Hội chứng viêm gân chóp xoay vai

Share
Hội chứng viêm gân chóp xoay vai
1 (20%) 1 vote

Viêm gân chóp xoay vai là bệnh xương khớp thường gặp ở những người già ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động vận động của khớp vai như nâng tay, xoay, giơ cao tay… khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Hội chứng này nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng với người bệnh.

Viêm gân chóp xoay vai là gì?

Chóp xoay vai là nhóm cơ và gân gồm: cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ tròn bé, cơ dưới vai. Tất cả tập trung xung quanh khớp vai làm nhiệm vụ giữ cho chỏm xương cánh tay được vững chắc khi vận động bên trong ổ khớp vai.

Khi múi cơ gân ở khớp vai này có dấu hiệu bị tổn thương thì bắt đầu gây ra những cơn đau âm ỉ cho người bệnh và cơn đau thường tăng nặng khi nằm ngủ đè lên phần cơ vai bị đau.

Bệnh thường gặp ở những người phải cử động khớp vai nhiều như: vận động viên bóng chày, cầu lông, quần vợt, thợ sơn, vẽ tranh tường…Họ thường phải giơ tay cao và lâu, hoạt động quá mức của khớp vai, cánh tay nên rất dễ bị mỏi và hoạt động nhiều không được nghỉ ngơi dẫn dẫn đến tổn thương cơ gân chóp xoay vai.

Viêm gân chóp xoay vai

Biểu hiện của bệnh viêm gân chóp xoay vai

  • Viêm gân chóp xoay vai thể cấp tính: những bệnh nhân ban đầu khởi phát bệnh thường có dấu hiệu đau nhức vùng cơ gân quanh khớp vai. Các hoạt động giơ tay lên xuống, xoay trước sau bị đau nhức, cơn đau tăng nặng khi vận động nhiều, giảm khi nghỉ ngơi. Có thể kèm theo lắng đọng canxi tại gân, vùng cánh tay bị yếu đi và có dấu hiệu khó khăn khi cử động mạnh. Cơn đau tăng nặng vào ban đêm, nhất là khi nằm đè lên vùng cơ vai bị tổn thương.
  • Viêm gân chóp xoay vai thể mạn tính: đây là thể bệnh nặng do gân chóp xoay bị ket giữa xương vai và chỏm xương cánh tay, hoặc do gai xương ở mặt dưới mỏm cùng, khiến cho tổn thương gân xảy ra. Các cơn đau âm ỉ và bùng phát tăng nặng khi người bệnh cử động vai, tay. Khó khăn trong việc giơ tay hoặc nâng cánh tay lên, người bệnh có thể bị liệt chi trên nếu không điều trị bệnh sớm.Các cơ gân có thể bị rách, bị tứa làm cho quá trình chữa và điều trị bệnh cực kỳ khó khăn.

Nguyên nhân bị viêm gân chóp vai

Viêm gân chóp xoay vai thường không có tác nhân gây bệnh trực tiếp, chúng thường do các nguyên nhân như:

  • Viêm gân chóp xoay: khi múi cơ gân quanh khớp vai của chóp xoay bị tổn thương và dẫn đến viêm nhiễm làm cho người bệnh cảm thấy bị đau nhức âm ỉ và khó chịu.
  • Viêm túi hoạt dịch dưới mỏm cùng vai: túi hoạt dịch dưới mỏm cùng vai có tác dụng nâng đỡ và là chất bôi trơn cho quá trình tác động nâng và xoay khớp vai, cánh tay. Khi túi hoạt dịch ở vùng mỏm cùng vai bị tổn thương và viêm thì chức năng này bị phá bỏ dẫn đến việc cử động khớp vai gây đau nhức.
  • Chèn éo dưới mỏm cùng vai: nhóm gân cơ chóp xoay vai khi hoạt động bị chèn ép dưới mỏm cùng chèo éo vào gân chóp xoay và túi hoạt dịch, dẫn đến việc các mạch gân cơ bị chèn ép và không lưu thông máu và các chất dinh dưỡng nuôi nhóm cơ gân này được. Chúng gây ra hiện tượng ứ trệ máu và thiếu chất dinh dưỡng ở chóp xoay vai và gây đau nhức khi bệnh nhân giơ tay cao.

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gân chóp xoay vai

Hiện có 2 cách chẩn đoán bệnh viêm gân chóp xoay vai đó là:

  • Chụp X- quang: kết quả phim chụp có thể không có dấu hiệu mô mềm của khớp vai hoặc có dấu hiệu hình ảnh vôi hóa, gai xương ở bờ trước của mỏm cùng vai.
  • Cộng hưởng từ (MRI): kết quả phương pháp này cho thấy hình ảnh của các hiện tượng viêm túi hoạt dịch, viêm chóp xoay hoặc dấu hiệu bị rách gân chóp xoay.

Để chữa bệnh này có thể tiến hành dùng thuốc giảm đau, kháng viêm và kết hợp nghỉ ngơi để có thời gian cơ gân được hồi phục

Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu và các bài tập chức năng để giúp tăng quá trình hồi phục và kích thích quá trình hoạt động của các cơ gân xoay vai.

Nếu điều trị bằng 2 phương pháp trên mà người bệnh không có dấu hiệu giảm bệnh sau 1 năm điều trị thì có thể sử dụng đến liệu pháp cuối cùng là phẫu thuật khớp xoay vai. Tuy nhiên để được chỉ định phẫu thuật thì người bệnh phải trải qua các đợt khám và xét nghiệm để chẩn đoán thể trạng người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật được không. Người bệnh sau khi phẫu thuật có thể loại bỏ hoàn toàn cơn đau nhức do viêm gân chóp xoay vai gây ra.

Kiến thức tổng hợp viêm đau cơ xương: http://dactridauvaigay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *