Hiện tượng đau lưng mỏi gối là gì?

Share
Hiện tượng đau lưng mỏi gối là gì?
5 (100%) 1 vote

Đau lưng mỏi gối là hiện tượng cơ thể đau nhức khó chịu, đau nhiều ở lưng và đầu gối, khiến cho người bệnh mệt mỏi, có xu hướng lười vận động, dẫn đến chất lượng cuộc sống giảm sút. Trước đây, hiện tượng này gặp chủ yếu ở người già nhưng ngày nay bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể bị bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Đau lưng mỏi gối

Đau lưng kèm mỏi gối khiến người bệnh đi lại khó khăn

Nguyên nhân đi kèm triệu chứng của hiện tượng đau lưng mỏi gối

Ghi nhận từ các ca bệnh thực tế cho thấy đau lưng mỏi gối xảy ra do rất nhiều nguyên nhân với tính chất nguy hiểm khác nhau. Trong đó bao gồm cả nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân sinh lý

– Lao động quá sức: Cơ thể của chúng ta chỉ có thể hoạt động ở một mức độ nhất định nào đó. Khi vượt ngưỡng này, các cơ quan trong đó có hệ xương khớp sẽ rệu rã, mệt mỏi. Tại những nơi phải hoạt động nhiều như khớp gối và cột sống lưng chắc chắn sẽ bị đau nhức.

Sau khi người bệnh hoàn thành công việc, những cơn đau nhức sẽ bắt đầu xuất hiện. Đa phần đau chỉ dừng lại ở mức âm ỉ nhưng kéo dài cả ngày. Nó có thể xảy ra ngay cả trong giấc ngủ vào ban đêm. Nếu ngày hôm sau người bệnh vẫn tiếp tục hoạt động quá sức, cơn đau cơ lưng sẽ tiến triển ngày một nặng.

– Ít vận động: Trường hợp này rất phổ biến ở những người phải ngồi hoặc đứng nhiều như tài xế, dân văn phòng, công nhân làm việc theo dây chuyền. Khi đó, sức ép từ trọng lượng lên xương cột sống lưng thường rất lớn, các khớp không có thời gian thư giãn, mạch máu và dây thần kinh mất đi sự đàn hồi, và hậu quả là gây ra những cơn đau.

Đau lưng mỏi gối trường hợp này cũng chỉ dừng lại ở mức nhẹ hoặc trung bình, vì là tính chất công việc nên khi làm một thời gian dài người bệnh cũng dần dần thích nghi. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho nhiều bệnh xương khớp hình thành và phát triển.

– Chấn thương: Cũng là nguyên nhân khá thường gặp. Tuy nhiên nó ít khi gây ra đau lưng đi kèm mỏi gối mà chỉ xảy ra 1 trong 2 triệu chứng. Chấn thương ở lưng thì gây đau lưng, còn chấn thương ở đầu gối thì gây đau mỏi gối.

Tại chỗ đau thường xuất hiện vết tụ máu hoặc các vết xước do chấn thương gây ra. Nếu bị trật khớp hay gẫy xương, người bệnh còn thấy sưng, đau dữ dội và phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ.

– Hoạt động tình dục quá mức: Thường gây ra hiện tượng đau lưng sau khi quan hệ và mỏi khớp gối. Chúng ta cũng dễ gặp tình trạng này khi thực hiện những tư thế khó hoặc tư thế lạ trong cuộc yêu. Nam giới bị nhiều hơn nữ giới. Tham khảo chi tiết tại: http://dactridauvaigay.com/giai-ma-hien-tuong-dau-lung-vi-quan-nhieu.html

Nguyên nhân bệnh lý

Khi nói về triệu chứng đau lưng mỏi gối, chúng ta thường nhắc đến một số bệnh lý về xương khớp và dây thần kinh như viêm khớp dạng thấp,  đau thần kinh tọa hay thoái hóa xương khớp.

– Bệnh viêm khớp dạng thấp: Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, nhưng gặp nhiều nhất ở phụ nữ trung niên. Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn không thể chữa khỏi và rất khó phòng tránh.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh thường xuất hiện ở khớp bàn tay và khớp gối, biểu hiện bằng những cơn co cứng vào buổi sáng. Khớp gối trong thời gian này cũng hay bị tê mỏi, đi lại hoặc vận động khó khăn. Một thời gian sau, cảm giác viêm khớp mới được nhận biết rõ hơn ở đốt sống lưng.

– Đau thần kinh tọa: Xảy ra khi rễ dây thần kinh ở cột sống bị chèn ép. Đây cũng là một bệnh lý khá phố biến ở người trung tuổi.

Bệnh thường gây ra những cơn đau nhức bắt đầu ở vùng thắt lưng, sau đó lan xuống hông và một bên chân. Tùy vào vị trí tổn thương của dây thần kinh mà người bệnh có thể thấy đau mặt ngoài đùi, đau đầu gối hoặc đau lan xuống tận bàn chân.

– Thoái hóa xương khớp: Là bệnh của thời gian và tuổi tác, không cách nào tránh được.

Bệnh làm tổn thương toàn bộ hệ xương khớp của con người, khiến nó mỏng, giòn, dễ gãy và khó lành hơn. Người bị thoái hóa xương khớp cũng thường xuyên phải đối mặt với những cơn nhức mỏi cơ thể.

Với nguyên nhân đau lưng mỏi gối từ yếu tố sinh lý đa phần không gây nguy hiểm ngay tức thời nhưng lại tạo điều kiện cho nguyên nhân bệnh lý phát triển. Khi đó, người bệnh cần được đi khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *