Lý giải tại sao xương người già giòn và dễ gãy hơn xương trẻ em

Share
Lý giải tại sao xương người già giòn và dễ gãy hơn xương trẻ em
3.1 (62%) 10 votes

Con người cũng như các động vật có xương sống không thể tồn tại nếu không có bộ xương. Xương theo chúng ta cả cuộc đời, ngay cả khi con người mất đi và các cơ quan khác bị phân hủy thì xương khớp vẫn còn đó. Nhưng bạn có khi nào thắc mắc tại sao xương người già giòn và dễ gãy hơn xương trẻ em không?

Tham khảo thêm: 

tại sao xương người già giòn và dễ gãy hơn xương trẻ em

Thành phần cấu tạo và vai trò của xương

Thành phần chủ yếu của xương là canxi, ngoài ra nó còn có tế bào xương , các sợi và các chất căn bản. Các chất căn bản này bao gồm muối khoáng và Collagen.Tất cả các thành phần sẽ phối hợp với nhau tạo nên độ rắn chắc và tính đàn hồi của xương khớp.

Đối với cơ thể con người, hệ xương khớp có vai trò:

– Tạo thành bộ khung nâng đỡ cơ thể, định hình được chiều cao, dáng đứng của con người.

– Bảo vệ cho các cơ quan, chẳng hạn như xương sọ thì bảo vệ bộ não, xương sườn bảo vệ tim và phổi, xương cột sống thì bảo vệ tủy sống.

– Giúp con người thực hiện tất cả mọi hoạt động, hãy tưởng tượng nếu chân, tay của bạn không có xương, bạn sẽ không thể thực hiện bất cứ việc gì vì chúng quá mềm yếu.

– Tủy xương có vai trò tạo ra huyết cầu, ngoài ra xương còn đòng vai trò trao đổi chất.

Tại sao xương người già giòn và dễ gãy hơn trẻ em?

Xương khớp bị thoái hóa không ngừng ngay từ khi chúng ta bắt đầu biết vận động. Nhưng khi còn trẻ, sự thoái hóa đó sẽ được bù đắp bằng quá trình tái tạo mô xương mới. Tuổi càng cao thì thoái hóa càng nhanh, còn tái tạo lại dần chậm đi khiến xương khớp không còn được như trước.

Người ta cho rằng, càng về già thì chất collagen và lượng canxi – 2 thành phần đặc biệt quan trọng tạo nên độ rắn chắc của xương càng giảm đi. Đây không chỉ là một quá trình tất yếu của thời gian, mà nó còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên sử dụng rượu bia và chất kích thích, xương khớp phải vận động quá nhiều ở tuổi trung niên khiến quá trình lão hóa đến sớm hơn dự định.

Điều đó giải thích vì sao xương người già giòn và dễ gãy, tất cả chúng ta đều gặp phải hiện tượng này dù có tích cực phòng tránh bằng cách nào đi nữa.

Không chỉ giòn và dễ gãy, các vết thương xương khớp của người già còn rất khó lành do việc tái tạo tế bào xương và trao đổi chất kém. Do đó, người già cần phải hết sức cẩn thận trong các hoạt động, tránh làm việc quá sức, không đi đến những nơi có bề mặt gồ ghề, địa hình hiểm trở hoặc trơn trượt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *