Gãy xương chày bao lâu thì lành?

Share
Gãy xương chày bao lâu thì lành?
5 (100%) 2 votes

Cháu chào bác sĩ! Cháu tên là Giang, năm nay cháu 23 tuổi, hôm trước cháu đi xe máy bị tai nạn và bị gãy xương chày. Bác sĩ bảo cháu bị gãy xương chày 1/3 dưới và phải phẫu thuật mổ đóng đinh nội tủy. Cháu đã phẫu thuật đóng đinh được 3 tháng rồi, chân cháu đi cũng đã có thể tự khập khiễng mà không cần dùng đến nạng, nhưng cháu đi lâu một chút thì lại bị đau nhức lại. Bác sĩ cho cháu hỏi là cháu bị gãy xương chày bao lâu thì lành, có phải cháu bị nặng hay không mà lâu khỏi vậy ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Trả lời:

Cảm ơn bạn Giang đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với những thông tin về tình trạng hiện giờ của bạn là bị gãy xương 1/3 dưới thì những biểu hiện trên cho thấy khả năng hồi phục xương của bạn rất bình thường.

Gãy xương chày bao lâu thì lành

Bạn hỏi gãy xương chày mất bao lâu để lành lại được?

Thưa bạn Giang! Để hồi phục xương chày lành lại được thì thường không có thời gian nào cố định, bởi nó chịu sự tác động của nhiều yếu tố:

  • Mức độ tổn thương: khi bị gãy xương chày thì nhiều trường hợp bị giập xương, gã xoắn ốc, gãy nát nhiều mảnh, gãy hở… đều ảnh hưởng tới các cơ, gân, dây chằng. Tùy theo từng mức độ bị tổn thương mà thời gian hồi phục lành lại của các bệnh nhân là khác nhau. Với tổn thương gãy xương chày 1/3 dưới của bạn Giang như vậy là có những dấu hiệu hồi phục khá tích cực.
  • Mức độ hồi phục và phù hợp với phương pháp điều trị hay không cũng tác động đến thời gian hồi phục tổn thương gãy chân của bạn. Với những người thích ứng và hợp với pháp đồ điều trị của bác sĩ thì thời gian lành vết thương là rất nhanh và hiệu quả an toàn. Nhưng nếu không thích ứng được thì có thể bị kéo dài thời gian lành vết thương của bệnh nhân.
  • Chế độ dinh dưỡng: những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng phù hợp, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể và xương khớp sẽ rút ngắn thời gian lành vết thương gãy.
  • Chế độ luyện tập các bài tập chức năng: gãy xương cần phải cố định một chỗ, nên thường các vùng xương bị gãy ít được vận động dẫn đến co cứng khớp. Những bệnh nhân mà chịu khó luyện tập các bài tập chức năng sẽ giúp cho thời gian hồi phục vết thương được nhanh hơn.
  • Độ tuổi: tuổi càng cao thì tốc độ lành vết thương càng lâu, bởi những người trưởng thành thì cấu trúc xương đã hoàn thiện, còn những người trẻ chưa hoàn thiện cấu trúc và vẫn trong giai đoạn phát triển, nên thời gian lành nhanh hơn.

Tại sao thời gian hồi phục xương chày lại lâu như vậy?

Thực tế thì trong thời gian qua không chỉ có một mình bạn Giang mà cũng có rất nhiều các độc giả đã gửi câu hỏi về cho ban biên tập của Tạp chí Đông y là xương chày nằm ở đâu mà khi bị gãy xương chày thời gian nó hồi phục lâu đến như vậy?

Thì để lý giải sâu hơn về vấn đề này các bạn có thể hiều là do xương chày nằm ở vị trí xương cẳng chân, là xương chắc nhất cơ thể, có chiều dài 32cm, có 2 đầu nối với khớp gối và khớp mắt cá chân. Đầu trên của xương chày phát triển mạnh, mang 2 lôi củ 2 bên.

Do nó là xương chính của xương cẳng chân với các xương mác và xương bánh chè, nên thường phải chịu lực của cả cơ thể dồn xuống và giúp đứng thẳng chân. Khi xương chày bị tổn thương thì toàn bộ lực cơ thể sẽ dồn xuống xương mác và xương bánh chè, 2 xương phụ của khớp chân, nên khiến cho các các xương phụ này bị hoạt động quá sức và lại dồn lại sức qua xương chày, nên người bệnh thường lâu khỏi hơn.

Với câu hỏi của bạn Giang về tình trạng của bạn là bị gãy xương bánh chè bao lâu thì lành, thì bài viết vừa rồi đã trả lời giúp bạn rồi nhé! Bạn nên vui mừng với thời gian 3 tháng mà vết thương của bạn đã lành nhanh như vậy là rất tích cực. Bởi thông thường thời gian hồi phục cho gãy xương bánh chè trung bình khoảng 4 – 6 tháng. Tuy nhiên bạn vẫn bị đau khi luyện tập đi lại thì bạn nên hạn chế vận động lâu, bởi các vết thương này chưa thực sự lành hẳn nên rất dễ khiến bạn bị gãy lại khi hoạt đông quá sức. Chúc bạn Giang mau khỏi nhé!

Kiến thức viêm đau cơ xương tại http://dactridauvaigay.com

20 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *