Khi bị đau lưng có nên tập Yoga hay không?

Share
Khi bị đau lưng có nên tập Yoga hay không?
5 (100%) 1 vote

Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ và là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy không ít người thắc mắc không biết bị đau lưng có nên tập yoga không, liệu nó có ảnh hưởng xấu đến cơ thể và hệ xương khớp không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

Bị đau lưng có nên tập Yoga

Khi bị đau lưng có nên tập yoga không?

Yoga có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, cũng vì thế mà ngày nay, bộ môn này đã lan ra toàn thế giới và được hưởng ứng rất nhiệt tình.

Tập yoga có thể giúp chúng ta nâng cao sức dẻo dai của cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng tuổi thọ và sống mạnh khỏe suốt cuộc đời. Với phụ nữ, tập yoga là một cách giữ gìn vóc dáng không thể nào bỏ qua. Thậm chí phụ nữ mang thai vẫn có thể tập yoga đến tận những tháng cuối của thai kỳ.

Vậy thì, câu hỏi đặt ra bây giờ là người bị đau lưng có nên tập yoga hay không?

Câu trả lời là có. Yoga có thể làm giảm đáng kể các cơn đau và giúp kéo giãn xương cột sống, giảm áp lực lên xương đĩa đệm và giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép. Tập yoga thường xuyên cũng có thể giải tỏa tâm lý căng thẳng, lo lắng cho người bệnh.

Nhiều người cho rằng tập yoga làm các vấn đề về lưng của họ trầm trọng hơn. Việc này là do cơ thể chưa quen với việc cơ thể bị kéo giãn hoặc tập chưa đúng cách.

Lưu ý khi tập yoga với người bị đau lưng

– Nếu là người lần đầu tiếp xúc với yoga, nhất thiết phải nhờ đến sự hướng dẫn và giúp đỡ trực tiếp của người có kinh nghiệm. Một số người tự ý học các bài tập trên youtube đã gặp phải nhiều chấn thương mà nghiêm trọng nhất là trật đốt sống lưng. Như vậy nhìn có vẻ rất đơn giản nhưng để tâp yoga đúng cách lại không dễ chút nào.

– Yoga rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng nó. Chỉ nên tập yoga khoảng 15 phút cho 1 bài tập với các tư thế liên hoàn. Nếu tập quá lâu, yoga sẽ phản tác dụng, làm cho cơ thể đau nhức nhiều hơn.

– Buổi sáng khi bụng trống rỗng là thời gian thích hợp nhất để tập yoga. Nếu tập sau khi đã ăn no, bạn sẽ thấy cực kỳ khó chịu và ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

– Trước khi tiến hành tập, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị cho mình một chiếc thảm tập. Nó sẽ giúp bạn hạn chế những chấn thương trong quá trình thực hiện các động tác yoga.

– Tập yoga là một quá trình rèn luyện lâu dài. Người đau lưng không thể khỏi bệnh chỉ sau 1, 2 buổi tập được. Do vậy nếu ai không kiên trì thì không nên tiếp xúc với bộ môn này.

Một số bài tập yoga tốt cho người bị đau lưng

Sau khi giải quyết vấn đề bị đau lưng có nên tập yoga hay không, chúng ta hãy cùng đim tìm hiểu một số bài tập yoga tốt cho người đau lưng.

– Bài tập 1:

  • Tư thế chuẩn bị: Quỳ gối trên thảm nhưng vẫn giữ sao cho lưng thẳng, đầu thẳng và mắt hướng về phía trước.
  • Thực hiện: Từ từ đưa hai tay lên cao qua đầu. Sau đó gập người về phía trước, hai tay vẫn giữ thẳng nhưng hạ xuống mặt thảm, lòng bàn tay áp xuống mặt thảm. Đồng thời để trán chạm xuống mặt thảm, gót chân chạm mông và lưng vẫn giữ thẳng. Tiếp tục giữ nguyên tư thế này trong 5 giây. Trong thời gian tập, nhớ điều chỉnh nhịp thở ra hít vào sao cho phù hợp.
  • Tác dụng: Kéo giãn xương cột sống lưng.

– Bài tập 2:

  • Tư thế chuẩn bị: Đứng thẳng, khép hai bàn chân lại gần nhau.
  • Thực hiện: Từ từ cùi lưng xuống sao cho lưng song song với mặt thảm, đồng thời hai tay dang sang hai bên. Bắt đầu hóp bụng và giữ nguyên tư thế đó trong vòng 10 giây thì quay về tư thế chuẩn bị. Thực hiện lặp lại động tác này nhiều lần trong vòng 15 phút.
  • Tác dụng: Giảm đau cơ lưng, săn chắc cơ bụng.

Ngoài ra, còn nhiều bài tập yoga khác cho người đau lưng, người bệnh có thể tham khảo từ huấn luyện viên để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *