Hội chứng đau vai gáy – Bệnh nguy hiểm không nên chủ quan

Hội chứng đau vai gáy – Bệnh nguy hiểm không nên chủ quan
4.29 (85.71%) 7 votes

Hội chứng vai gáy biểu hiện cho nhiều bệnh về đau vai gáy. Khi cuộc sống càng hiện đại và phức tạp thì nó lại càng có nhiều cơ hội hình thành, phát triển và tấn công người bệnh. Hậu quả của hội chứng này là gì, chúng ta phải làm thế nào để chống lại các biến chứng xấu? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Hội chứng vai gáy là gì?

Trong y học, thuật ngữ “hội chứng” được dùng để chỉ các dấu hiệu cũng như triệu chứng liên quan với nhau và liên quan tới một căn bệnh nào đó. Hiểu một cách đơn giản hơn, hội chứng là tập hợp của nhiều triệu chứng.

Ngày nay, người ta cũng thường sử dụng “hội chứng” để thay thế cho “bệnh” và “rối loạn”. Nhưng đôi khi, hội chứng lại không để chỉ một căn bệnh cụ thể mà xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Vì vậy, hội chứng đau mỏi vai gáy được hiểu là một tập hợp các triệu chứng gây nên tình trạng đau nhức, hạn chế vận động tại vùng vai gáy.

hoi-chung-dau-vai-gay-benh-nguy-hiem-khong-nen-chu-quan-1

Hội chứng đau vai gáy là cụm từ để chỉ các bệnh liên quan đến vùng vai gáy

Nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy chưa chắc đã là các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống, cong vẹo cột sống cổ…) mà có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân cơ học khác như làm việc nặng nhọc, ngồi lâu một tư thế, đội vật nặng trên đầu, ngủ trên gối cao, ngồi trong nhà có điều hòa nhiều giờ…

Nói chung, đây là hội chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà nó sẽ có những biểu hiện triệu chứng khác nhau ít nhiều. Nhưng đa số là hiện tượng đau mỏi vai gáy, cổ cử động khó khăn, tê bì hai tay, sức khỏe giảm sút.

Hậu quả của hội chứng đau vai gáy

Muốn biết chi tiết hậu quả của của hội chứng đau vai gáy, chúng ta phải tìm hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh. Trong đó thường chỉ có nguyên nhân bệnh lý mới xảy ra biến chứng.

– Đối với nguyên nhân cơ học, hội chứng này thường khiến người bệnh đau đớn từ vài tuần đến tối đa 3 tháng. Các cơn đau có thể xuất hiện rất rõ rệt, đau hơn khi phải làm việc và giảm bớt khi được nghỉ ngơi, xoa bóp. Khi chấm dứt được các yếu tố cơ học, đau từ từ biến mất và người bệnh trở về trạng thái bình thường.

– Đối với nguyên nhân bệnh lý, đau vai gáy cũng có thể chấm dứt trong một quãng thời gian nào đó nhưng sẽ nhanh chóng trở lại. Đau dai dẳng kéo dài nhiều tháng, nhiều năm rất phiền phức. Nó không chỉ khiến người bệnh đau đớn vùng vai gáy mà cả hai cánh tay và toàn cơ thể đều rơi vào trạng thái mệt mỏi. Vùng vai cổ cũng trở nên nhạy cảm hơn nhiều khi chỉ cần những động chạm nhỏ cũng gây đau đớn.

hoi-chung-dau-vai-gay-benh-nguy-hiem-khong-nen-chu-quan-2

Đau vai gáy dai dẳng khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi, ảnh hưởng cả tâm lý và cuộc sống người bệnh

Có lẽ hậu quả nặng nề nhất của hội chứng đau vai gáy là cứng khớp tại cột sống cổ. Người bệnh sẽ gặp khó khăn khi quay đầu sang hai bên và dường như mất đi khả năng ngoái đầu lại phía sau. Một bộ phận phải làm việc nhiều như vai gáy nay lại mất đi sự linh hoạt chắc chắn sẽ gây nhiều phiền phức cho người bệnh.

Trong một số trường  hợp nếu để nguyên nhân cơ học kéo dài mà không được chữa trị cũng có thể làm xuất hiện bệnh lý và gây ra hậu quả tương tự.

Phải làm gì khi mắc hội chứng đau vai gáy?

– Xem xét nguyên nhân để khắc phục bệnh tật: Khi thấy những triệu chứng đau vai gáy đầu tiên xuất hiện, người bệnh cần xem xét nguyên nhân gây bệnh. Nếu thói quen làm việc, vận động của bản thân có tác động xấu tới vai gáy thì cần phải thay đổi. Cùng với đó, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp thông thường như cao dán giảm đau, xoa bóp nhẹ nhàng, chườm nước nóng… để giảm đau nhanh chóng.

– Đi khám: Nếu đau không chấm dứt sau vài ngày cho dù đã áp dụng các biện pháp trên, người bệnh nên đi khám tại bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín vì rất có thể hội chứng đau mỏi vai gáy mà bạn đang gặp phải là biểu hiện của nhiều bệnh lý xương khớp khác.

hoi-chung-dau-vai-gay-benh-nguy-hiem-khong-nen-chu-quan-3

Khi thấy các triệu chứng đau vai gáy xuất hiện cần sớm đi khám ngay cả khi bệnh đã thuyên giảm

Trong trường hợp này, người bệnh thường được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên nếu không muốn sử dụng thuốc Tây y, người bệnh có thể dùng công thức chữa bệnh của y cổ truyền. Trong đó Thái y Tọa cốt phong là một bài thuốc nên tham khảo.

Sau khi sử dụng thuốc, nếu thấy bệnh có những biến đổi bất thường, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn và giúp đỡ kịp thời.

Hội chứng đau mỏi vai gáy là tình trạng không thể coi thường. Nhưng vì tâm lý chủ quan, e ngại mà chúng ta vẫn để xảy ra rất nhiều trường hợp đáng tiếc. Vì vậy hãy chia sẻ bài viết này đến người thân, bạn bè của bạn để tất cả chúng ta đều được sống khỏe mạnh nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *