Những triệu chứng đau vai gáy thường gặp

Share
Những triệu chứng đau vai gáy thường gặp
4.7 (93.33%) 3 votes

Đau mỏi vai gáy – căn bệnh trước đây chủ yếu gặp từ tuổi trung niên đang ngày càng trẻ hóa. Tìm hiểu kỹ về triệu chứng đau vai gáy sẽ giúp chúng ta nhận biết sớm được bệnh và tìm được phương pháp chữa trị toàn diện nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản cho bạn đọc về những triệu chứng đau vai gáy điển hình.

Tham khảo thêm: Những mẹo chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả

Các triệu chứng của bệnh thường không giống nhau ở tất cả người bệnh. Tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh lý mà biểu hiện sẽ khác nhau  ít nhiều. Tuy nhiên đa số đều trải qua 1 hoặc cả 2 giai đoạn sau đây.

Triệu chứng đau vai gáy cấp tính

Đau vai gáy cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh. Các cơn đau vùng vai gáy xuất hiện chủ yếu vào buổi sáng sớm hoặc sau khi lao động nặng nhọc.

– Đau: Ở một số người, tình trạng này có thể khá nhẹ như tê mỏi vùng vai gáy, khiến vùng gáy có cảm giác nặng và khó cử động hơn. Nhưng cũng có không ít trường hợp xuất hiện vùng đau rõ rệt.

nhung-trieu-chung-dau-vai-gay-thuong-gap

Đau là triệu chứng đau vai gáy điển hình mà người bệnh gặp phải

– Tăng cảm giác: Tại vùng vai gáy xuất hiện hiện tượng tăng cảm giác, chỉ cần dùng tay chạm nhẹ vào cũng thấy đau. Ở những vùng đau rõ rệt, dùng tay nhấn vào sẽ thấy đau nhói hơn. Thậm chí các hoạt động xoay nhẹ cổ cũng khiến người bệnh đau đớn.

– Hạn chế vận động: Các triệu chứng đau mỏi vai gáy này kéo dài khoảng 1, 2 ngày nếu không chấm dứt có thể khiến cho bả vai và cánh tay bị lây cơn đau, khiến cho hoạt động của vai gáy, cánh tay bị hạn chế rõ rệt.

Thông thường, đau vai gáy cấp tính kéo dài tối đa 3 tháng. Khi vượt qua ngưỡng thời gian này, bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Khi đó, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nhiều bệnh lý về xương khớp.

Triệu chứng đau vai gáy mạn tính

Đau vai gáy mạn tính là triệu chứng đau vai gáy cứ lặp đi lặp lại, kéo dài qua nhiều năm nhiều tháng. Có thể chấm dứt trong 1 khoảng thời gian nào đó, nhưng rồi nó lại nhanh chóng tái phát.

– Đau âm ỉ mang tính cơ học: Đau vai gáy giai đoạn này có thể không dữ dội như đau cấp tính, nhưng lại âm ỉ kéo dài rất khó chịu. Cơn đau mang tính cơ học, tăng khi phải làm việc và giảm xuống khi được nghỉ ngơi. Nhưng đôi khi người bệnh lại thấy đau nặng hơn mà không rõ nguyên do từ đâu.

– Vận động khó khăn: Các động tác như xoay cổ vùng vai, ngoái đầu lại đằng sau trở nên cứng nhắc và khó khăn hơn rất nhiều. Để các triệu chứng đau mỏi vai gáy càng kéo dài thì hoạt động của vùng này càng hạn chế.

– Tính lan tỏa cao: Đau có thể không dữ dội, nhưng tính lan tỏa lại cao hơn. Nó khiến cho người bệnh thường xuyên bị tê bì từ vùng bả vai kéo xuống cánh tay và bàn tay, làm việc hết sức khó khăn.

– Đau đầu chóng mặt: Nhiều trường hợp cũng được ghi nhận họ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và khó giữ thăng bằng hơn bình thường. Đây cũng là tình trạng thường gặp ở những người bị đau vai gáy.

nhung-trieu-chung-dau-vai-gay-thuong-gap-1

Khi bệnh đau vai gáy đến giai đoạn mãn tính sẽ xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đau đầu,…

Các triệu chứng đau vai gáy này chỉ mang tính đa số. Trên thực tế, tùy thuộc vào từng nguyên nhân đau vai gáy mà người bệnh sẽ có các biểu hiện cụ thể khác nhau. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa từ sớm để nhận được kết luận cụ thể về nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị.

1 Trackback

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *