Gù lưng là gì? Cách chữa gù lưng như thế nào?

Share
Gù lưng là gì? Cách chữa gù lưng như thế nào?
4 (80%) 3 votes

Gù lưng là gì?

Gù lưng là chứng rối loạn phát triển cột sống. Sự rối loạn này là nguyên nhân gây ra một dị dạng được gọi là gù. Cụ thể là phần cột sống vùng lưng ( nằm dưới đốt sống cổ) cong quá nhiểu ra sau. Gù lưng thường xuất hiện ở cột sống đoạn ngực và ngực – lưng, một hiện tượng hiếm gặp nữa là gù ở cột sống cổ nhừng trường hợp này rất ít khi xảy ra.

Hình ảnh người bị gù lưng (phải)

Hình ảnh người bị gù lưng (phải)

Bệnh nhân nếu lưng bị gù ở mức độ nhẹ sẽ chỉ gây mất thẩm mĩ cho người bệnh nhưng nếu gù lưng ở mức độ nặng có thể gây nguy hiểm nhiều hơn đến sức khỏe người bệnh như lồng ngực bệnh nhân sẽ bị lép do sương sườn xẹp từ đó làm dung tích phổi giảm làm người bệnh gặp khó khăn trong việc hít thở.

Cách trị lưng bị gù như thế nào?

Trong thế giới phẳng ngày nay mở ra cho chúng ta biết bao điều để học hỏi. Đó cũng là lý do phát sinh những yếu tố nguyên nhân gây ra chứng bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ và người lớn như do mang vác nặng, ngồi sai tư thế…Vì vậy câu hỏi chữa gù lưng như thế nào là câu hỏi rất hay gặp trong cuộc sống xã hội ngày nay. Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu những gợi ý chữa bệnh gù lưng sau đây:

Điều trị gù lưng bằng cách thay đổi thói quen và lối sống hằng ngày

Thay đổi thói quen và lối sống hằng ngày là một trong những biện pháp hữu hiệu để cải thiện chứng lưng bị gù của bạn. Đối với trẻ nhỏ đang trong độ tuổi đi học, các bạn nên chú ý điều chỉnh tư thế ngồi học của các cháu sao cho ngay ngắn, lưng và cổ phải thẳng với nhau, không ngồi thiên thẹo về bất cứ bên nào, không khom lưng, cúi đầu, nghiêng người. Sử dụng bàn ghế tùy theo lứa tuổi    ( bàn cao 46% so với chiều cao cơ thể, ghế bằng 27%). Không cho các cháu mang vác balo hoặc cặp quá nặng. Nếu đã bị gù lưng thì không nên dùng cặp đeo chéo. Hạn chế vác những đồ vật nặng quá sức mình. Đi ngủ nên dùng giường cứng, không dùng gối quá cao. Nằm thẳng, thân người và chân tay duỗi thẳng. Hằng ngày nên dành thời gian tập đứng thẳng bằng cách đặt một quyển sách trên đỉnh đầu và di chuyển sao cho quyển sách không bị rơi. Ngoài ra bạn còn nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đều đặn đặc biệt là các môn thể thao tốt cho sự phát triển xương khớp và chiều cao như xà, bóng truyền, bóng rổ, nhảy cao…để tránh lưng bị gù.

Điều trị gù lưng bằng biện pháp chữa trị

Với phương pháp này bạn hãy đến trung tâm chuyên về tập vật lý trị liệu cho người mắc chứng gù lưng để tìm hiểu và tập theo. Bên cạnh đó bạn còn có thể mang áo nẹp áo đeo nẹp phần lưng bị gù để giữ tư thế ngồi và xương cột sống luôn thẳng. áo này có thể tìm mua ở các bệnh viện lớn. Ngoài ra một cách trị lưng bị gù là đi phẫu thuật chỉnh hình. Phương pháp này có nhược điểm là tốn kém và gây đau đớn lại có yếu tố không được an toàn.

Áo nẹp chống gù lưng

Áo nẹp chống gù lưng

Chữa gù lưng bằng chế độ dinh dưỡng, ăn uống

Ăn uống là cách trị lưng bị gù từ bên trong và lâu dài. Bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như ăn nhiều rau xanh, hoa quả chứa nhiều vitamin D, canxi để hỗ trợ xương phát triển khỏe mạnh.

Nếu vẫn lo lắng về hiện tượng lưng bị gù của mình bệnh nhân có thể đi khám chuyên khoa xương khớp để các chuyên gia xác định mức độ gù lưng và được hướng dẫn tiến hành các biện pháp nắn chỉnh cột sống.

Với bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu được gù lưng và cách chữa bệnh gù lưng như thế nào là hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Website: http://dactridauvaigay.com

19 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *