Lựa chọn và sử dụng các loại thuốc chữa viêm bao gân hiệu quả

Lựa chọn và sử dụng các loại thuốc chữa viêm bao gân hiệu quả
4.8 (96%) 5 votes

Nếu bạn phải điều trị bằng thuốc chữa viêm bao gân, sẽ có khá nhiều những lưu ý mà bạn nên tìm hiểu và ghi nhớ về vấn đề này, để có thể chủ động hơn trong quá trình điều trị, cũng như đảm bảo an toàn hơn khi áp dụng.

thuoc-chua-viem-bao-gan

Lựa chọn thuốc chữa viêm bao gân như thế nào hiệu quả nhất

Gân là phần kéo dài của cơ bắp, nối từ cơ đến xương, có tác dụng là chuyển lực của cơ xuống khớp, tạo ra những vận động cụ thể theo sự điều khiển của cơ quan trung ương. Gân có tính chất rất đàn hồi, mềm dẻo, nhờ vậy mà các hoạt động đều diễn ra đơn giản, nhẹ nhàng, không gây đau đớn hay sự ma sát nào.

Bao gân hay gọi đầy đủ là bao hoạt dịch gân, giống như một chiếc túi đệm chứa dịch lỏng, có tác dụng làm miếng đệm đàn hồi giúp cho các bộ phận gân, cơ, da… có thể cử động linh hoạt, nhẹ nhàng hơn.

Nếu như có những sự tấn công, xâm nhập của vi khuẩn vào hệ thống cơ gân, chúng sẽ sinh ra tình trạng viêm nhiễm, tạo ra những cơn đau, tình trạng nặng sẽ sinh biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của người bệnh tại vị trí viêm.

Xem cụ thể hơn tại: Viêm bao hoạt dịch gân là gì?

Sử dụng thuốc chữa viêm bao gân

Thông thường, tùy theo mức độ phát triển và biểu hiện bệnh mà bệnh nhân sẽ được chỉ định cho điều trị bằng những phương pháp khác nhau, trong đó có thể là không cần dùng thuốc mà chỉ cần cố định vùng viêm, kết hợp nghỉ ngơi tập luyện dần dần. Bệnh nặng hơn sẽ phải dùng đến thuốc chữa viêm bao gân nhiều loại, nặng hơn nữa là phẫu thuật can thiệp.

Bệnh không quá nguy hiểm nếu phát hiện kịp thời và áp dụng điều trị phù hợp, Y học hiện nay có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

Cụ thể về các loại thuốc chữa viêm bao gân thông dụng, ta có hai dạng: Tây y và Đông y với nhưng ưu nhược điểm khác nhau như sau:

Thuốc chữa viêm bao gân theo Tây y

Có khá nhiều loại thuốc được kết hợp điều trị cho bệnh nhân viêm bao gân. Ưu điểm của các loại thuốc này là hiệu quả nhanh chóng, phổ biến dễ tìm mua, không quá nặng về chi phí. Nhược điểm của chúng là có nhiều khả năng gây hại cho các cơ quan nội tạng đặc biệt là gan, dạ dày; không nên dùng liên tục trong thời gian dài; có nhiều tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn, người uể oải mệt mỏi, buồn ngủ và một số là không ổn định về thần kinh… Thuốc thiên về tác dụng điều trị bảo tồn, giải quyết cơn đau và triệu chứng khác tạm thời. Ngoài ra các loại thuốc cũng có nhiều trường hợp chống chỉ định cụ thể không được áp dụng hoặc hạn chế tối đa việc áp dụng.

– Thuốc giảm đau: Acetaminophen (Tylenol, Paracetamol…): dùng 2 – 4 viên/ngày.

– Thuốc chống viêm dạng uống và dạng bôi tại vị trí viêm:

+ Celecoxib (Celebrex): 1 – 2 viên/ngày.

+ Meloxicam (Mobic.): 1 – 2 viên/ngày.

+ Piroxicam (Felden, Brexin…): 1 – 2 viên/ngày.

+ Diclofenac (Voltaren…): 2 viên/ngày.

– Thuốc tiêm Corticoid: chỉ áp dụng 1 – 2 lần/năm, phải được thực hiện trong phòng tiêm vô trùng, bởi bác sĩ xương khớp chuyên khoa. Loại thuốc này có thể gây teo da trong một số trường hợp. Chống chỉ định với bệnh nhân có vấn đề về dạ dày tá tràng, bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao, vấn đề liên quan đến đông máu.

Một số các chế phẩm:

+ Diprospan: tiêm không quá 3 đợt/năm, mỗi đợt cách nhau 3 – 6 tháng.

+ Depo-Medrol: tiêm không quá 3 đợt/năm, mỗi đợt cách nhau 3 – 6 tháng.

+ Hydrocortison acetat: tiêm không quá 3 đợt/năm, mỗi đợt tiêm không quá 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 – 4 ngày.

– Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm:

+ Thuốc ức chế Interleukin 1: Diacerheine (Artrodar 50mg): uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 viên.

+ Glucosamin Sulfat + Chondroitin Sulfat(Osteomin): uống 3 lần/ngày, mỗi lần 1 viên.

+Glucosamin Sulfat (Viartril-S 1500mg): mỗi ngày 1 gói (dạng gói) hoặc 4 viên/ngày (dạng viên). Uống liên tục trong 6 – 8 tuần.

Thuốc chữa viêm bao gân theo Đông y

Đông y Nam dược có nhiều bài thuốc chữa viêm bao gân hiệu quả. Đông y có ưu điểm là có khả năng điều trị rất tích cực, tác dụng khá được đảm bảo (đối với những bài thuốc quý chuyên trị), đặc biệt là rất an toàn kể cả sử dụng lâu dài. Nhược điểm của phương pháp này là thời gian tác dụng lâu hơn Tây y (từ 1 – 3 tháng hoặc hơn, tùy theo tình trạng bệnh và thể trạng người dùng).

Trong Đông y, viêm bao gân được sinh ra do ngoại nhân (phong hàn, phong nhiệt, thấp nhiệt xâp nhập) và bất nội ngoại nhân (chấn thương, vi chấn thương), chúng gây tắc khí huyết gây đau và sưng, viêm.

Đông y điều trị theo cả hai hướng: đánh vào nguyên nhân sinh bệnh và giảm đau, bồi bổ ngũ tạng, vì thế mà bệnh được đảm bảo hiệu quả về lâu dài, khó tái phát.

Bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong (Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam): Vốn là bài thuốc quý trong viện triều Nguyễn, do Ngự y Nguyễn Thượng Trác nghiên cứu, ghi chép là lưu lại cho dòng họ. Thành phần của bài thuốc đều là những thảo dược quý, có yêu cầu khá cao và tỉ mỉ về cách thu hái, sao chế, bào chế. Đời thứ ba của Ngự y là lương y Nguyễn Thượng Minh vừa dùng chữa bệnh cứu người, vừa mang tặng cho Viện nghiên cứu và phổ biến rộng rãi hơn.

Bài thuốc gồm 3 loại:

– Cốt thống hương: thuốc dạng nước, tinh chất xoa bóp ngoài.

– Hoạt huyết bổ thận: thuốc dạng cao hoàn dẻo, pha nước uống.

– Ích can hoàn: thuốc viên uống.

Toàn bộ bài thuốc dùng trong khoảng 1 – 3 tháng sẽ có tác dụng tích cực thấy rõ.

Xem thêm: Viêm bao gân gót chân và những điều cần biết

Thái y tọa cốt phong

Hình ảnh sản phẩm Thái y tọa cốt phong

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về các loại thuốc thông dụng được áp dụng trong việc điều trị bệnh viêm bao gân. Thuốc chữa viêm bao gân có khá nhiều loại với những lưu ý khác nhau và lựa chọn phù hợp cho các trường hợp cụ thể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *