Hiện tượng đau xương mu là dấu hiệu bệnh gì?

Share
Hiện tượng đau xương mu là dấu hiệu bệnh gì?
5 (100%) 3 votes

Tôi đang mang thai tháng thứ 6, hai tuần trước tôi có đi khám sức khỏe thì cả 2 mẹ con đều khỏe mạnh không có vấn đề gì, nhưng 4 hôm nay tự dưng tôi bị đau xương mu, đau cả phần háng nữa. Nhiều lúc tôi nằm hoặc ngồi dậy, đi đứng cũng rất đau. Hôm đầu tôi nghĩ do ngồi làm việc lâu không đứng dậy đi lại nên bị đau mỏi thôi, nhưng càng những hôm sau thì cơn đau lại tăng nặng hơn, tôi không biết có phải mình bị bệnh gì không nữa. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị như vậy là bệnh gì và làm thế nào để tôi thoát khỏi những cơn đau khủng khiếp này đang hành hạ tôi. Tôi cảm ơn bác sĩ!

Lê Diệu Hiền –27 tuổi, Nhân viên văn phòng, Quảng Bình.

Trả lời:

Với trường hợp của bạn Hiền đang mang thai tháng thứ 6 và bị đau xương mu thì bạn không cần phải quá lo lắng. Bởi đây cũng là hiện tượng thường gặp của các chị em phụ nữ khi mang thai, nhất là trong các giai đoạn từ các tháng giữa và các tháng cuối thai kỳ.

Hiện tượng đau xương mu khi mang thai là gì?

Khi các mẹ bầu mang thai thì cấu trúc xương mu và xương háng bắt đầu có những sự thay đổi do sự phát triển của em bé. Thai nhi lớn dần lên, bắt đầu có những sự thay đổi tư thế của đứa bé, khiến cho vùng xương mu không kịp thích nghi. Dẫn đến hiện tượng bị đau nhức vùng xương mu, gây ra các khó khăn cho các mẹ bầu khi di chuyển, đi đứng thậm chí là nằm, ngồi cơn đau cũng tăng lên.

Đau xương mu

Tại sao bị đau xương mu khi mang thai?

Hiện tượng đau xương mu khi mang thai là do thai nhi có dấu hiệu quay đầu xuống, lúc này cơ thể người mẹ bắt đầu bị thay đổi các nột tiết tố bên trong. Một loại hoocmon được tiết ra để làm giúp cho xương chậu trở nên lỏng lẻo, giãn nở theo kích thước của thai nhi. Lúc này nếu như các mẹ bầu bị thiếu canxi xương thì sẽ bắt đầu gây ra hiện tượng bị đau mỏi vùng xương mu. Cơn đau thường sẽ kết thúc khi thai nhi thực hiện xong quá trình quay đầu xuống và chờ ngày sinh.

Trường hợp của chị Hiền bị đau khi mang thai tháng thứ 6 thì rất bình thường bởi vào tháng thai kỳ này là khoảng thời gian đứa bé đang bắt đầu quá trình quay đầu xuống dưới, nên cơn đau càng những ngày sau thì càng tăng nặng lên. Nhiều trường hợp còn bị đau đến đúng ngày sinh, do quá trình quay đầu của đứa bé diễn ra chậm nên khiến cho mẹ bị kéo dài cơn đau.

Cần làm gì khi bị đau xương mu khi mang thai?

Để không phải chung sống với các cơn đau xương mu khi mang thai thì mẹ bầu nên chuẩn bị cho mình những mẹo nhỏ sau:

  • Cung cấp đủ lượng canxi cho xương trong những ngày thai kỳ.
  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé.
  • Uống đủ nước và đủ sữa mỗi ngày.
  • Tập các bài thể dục nhẹ nhàng như yoga cho bà bầu, nhất là những tháng cuối thai kỳ. Giúp mẹ giảm đau nhức xương khớp và cũng giúp mẹ dễ sinh hơn.
  • Nằm tại chỗ khi xuất hiện cơn đau.
  • Ngồi đúng tư thế không chỉ giúp máu tuần hoàn tốt mà còn hạn chế cơn đau cho mẹ bầu.

Trường hợp của bạn Hiền, phải ngồi làm việc trong thời gian dài thì nên chịu khó vận động và thay đổi tư thế, cứ ngồi 30 phút lại đứng lên di chuyển sẽ giúp cơ xương khớp được giãn nở thoải mái.

Với những thông tin vừa rồi, hy vọng có thể giúp bạn Hiền có được câu trả lời và phương pháp giúp giảm cơn đau xương mu cho mình. Thường cơn đau sẽ kết thúc sau khi sinh. Nếu bạn còn thấy bị đau nhức vùng xương mu khi sinh em bé xong thì hãy nên đến cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để sớm khám và tìm ra bệnh. Từ đó có cách điều trị bệnh phù hợp, an toàn và hiệu quả cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *