Người bị mắc bệnh đau lưng có nên chạy bộ không?

Share
Người bị mắc bệnh đau lưng có nên chạy bộ không?
3.7 (73.33%) 3 votes

Người bị đau lưng nên tập môn thể thao nào để cải thiện sức khỏe? Bị đau lưng có nên chạy bộ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng dactridauvaigay.com tìm hiểu trong bài viết này.

Nguyên nhân gây nên bệnh đau lưng rất đa dạng, nhiều người khi mắc bệnh cũng không thể ngờ rằng với những lý do hết sức đơn giản như vậy lại có thể là thủ phạm gây nên bệnh đau lưng của mình.

Các nguyên nhân sau được coi là nguyên nhân chính gây nên bệnh đau lưng:

Thừa cân, béo phì: Khi trọng lượng cơ thể quá lớn cột sống và khớp gối là hai khớp chính phải hứng chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. Xương cột sống đôi khi rơi vào tình trạng gù, vẹo khi phải hứng chịu trọng lượng của toàn bộ cơ thể. Rồi từ đó, các triệu chứng đau lưng cũng hình thành từ đơn giản thành nghiêm trọng.

Tính chất công việc: Có nhiều công việc người bệnh phải ngồi nhiều, căng thẳng, hoặc cong lưng như công nhân may, nhân viên văn phòng, lái xe… Lưng liên tục phải làm việc trong một thời gian dài khiến cho các cơ bị kéo căng, dãn cơ, và hình thành nên các triệu chứng đau.

Các loại bệnh lý: Một số bệnh lý như thoái hóa cột sống. thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp, gãy xương… có thể gây nên bệnh đau lưng.

Bị đau lưng có nên chạy bộ không?

Người bị bệnh đau lưng dù do bất cứ nguyên nhân nào gây ra cũng không nên chạy bộ. Việc chạy bộ sẽ khiến cho tình trạng bệnh không những không được cải thiện mà còn:

  • Đau lưng hơn.
  • Các bệnh lý gây bệnh nặng hơn.
  • Các cơ bị căng hơn
  • Bệnh kho điều trị hơn

Vậy nên, thay bằng việc chạy bộ người bệnh có thể tập một số môn thể dục thể thao khác nhẹ nhàng và dẻo dai hơn.

Các môn thể thao tốt cho người bị đau lưng

Đi bộ

Người bệnh có thể đi bộ ở bất cứ đâu, so với chạy bộ thì đi bộ nhẹ nhàng hơn và cũng không gây quá nhiều áp lực lên cột sống. Đây được coi là môn thể thao nhẹ nhàng nhất và bất cứ ai cũng có thể tập luyện.

Mỗi ngày chỉ cần tập khoảng 30 phút thì sau một thời gian sẽ cảm thấy người thoải mái và thư giãn hơn hẳn; các cơ khớp được vận động nhẹ nhàng, dẻo dai. Tuy nhiên phải đảm bảo được tư thế đi: Người thả lỏng, mắt nhìn thẳng, ngẩng cao đầu, lưng thẳng, đi lại nhẹ nhàng.

nguoi-bi-mac-benh-dau-lung-co-nen-chay-bo-khong-1

Người bị bệnh đau lưng không nên chạy bộ mà chỉ nên đi bộ vì nó giúp giảm áp lực cho vùng lưng và các cơ xương khớp hơn

Yoga

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng những người tập luyện yoga sẽ ít bị mắc bệnh đau lưng hơn so với những người thông thường. Không chỉ vậy, tập yoga giúp cho người bệnh cảm thấy linh hoạt và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Có một điều lưu ý khi tập yoga đó là ban đầu bạn nên theo các lớp tập, có giáo viên hướng dẫn sau đó mới tự tập ở nhà. Chỉ như vậy các tư thế mới được đảm bảo về độ đúng, tránh tình trạng người bệnh tập sai, ảnh hưởng tới xương khớp.

nguoi-bi-mac-benh-dau-lung-co-nen-chay-bo-khong-2

Yoga là một phương pháp chữa đau lưng hiệu quả

Bơi lội

Là một môn thể thao được khuyến khích tập luyện, bơi lội giúp cho các nhóm cơ lưng và các khớp được nuôi dưỡng, các phần xương được kéo dãn, giảm tải hiệu quả cho lưng.

Bơi lội, nên được tập luyện đều đặn mỗi tuần 2 – 3 lần. Ban đầu bơi chậm và nhẹ nhàng rồi trong các buổi tập tiếp theo có thể tăng mạnh hơn và nhanh hơn.

nguoi-bi-mac-benh-dau-lung-co-nen-chay-bo-khong-3

Bơi lội giúp giảm đau lưng

Chắc chắn giờ bạn đã trở lời được câu hỏi bị đau lưng có nên chạy bộ không và đồng thời cũng biết nên tập các bài thể dục như thế nào rồi phải không nào. Các bài tập có tác động rất tốt đến sức khỏe, dây thần kinh cũng như hệ cơ của toàn bộ cơ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *