Nguyên nhân và cách cữa trị bệnh đau dây thần kinh số 5

Nguyên nhân và cách cữa trị bệnh đau dây thần kinh số 5
5 (100%) 1 vote

Đau dây thần kinh số 5 là một triệu chứng mà nhiều người mắc phải. Đa số những người thường xuyên bị đau dây thần kinh số 5 là những người cao tuổi. Những cơn đau do dây thần kinh số 5 có thể đến đột ngột và trong vòng chưa đầy một phút cơn đau có thể chấm dứt.

đau dây thần kinh số 5

Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh số 5

Nói đến đau dây thần kinh số 5 thì hiện chưa có một bằng chứng xác thực được nguyên nhân do đâu. Tuy nhiên dựa vào những triệu chứng của một số người thường xuyên bị đau dây thần kinh số 5 người ta có thể rút ra một số những nguyên nhân mà người bệnh thường bị ảnh hưởng dẫn đến đau dây thần kinh số 5

  • Một trong những nguyên nhân được chẩn đoán ảnh hưởng đến dây thần kinh số 5 là do người bệnh bị sâu răng, hoặc đã có tiền sử nhổ răng hàm dưới hoặc hàm trên nhiều lần.
  • Đau dây thần kinh số 5 cũng rất có thể người bệnh bị nhiễm virut tại hạch Gasser hoặc các nhánh dây 5. Ngoài ra, một số người có khối u ở vùng góc cầu tiểu não và một số vùng lân cận cũng có ảnh hưởng đến dây thần kinh số 5 cụ thể như: u tuyến yên, u ác tính di căn,…

Nói về cơn đau dây thần kinh 5 người ta chia ra kiểu đau chính đó là:

  • Đau dây thần kinh 5 đặc biệt.
  • Đau dây thần kinh 5 triệu chứng
  • Đau mặt nhưng không điển hình ảnh hưởng đến những cơn đau dây thần kinh số 5.

Điều trị bệnh đau dây thần kinh 5

Điều trị nội khoa

  • Sử dụng thuốc: Một trong những loại thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 rất tốt hiện nay đó là Carbamazepin. Loại thuốc này có dạng viên. Khi sử dụng thuốc này cũng cần tham khảo và dùng theo chỉ định của các bác sĩ. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc này cũng gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn,…Trong trường hợp cơ thể có các biểu hiện như viêm gan, mụn nước ngoài da thì cần dừng ngay sử dụng thuốc.

Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị khác như:

  • Phenytoine
  • Clonazepam
  • Gabapentin 
  • Amitriptyline

Hầu hết khi sử dụng một số loại thuốc này đều gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống để tốt cho sức khỏe.

Điều trị ngoại khoa

Đối với một số trường hợp bệnh nhân điều trị nội khoa không hiệu quả thì cần điều trị phương pháp như phẫu thuật. Trong các trường hợp như dây thần kinh số 5 bị chèn ép thì có thể áp dụng phương pháp  phẫu thuật giải phóng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *