau đớn suốt mà uống thuốc của ông minh thấy đỡ hẳn đấy 4 năm rồi không phải lên lấy thuốc nữa mng bị bệnh thủ đến đây chữa xem sao phải thế naofthif ngta mới đến khám đông như thế chứ

 • Minh viết:

  Minh chua dung len cung khong ro lam thay may ba trong xom bao thuoc tot lam ban thu tham khao o day xem sao http://benhdauvaigay.net/su-ve-2-bai-thuoc-quy-cua-luong-y-nguyen-thuong-minh.html

 • Nguyen van quan toan viết:

  Ông này nổi tiếng lâu lắm rồi mà giờ mới có bài viết đúng là thông tin hơi muộn

 • Trần Văn Nghị viết:

  Tôi nghe nói hiện giờ lương y Minh đã chuyển nhà thuốc đi nơi khác rồi thì phải ,có ai biết địa chỉ mới của nhà thuốc ở đâu không ạ ?

 • nguyen thi duyen viết:

  toi bi dau lung nhieu nam nay di kham bac si bao bi thoat vi dia dem thi toi dung thuoc nay lieu co duoc hay k ?

 • nguyen thi duyen viết:

  Co ai biet hien nay muon mua thuoc cua luong y minh thi phai den dau khong vay?

 • Mưa sao băng viết:

  Bố tôi bị đau thần kinh tọa 2 năm nay rồi, nhưng tôi không có điều kiện đưa bố tôi lên tận Thái Nguyên thì có thể nhờ người mua hộ được khôn ?

  • ngocbich viết:

   Bạn ơi giờ thầy thuốc không còn ở nhà nữa mua thuốc khó lắm bạn hỏi bên viện nghiên cứu sưu tầm nam dược ấy nghe nói giờ họ bán thuốc này rồi mình ko nhớ tên viện chính xác

 • Mẹ nhím viết:

  Tên chính xác của viện đấy là gì có ai biết không vậy ạ ?

 • DOANH viết:

  THUỐC NÀY CHỮA BỆNH CÔNG NHẬN LÀ CÓ HIỆU QUẢ NHƯNG MÀ KHÔNG GIẢM ĐAU NHANH ĐƯỢC ĐÂU NẾU AI NÔN NÓNG CỨ ĐÒI KHỎI NGAY LÀ HỎNG BÉT HẾT

 • nguyen khoi viết:

  không chỉ riêng thuốc của ông Minh mà thuốc Đông y nào cũng thế các bác ạ, chỉ có thuốc Tây mới giảm đau nhanh thôi nhưng nói thật là nó không bền với lại hại người lắm.

 • cuc viết:

  Tôi đi khám bác sĩ bảo bệnh xương khớp toàn mãn tính không chữa khỏi được đâu , vậy thuốc của ông minh lại chữa khỏi được nghe có hơi vô lý

  • trần thị thu hà viết:

   Ngta có nói là chữa khỏi được đâu ạ bệnh xương khớp không có ai dám nói là khỏi được hoàn toàn đâu bạn

 • Công hiếu viết:

  Mẹ tôi bị bệnh thoái hóa khớp gối, đi khám bác sĩ cũng khuyên là chuyển sang dùng thuốc nam cho tiết kiệm với đỡ hại sức khỏe , đã vái đủ tứ phương rồi mà ko thấy hiệu quả . đã có ai dùng thuốc của lương y Minh chưa có tốt thật không vậy ?

 • Nguyen van dũng viết:

  Bản thân tôi và gia đình đều chưa có ai dùng , nhưng trong làng cũng có nhiều người đã đỡ nhờ thuốc này . họ cũng kể là hàng ngày đều có rất đông người khám bệnh , tôi nghĩ có lẽ thuốc tốt thì họ mới mách nhau như vậy . thời buổi này cứ cái gì trất lượng là trụ được chứ ít ai tin mấy cái vớ vẩn lắm.

  • Nguyễn thị thu hiền viết:

   Bác hàng xóm nhà tôi cũng dùng thuốc này để chữa đau vai gáy thấy bảo hiệu quả lắm

   • thao viết:

    Sao bệnh xương khớp mà lại có 2 bài thuốc vậy mà ví du như đau lưng đau vai đau chân cũng dùng chung 1 thuốc hết ạ mng

    • lan viết:

     hình như 1 bài là chữa đau xương khớp còn 1 bài chữa bệnh đau dây thần kinh nói chung cái này chỉ thaayyf thuốc mới biết thôi

 • lethiman viết:

  toi bi dau lung con trai toi co mua cho bai thuoc thai y toa cot phong dung duoc 2 thang va da thay do rat nhieu toi nghi moi nguoi nen dung

 • chu thị nga viết:

  mấy người ở làng em không biết lại toàn bảo ông minh là con cháu của vua chúa

  • Ngọc Loan viết:

   Thế lương y Minh chỉ có 2 bài thuocs kia thôi hay chỉ chuyên chữa mỗi bệnh xương khớp thôi hả mng>

   • Huy Hào viết:

    Mình cũng ở Thái Nguyên, lương y Minh có nhiều bài thuốc khác nữa b nhé nhưng 2 bài này là nôi tiếng nhất ,ai ở Thái Nguyên cũng biết đến lương y Minh cả , mình thấy cả những người trog nam cũng ra đây khám bệnh rất đông

    • hanhphuc viết:

     Ko biet thuoc cua luong y minh co hieu qua khong nhung benh xuong khop dung thuoc dong y la dung roi vi thuoc tay rat ton tien ma lai khong hieu qua dau chi duoc cai giam dau nhanh luc dau thoi toi da uong roi toi biet

 • Phạm Phương Tuyết Mai viết:

  Mọi người cho cháu hỏi, vậy bây giờ cháu muốn mua thuốc cho mẹ thì phải đưa mẹ đến viện sưu tầm và nghiên cứu nam dược việt nam khám rồi họ bán thuốc cho phải không ạ?

  • Long thân thiện viết:

   Nghe nói viện này chỉ nghiên cứu thuốc thôi bạn Mai ơi, bạn có thể đưa mẹ đến khoa xương khớp ở các bệnh viện lớn lớn chút khám cho yên tâm, nếu mẹ b bị bệnh xương khớp thì mua thuốc này về uống nhé.

 • vân anh viết:

  tháng trc em thấy lương y Minh chữa bệnh đau lưng đau người cho mấy bà cụ ở chỗ em nhưng chỉ về có 2 ngày lại đi luôn mà cũng không nhận quà cảm ơn của ai hết hôm nay đọc bài này mới biết hóa ra ông là cháu của lương y triều nguyễn chẳng trách giỏi thế

 • Ngueyn thị hương viết:

  Cho toi hỏi thuốc của lương y minh có bán ở hiệu thuốc không sao tôi hỏi không thấy có

 • Nguyễn thị hương viết:

  Có ai biết thuốc này mua ở đâu bao nhiêu tiền không nhỉ tôi muốn mua

 • Yến viết:

  Bt chỗ nào đông ng đến khám thì bác sĩ hay kiểu gắt gỏng bệnh nhân lắm đợi sốt hết ruột k tớt lượt nhưng t thấy chỗ này rất nhiệt tình , lúc nào thầy thuốc Minh cũng vui vẻ thân thiện với mng .tôi đã chữa bệnh cả chục năm rồi nhưng vẫn nhớ mãi.

 • Đạt hoàng viết:

  T còn nhớ lúc bé theo mẹ đến nhà ông Minh để mua thuốc chữa đau chân cho bà ngoại , lâu lắm rồi mà hồi đó nhà đã đông nghịt ng rồi.

 • trinh viết:

  tôi có được mách về bài thuốc thái y phục cốt vương , thấy bảo của lương y minh mà trả biết là ai, nay đọc xong bài này mới biết là cháu của ngự y. cho hỏi bây giờ tôi muốn mua thuốc thì phải mua ở đâu ? bài thuốc nay đã được lương y minh truyền cho ai có ai biết không ạ ?

 • chu tuan viết:

  thuoc nnay co dat khog vay cho toi xin cai giá voi thuoc nay giảm dau có tot khong vay

  • nhung viết:

   mẹ mình bị viêm bao gân, dùng thuốc của ông Minh từ cả chục năm trước cũng ko nhớ rõ là năm nào. Hồi ý hôm nào cũng sắc uống lỉnh kỉnh ròng giã, dùng hết 1 tháng vẫn không thấy gì, định bor luôn thì bác sĩ bảo thuốc này phải từ từ mới có hiệu quả. Thế là cố gắng dùng hết 2 tháng rồi đến khi hết tháng thứ 3 thì coi như khỏe hẳn. vì thế khuyên ai dùng thuốc này thì bình tĩnh vif thuốc nam không vội vàng được như thuốc tây đâu đòi giảm đau ngay t hì ko thể có đc

   • nhung viết:

    lâu quá rồi minhf cũng ko nhớ rõ giá nữa nhưng thuốc nam chắc ko đắt quá đâu so với thuốc tây kiểu gì cũng rẻ hơn

    • Vũ thị sao viết:

     Riêng mình thấy chữa được bệnh đã là rất may mắn rồi còn đắt rẻ cũng 1 phần thôi , thuốc nam lúc nào cũng rẻ hơn thuốc tây mà

 • ha viết:

  Cho em hỏi hiện nay lương y Minh đang ở đâu nếu muốn hẹn gặp ông thì phải làm thế nào ạ?

  • Trần hiếu viết:

   Thấy mọi người bảo ông ý đi khắp nơi chữa bệnh miễn phí rồi hẹn gặp chắc khó lắm. thi thoảng ông ý về thăm chữa bệnh bà con làng xóm thì có thôi.

 • Đat viết:

  Khong biết gio thế nao chư cách day cả hơn chục nam ma dến chữa bệnh đa thây nhà thầy Minh đông nghịt ng rôi chang biết ai giói thiệu mà nhà tận t rong xóm chứ có phải ngoai mặt dg đâu

 • Châu hoài dung viết:

  thuococs của thầy minh chữa được những bệnh gì vậy ạ ?

 • nguyen thuy viết:

  thay minh la vè thuoc dong y hay tay y vay ạ?

 • Tuấn Sky viết:

  Cho em hôi sao thầy minh noi tieng the mà trên TV ko bao giờ thấy quảng cáo vậy a hom nay dọc bài này mới biết em nghĩ nổi tiếng thì phải đc lên TV chứ

  • Nguyen văn Anh viết:

   Mình ở gần nhà thầy minh này b, thuốc tốt nên hôm nào cũng đông ng đến khám lắm rồi quảng cáo trên TV làm gì hả bạn, như vvaayj có vẻ thương mại quá với lại thầy minh cũng ko thích như v mà

   • như viết:

    Lương y Minh ở nhà khám chữa bệnh cho bệnh nhân đã đủ bận lắm rồi thời gian đâu mà quảng cáo trên TV nữa hả b với laij nta chữa bệnh chứu có bán hàng đâu mà b nói quảng cáo

    • phongphong viết:

     ông minh kbg bảo ng bệnh gt nhau đến khám đâu toàn là ngta thấy thc tốt rồi nta tự mách nhau thôi đó b

     • Nguyễn Huy Bình viết:

      Ko phải cứ cái gì quảng cáo trên TV mới là nổi là tốt đâu bạn, bạn thấy iphone đấy họ có bao giờ phải quảng cáo trên TV đâu mà mỗi khi họ ra đt mới là ai cũng săn đón.

 • Thu Hương viết:

  Năm ngoái đưa mẹ đi khám vì bị đau lưng mà uống thuốc mãi vẫn không khỏi, phải nói là đợi còn lâu hơn khám ở viện Bạch Mai luôn, hai mẹ con xếp hàng từ 6 giờ sáng mà đã ở số gần 50 rồi, sợ thật.Nhưng được cái thầy Minh nhiệt tình, không gian hơi eo hẹp tí thôi. Tiếc là giờ thầy Minh không còn ở nhà nên không đến thăm được nữa.

  • tuyết viết:

   6 giờ sáng mà mới có gần số 50 là số bạn còn may lắm , mình đưa ông đến từ 4 rưỡi sáng vì nnghe nói người đến rất đông, thế mà còn số 57 cơ, những ng khác họ còn đi từ đêm ấy , có người thì đợi từ hôm qua nhưng chưa tới lượt

   • kimoanh viết:

    Khiep may bac nay ke chuyen xếp hàng đi khám còn khiếp hơn cảnh nta đợi mua vé xem đá bóng

    • tuyết viết:

     không đến mức ấy đâu, vì đông thật nhưng mng đều có ý thức giữ gìn chật tự và ko tren lấn b ạ, ai đến sau thì khám sau ai đến trc khám trc

 • pham duyen viết:

  2 nam trc ba minh den day chua benh con duoc mien phi tien thuoc vi hoan canh kho khan qua, nha minh co bieu luong y con ga ma nhat dinh luong y khong chiu lay con noi tu nay khong duoc len tham hay qua cap gi het

  • Hồng viết:

   Mình nghĩ ngta đã mất công mang quà lên thì cứ nhận thôi chứ cần gì phải quan cách như thế chứ

   • Manhj Phạm viết:

    Bạn Hồng ơi không phải quan cách đâu, mà vì thầy minh thương người bệnh nghèo khó, lên thăm vừa mất công sức vừa tốn tiền tàu xe lại còn quà cáp làm gì, người ta làm phúc mà lại nói người ta quan cách là sao ?

 • Long viết:

  Có ai biết giờ muốn mua thuốc chính gốc của t hầy Minh thì phải đến đâu không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *