Những điều có thể bạn chưa biết về gãy xương quay tay

Share
Những điều có thể bạn chưa biết về gãy xương quay tay
4 (80%) 4 votes

Gãy xương quay tay hay còn được biết đến với tên gọi là gãy xương Pouteau colles là tình trạng xương quay tay phía trên bị  gãy. Đây là loại gãy xương khá nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề nếu không được chữa dứt điểm. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn tất cả những thông tin cần biết về gãy xương quay tay.

Gãy xương quay tay là gì?

Vị trí của xương quay tay là nằm ngay trên khớp cổ tay khoảng 3 cm hơi lệch về phía ngoài khớp. Xương quay tay hay còn gọi là xương Pouteau colles lồi ra phía ngoài và là điểm dễ bị va chạm dẫn chấn thương nhất và cũng bao gồm những chấn thương nguy hiểm nhất.

Gãy xương quay tay là trường hợp nứt, vỡ, gãy một phần hoặc toàn bộ đầu dưới khớp quay nằm phía trên khớp quay tụ cốt. Có thể xảy ra nhiều sự di lệch khác nhau như xương gãy lệch ra phía trước, phía sau, lệch lên trên, lệch xuống dưới. Ngoài ra  gãy xương quay tay trái và phải cũng  xảy ra trường hợp gãy lún, cài nhau, gãy vào khớp chữ T, chữ V… gây khó khăn trong điều trị và đau đớn cho người bệnh.

Gãy xương quay tay

Đây là loại gãy xương chi chiếm tỷ lệ cao nhất. Theo số liệu thống kế, có 50% người bệnh nhập viện vì gãy xương quay tay. Trong tổng số đó, 20% là gãy Colles còn lại tới 80% không phải gãy Colles. Chấn thương này thường gặp ở nhiều đối tượng ở các lứa tuổi khác nhau do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những dạng gãy xương quay tay thường gặp nhất

Các dạng gãy xương quay tay rất đa dạng bao gồm:

 • Gãy mỏm trâm quay
 • Gãy trên khớp quay – tụ cốt
 • Gãy cao trên khớp quay – tụ cốt
 • Gãy thấp trên khớp quay – tụ cốt

Các đường gãy phổ biến thường nằm ngang hoặc chéo vát có hình răng cưa, lệch ra trước, ra sau, ra ngoài hoặc lên trên.

Dấu hiệu giúp nhận biết gãy xương quay tay

 • Đau, sưng và tím bầm vùng cổ tay

Sưng đau và thâm tím là dấu hiệu rất phổ biến của nhiều loại gãy xương thường gặp trong đó có gãy xương quay tay. Bệnh nhân có cảm giác đau buốt, nhói vùng cổ tay kéo xuống toàn bộ vùng bàn tay và lên cánh tay. Kèm theo đó là hiện tượng sưng và bầm tím do tụ máu dưới da, sưng càng nặng nếu vết gãy càng kín.

 • Xương cổ tay bị di lệch

Thông thường khi gãy xương quay tay tỷ lệ của những trường hợp xương bị di lệch là rất lớn. Nếu nhìn nghiêng có thể dễ dàng phát hiện ra đầu dưới xương quay tay và bàn tay bị lệch ra phía sau hoặc gồ lên như hình đĩa.

 • Cổ tay không thể cử động được

Gãy xương vị trí này sẽ làm mất khả năng vận động của toàn bộ khớp cổ tay. Bệnh nhân sẽ có cảm giác cổ tay cứng đờ lại và đau nhức.

Những biến chứng nguy hiểm của gãy xương quay tay

Gãy xương quay tay nguy hiểm ở chỗ nó rất dễ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Cụ thể như:

 • Gãy xương quay có thể gây nên sự rối loạn dinh dưỡng
 • Dẫn đến hội chứng SUDECK
 • Biến chứng thành hội chứng ống cổ tay
 • Gây ra thoái hóa khớp xương cổ tay
 • Khiến khớp cổ tay bị lệch

Chuẩn đoán gãy xương quay

Vì những biểu hiện của chấn thương cổ tay mà cụ thể là gãy xương quay tay rất dễ quan sát nên các bác sĩ có thể tiến hành chuẩn đoán ban đầu bằng phương pháp quan sát bên ngoài. Sau đó các kỹ thuật chụp X-quang sẽ được sử dụng để hỗ trợ kết luận tình trạng và mức độ chấn thương, từ đó sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp.

Điều trị gãy xương quay tay

Để điều trị các trường hợp gãy xương quay tay trái hay gãy xương quay tay phải, người ta thường sử dụng nhất là phương pháp bó bột. Những bệnh nhân gãy xương tình trạng nặng như gãy di lệch, gãy vụn hay có ảnh hưởng đến các bộ phận khác, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật:

 • Phẫu thuật liền lệch trục.
 • Phẫu thuật kết xương sử dụng đinh Kirschner
 • Phẫu thuật kết xương sử dụng nẹp vít.

Với tỷ lệ xuất hiện rất cao, gãy xương quay tay cần phải được đề phòng trong mọi tình huống của cuộc sống hàng ngày kể cả khi chơi thể thao, vận động đi lại, những cú va chạm gây tổn thương vùng cổ tay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *