Làm sao thoát khỏi nỗi khổ đau vai gáy của dân văn phòng như tôi

Làm sao thoát khỏi nỗi khổ đau vai gáy của dân văn phòng như tôi
5 (100%) 3 votes

Giờ mới biết, “chạy trời không khỏi nắng”, cái chứng bệnh đau vai gáy nó chẳng từ một ai bao giờ. Tưởng làm việc nặng nhọc đau vai gáy đã đành, tôi đây thì ngồi một chỗ cả ngày mà cũng đau được. Tôi là phụ nữ văn phòng, làm nghề kế toán cho một công ty sản xuất và xuất khẩu giày da. Tôi đã mắc chứng đau vai gáy mãn tính kéo dài hơn một năm, và đến thời điểm hiện tại, tôi có thể khẳng định bệnh của tôi đã được chữa khỏi đến hơn 90% (tôi chưa dám chắc chắn 100% vì tương lai bất ngờ lắm). Tôi chia sẻ lên đây dành cho những người có cùng cảnh ngộ biết cách chữa, mà kể cả nếu bạn không bị đau vai gáy nhưng cũng là dân văn phòng thì vẫn nên đọc qua nhé, tôi sẽ chỉ vài cách phòng tránh bệnh đau vai gáy ở dân văn phòng từ sớm để không bị rơi vào trường hợp như tôi một năm trước.

Tôi tên Hạnh, ở quận Nhất Sài Gòn. Nghề nghiệp thì cũng như tôi vừa giới thiệu, tôi làm kế toán, cả ngày lu bù với đống sổ sách, giấy tờ, thuế má, điện thoại và máy tính. Cái nghề vất vả đầu óc đến nỗi lắm khi tôi muốn đứng dậy đi vệ sinh cũng phải cân nhắc. Áp lực thì nhiều, muốn xin nghỉ một ngày cũng không xong. Công ty tôi cũng khá lớn và việc kinh doanh thuận lợi, nên phòng kế toán làm việc cả ngày không hết việc.

Tôi là một trong số rất nhiều dân văn phòng bị đau vai gáy

Nói về bệnh đau vai gáy của tôi, ban đầu tôi những tưởng đây là bệnh xương khớp, nhưng mà không hẳn vậy, cũng có thể là do cơ bắp thần kinh gì đó nữa – bác sĩ nói thế. Không biết có ai từng hiểu lầm đau vai gáy là bệnh xương khớp không hay mình tôi nghĩ vậy. Thế nên lúc đầu tôi không hề nghĩ giới văn phòng làm việc bàn giấy mà cũng bị bệnh xương khớp đâu. Nhưng mà thực chất, đau vai gáy chủ yếu là do các bộ phận phần mềm đó các bạn. Khi đi khám các bạn vào khoa Cơ Xương Khớp, cũng có thể được chuyển qua khoa Thần Kinh, tùy theo bệnh mỗi người. Riêng tôi thì bác sĩ nói là bị vấn đề ở dây thần kinh bị chèn ép. Tôi bị đau bên vai phải, tôi thì như đa số cũng thuận tay phải, vậy là mọi cử động cứ bị hạn chế, giơ tay lên đau, dang tay sang ngang đau, xách cái cặp đau, bế con đau, nấu ăn cũng đau nốt… Ai từng hoặc đang bị đau mãn tính bệnh gì sẽ hiểu cho cảm giác của tôi suốt một năm ròng đó. Tất cả cũng vì tôi chủ quan, bệnh mới không chữa, để mãn tính lâu ngày vài tháng mới tìm kiếm khắp nơi cách chữa bệnh.

dau-vai-gay-cua-dan-van-phong

Dân văn phòng là những người có nguy cơ cao bị đau vai gáy

Nguyên nhân khiến tôi bị đau vai gáy cũng có thể khiến bạn đau vai gáy

Tôi đi khám ở viện Thủ Đức, bác sĩ đã nói cho tôi nghe một loạt danh sách các thể loại nguyên nhân dẫn đến bệnh đau vai gáy, cộng thêm việc tự tìm hiểu trên mạng và so sánh, đối chiếu với bản thân, tôi có thể liệt kê ra một số. Trong đây, hầu hết cũng là những thói quen dễ mắc phải của dân văn phòng chúng ta, nên các bạn có thể chú ý luôn ở khoản này nhé.

Thứ nhất là tư thế ngồi làm việc. Các bạn đang ngồi làm việc như thế nào? Nếu là ngồi máy tính, lưng có thẳng, đầu có thẳng không? Nếu là ngồi làm giấy tờ như tôi, chắc chắn chúng ta phải cúi rất nhiều và rất lâu phải không? Chính cái tư thế này kéo dài này khiến cho chứng đau vai gáy bắt đầu phát bệnh và biểu hiện đấy.

Thứ hai là tư thế nằm ngủ. Không biết mọi người thế nào, riêng tôi nghỉ trưa được tiếng rưỡi, ăn uống rửa tay mất nửa tiếng rồi, lằng nhằng công việc thì chỉ ngủ được hơn 30 phút một chút. Thế nên tôi thường bạ đâu ngủ đấy, thường xuyên nhất là gục luôn trên bàn, kê cái gối là xong. Đó là nguyên nhân thứ hai. Nếu có ai đang duy trì tình trạng này thì bỏ ngay đi nhé.

Thứ ba là cách nghe điện thoại. Khi bận rộn mà có điện thoại, chúng ta vẫn thường kẹp nó vào vai để nghe phải không? Nguyên nhân đấy.

Thứ tư, cũng là phổ biến nhất, là sự lười nhác vận động của đa số dân văn phòng chúng ta. Tôi dám cá là ở trong đây, rất nhiều người biết đến cái nguyên tắc đứng dậy vận động sau mỗi 1 tiếng ngồi làm việc. Nhưng trong số đó, có mấy ai thưc hiện được nghiêm chỉnh? Tôi cũng là một trong đa số đó, để đến khi bị đau rồi mới thấm.

Đấy là những lý do của tôi – mà tôi đoán cũng là đại diện mấy thói quen điển hình của dân văn phòng rồi, còn lại thì cái chứng đau vai gáy này cũng có nhiều nguyên nhân khác lắm, toàn những nguyên nhân dễ mắc thôi. Ví dụ nhé, thói ngủ gối cao đầu, ngủ kê tay lên đầu, rướn người mạnh quá, va đập xung quanh… Còn nữa, có nguyên nhân nặng hơn, nguy hiểm hơn là bởi bệnh ở đốt sống cổ, làm chèn ép gốc dây thần kinh. Nhưng mà nguyên nhân này thường đi kèm thêm chứng đau nửa đầu nữa. Các bạn nên chú ý một chút để nhận biết sớm.

dau-vai-gay-cua-dan-van-phong-dau-nua-dau

Ngoài biểu hiện điển hình là đau vùng vai gáy những người làm việc văn phòng còn thường bị đau nửa đầu khi gặp phải hiện tượng đau vai gáy

Quay về quá trình chữa bệnh của tôi

Nói thật là bệnh của tôi biểu hiện đến hơn hai tháng tôi mới bắt tay vào tìm cách chữa trị. Một phần là công việc, gia đình bận rộn quá, phần khác cũng do tính tôi chủ quan, mới hơn ba chục tuổi, đề kháng còn tốt, lo gì bệnh lâu dài. Ai ngờ…

Như đã nói, bệnh của tôi khi đó đã chuyển qua giai đoạn mãn tính, khó chữa hơn lúc đầu rất nhiều. Một bác sĩ phòng khám tư kê cho tôi một đơn thuốc, tôi mua xong mang về Google tên thuốc kiểm tra thì thấy một loạt thực phẩm chức năng với thuốc giảm đau. Tôi không tiếc, chỉ bực mình. Thế là bỏ qua luôn chỗ thuốc đó, tôi lên thẳng viện Thủ Đức khám cho chắc ăn. Nhưng mà các bác sĩ ở đây kê đơn cho tôi cũng không khác là mấy, chỉ là bỏ đám thực phẩm chức năng kia đi, còn lại vẫn chỉ là thuốc giảm đau, thuốc chống căng cơ gì đó, thuốc chống viêm với vài viên an thần nhẹ. Tính tôi từ trước đến giờ là hạn chế tối đa việc dùng thuốc, nhất là thuốc giảm đau, lợi hại đủ cả, được đường này mất đường kia thì cũng phiền.

Ngoài thuốc ra, thì bệnh này còn cách chữa khác là xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, đại loại là làm vật lý trị liệu. Tôi có đi làm thử 1 – 2 lần, hiệu quả ổn đó, nhưng phải làm liên tục hằng ngày, mỗi lần khoảng 1 tiếng, hơn tiếng. Khổ, tôi lấy đâu ra thời gian theo hằng ngày cái phương pháp này bây giờ. Thời gian xin nghỉ đi khám bệnh, phòng kế toán đã lao đao vì thiếu người mà công việc vẫn ngập ngụa rồi, lại còn chồng con gia đình nữa. Với cả, chẳng biết là do muốn tôi tập trung công việc hay kinh nghiệm thực tế thật, mà bà Kế toán trưởng phòng tôi khuyên rằng trị liệu vật lý chỉ hỗ trợ tạm thời thôi, chứ khó lòng dứt điểm. Bà cũng từng thử áp dụng chữa bệnh đau thắt lưng rồi, nhưng đến hơn 2 liệu trình mà bệnh vẫn thế. Mà hình như cũng đúng, tôi làm xong buổi chiều, tối về đau lại. Nhưng mà tôi vẫn khuyên nếu ai có thời gian rảnh rảnh cứ đi làm cái này, người cảm giác nhẹ nhõm thoải mái lắm.

Rồi cái quyết tâm không động vào thuốc giảm đau của tôi cũng phải đầu hàng trước cơn đau hành hạ mỗi ngày. Đau quá khiến tôi phải nhờ cậy vào nó để có thể tiếp tục làm việc trong lúc công ty đang căng thẳng. Nhưng tôi sợ đến một ngày, tôi phụ thuộc vào thuốc, rồi nhờn thuốc, thì không biết khi ấy tôi phải làm gì hơn nữa.

Lại là lời khuyên từ bà chị Kế toán trưởng

Có lẽ thấy công việc gần đây của tôi sa sút, lại hay kêu ca đau mỏi quá, nên vài lần bà cũng lân la qua bàn hỏi chuyện. Biết bệnh của tôi, bà đắn đo băn khoăn một hồi, rồi cho tôi một số điện thoại, nói là của một Viện thuốc Nam. Lý do mà bà chị băn khoăn là vì hồi đó bà đến Viện này chữa bệnh đau cột sống, nên bà không chắc thuốc của họ có chữa được bệnh đau vai gáy của tôi không. Thôi liều, đến nước này thì ai chỉ cách gì tôi cũng cứ nghe theo. Sợ đến tối họ không làm việc, nên tôi tranh thủ gọi luôn khi ấy qua 2 số (024).22.69.16.16 | 0916.35.12.28

Nội dung cuộc hội thoại đó đại loại là tôi có nói mình được chị Thu (tên chị Kế toán trưởng) giới thiệu, trước đây từng mua thuốc của Viện chữa bệnh, họ hỏi thêm vài thông tin rồi tra ngay đến bà chị nhà mình, xác nhận là đúng và còn hỏi thăm thêm về tình trạng của bà hiện tại nữa cơ. Bà chị chữa khỏi lâu rồi, hơn nửa năm trước, giờ chưa thấy tái phát, chắc là khỏi luôn rồi. Họ cũng vui mừng rồi hỏi tình trạng của tôi. Tôi kể lể một hồi thì nghe “phán”: trường hợp của chị Thu là bệnh về xương khớp, chị ấy đã dùng bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương (tôi không nhớ tên, phải hỏi lại chị Thu cho chính xác) để điều trị và hiệu quả gần như dứt điểm sau liệu trình kéo dài 3 tháng. Trường hợp của tôi lại là đau vai gáy, bác sĩ kết luận là do dây thần kinh bị chèn ép, nên sẽ thuộc vào dạng bệnh thần kinh – cơ bắp, phải dùng bài thuốc khác tên Thái Y Tọa Cốt Phong, cách dùng và liệu trình cũng tương tự như thế. Bà chị Kế toán trưởng nghe tôi kể lại như vậy, thì mắt sáng long lanh giục tôi mua đi, chữa khỏi đấy, thuốc chỗ này tốt lắm. Được đích thân “sếp” quan tâm như thế, tôi biết từ chối đường nào. Với lại, người thật việc thật, bà chị chữa khỏi rồi mong là tôi cũng thế.

Thái y tọa cốt phong

Vậy là hôm sau tôi đặt hàng ship đến công ty. Trời đất Viện của họ mãi ngoài Hà Nội, chuyển phát nhanh cũng mãi ngày hôm sau mới nhận được, mà cả tôi và bà Kế toán trưởng thì đang háo hức. Hôm sau có thuốc, tôi dùng luôn trên công ty cho bà mừng.

Thế là mỗi ngày, tôi dùng thuốc liên tục như chỉ dẫn. Hết một tháng bên Viện lại gọi cho tôi một lần hỏi thăm tình hình. Chỗ này chăm sóc khách hàng tốt thật. Hết 2 tháng, tôi cảm thấy khỏe re, bệnh đỡ hẳn đi trông thấy. Quyết tâm dùng nốt tháng thứ 3 cho hết liệu trình, tôi thấy mình thật may mắn khi biết bài thuốc đó. Đương nhiên là bệnh tôi dứt hẳn luôn cho tới giờ. Tôi cũng trở nên thân thiết với bà chị Kế toán trưởng ngày ngày cau có đăm chiêu kia. Thật là “một công đôi đường”.

(Theo chia sẻ từ chị Phan Mỹ Hạnh – Sài Gòn)

Tạp chí Sức khỏe đời sống

60 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *