Phương pháp trị đau gót chân bằng Đông y

Share
Phương pháp trị đau gót chân bằng Đông y
Đánh giá bài viết

Bệnh đau gót chân là bệnh lý thường gặp ở những người tuổi từ 50 trở lên, đặc biệt là gặp nhiều ở phụ nữ do thường phải đi giày cao gót khi làm việc hoặc phải đi lại nhiều. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm cho bệnh nhân không thể đi lại được. Có rất nhiều các phương pháp để điều trị bệnh này trong đó không thể không kể đến phương pháp trị đau gót chân bằng Đông y an toàn và hiệu quả.

Bệnh đau gót chân nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau gót chân làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và đi lại khó khăn. Trong đó những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do:

  • Bệnh đau gót chân phần lớn là do gân mạc bị thoái hóa, người bệnh thường phải đi lại nhiều hoặc bị chấn thương ở chân.
  • Do xương gót bị thoái hóa mọc gai xương, viêm bao hoạt dịch phần gót, viêm lớp đệm xương gót, viêm xung quanh gân cơ gót, viêm màng gân cơ bàn chân… gây ra tình trạng đau và nhức, sưng tấy phần gót chân, cơ xương gót chân.
  • Do gân gan chân bị tổn thương, thường phải bị kéo căng quá mức và bị lặp đi lặp lại nhiều lần gây ra tình trạng viêm, rách ngay phần gân chỗ bám ở gót chân gây ra tình trạng đau gót chân.

Một số bệnh liên quan đến chân có thể bạn quan tâm:

Trị đau gót chân bằng đông y

Biểu hiện của bệnh đau gót chân

Người bị mắc chứng bệnh đau gót chân thường có các triệu chứng như đau nhức ở phần gót chân với các mức độ khác nhau, đau nặng khi đi lại nhiều, đặc biệt là khi đứng dậy đột ngột, giảm đau khi nghỉ ngơi.

Đôi khi bệnh lại có những triệu chứng đau giống các bệnh: gai xương gót, chấn thương vùng cổ chân, hội chứng đường hầm cổ chân…Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, cảm giác khó chịu cho người bệnh và làm cho chất lượng cuộc sống cũng như chất lượng công việc bị hạn chế, bệnh dễ tái phát nếu điều trị không triệt để.

Cách chữa đau gót chân bằng Đông y

Có rất nhiều các cách để có thể trị đau gót chân bằng Đông y, các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây để có thể điều trị bệnh an toàn và hiệu quả.

  • Bấm huyệt á thị huyệt (thống điểm): Đầu tiên bạn nên ngâm chân trong nước ấm chừng 7 – 10 phút để các cơ xương được giãn nở thoải mái và gia tăng tác dụng khi bấm huyệt. Sau đó bạn nên xác định vùng gót chân bị đau bằng cách dùng tay ấn nhẹ vùng gót chân, lấy ngón cái day điểm từ ngoài vào trong, day nhẹ nhàng và sau đó tăng mạnh theo chiều kịm đồng hồ khoảng 5 phút. Thực hiện tiếp thao tác dùng ngón cái bấm với cường độ vừa phải trong khoảng 1 phút. Và cuối cùng là xác định huyệt dũng tuyền cũng thực hiện thao tác day ấn huyệt này trong khoảng 1 phút. Bạn thực hiện cách bấm huyệt này liên tục trong khoảng 1 – 2 tuần cơn đau gót chân của bạn sẽ được loại bỏ hoàn toàn.
  • Bấm huyệt phong trì: phong trì là huyệt hội hợp giữa hai đường kinh túc thiếu dương đởm và thủ thiếu dương tam tiêu với mạch dương duy.Bởi vị trí của nó nằm ở trong góc lõm do đáy hộp sọ và bờ ngoài khối cơ phía sau cổ (cơ thang) tạo nên, mỗi bên một huyệt. Huyệt này có tác dụng là sơ thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, minh mục ích thông, sơ phong giải nhiệt, thanh đầu khai khiếu thường dùng để chữa các bệnh lý ở vùng đầu. Khi bạn xác định được vị trí của vùng huyệt phong trì thì nên day ấn huyệt khoảng chừng 5 phút sẽ có tác dụng giảm chứng đau gót chân nhanh chóng bởi huyệt này là hợp huyệt của mạch dương duy vốn khởi nguồn từ chân đi lên phía trên nhập vào huyệt phong trì nên khi day bấm vị trí huyệt này giúp cho khí huyết lưu thông, tuần hành xuống dưới bàn chân và đạt hiệu quả cao trong quá trình trị liệu.
  • Bấm huyệt túc căn: huyệt túc căn là huyệt vị đặc trị chứng đau gót chân dù do bất cứ nguyên nhân nào gây ra. Vị trí huyệt túc căn là từ giữa nếp gấp cổ tay đo lên 8 phân. Bạn nên xác định chính xác vị trí huyệt túc căn, sau đó tiến hành day bấm khoảng 5 phút. Nếu bệnh chỉ đau nhẹ thì sau khoảng 1 – 2 lần là chứng đau gót chân sẽ được loại bỏ hoàn toàn, nếu bệnh đau nặng thì có thể day bấm huyệt trong khoảng 1 – 2 tuần là bệnh ổn định và dứt hẳn cơn đau gót chân.
  • Bấm huyệt bằng đá hoặc cây gỗ: bạn chuẩn bị một cục đá cuội đầu hơi nhọn và đặt điểm đau của vùng gót chân lên cục đá cuội đó rồi giẫm lên, làm thao tác này từ nhẹ đến mạnh, mỗi lần nên thực hiện khoảng 200 – 300 cái và thực hiện liên tục 2 lần/ ngày. Hoặc cũng có thể dùng gậy gỗ tròn thay cho cục đã và thực hiện như với thao tác bấm huyệt bằng đá, giẫm chân lên và lăn đều về phía trước và phía sau.
  • Bấm huyệt thừa sơn, tam âm giao, giải khê, côn lôn: sau khi xác định được vị trí đau, dùng ngón cái day ấn và xác định chính xác vị trí các huyệt: thừa sơn nằm ở giữa bắp chân phía sau; huyệt tam âm giao nằm ở tría trên đỉnh mắt cá trong 3 tấc, ngay sát bờ trong xương chày; huyệt giải khê nằm ở chỗ lõm giữa nếp gấp cổ chân; huyệt côn lôn nằm ở chỗ giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ sau gân gót. Mỗi huyệt day ấn từ 2 – 3 phút, di chuyển từ dưới cẳng chân đến gót chân và day ấn mạnh vùng gót chân bị đau. Vận động và xoay khớp cổ chân liên tục trong 3 – 5 phút theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, dùng tay xát phía trong và ngoài gót chân cho đến khi có cảm giác nóng lên là được.
  • Ngâm nước giấm chua: dùng giấm chua đun nóng lên và ngâm chân cho đến khi nước giấm nguội thì thôi. Phương pháp này cũng khá hiệu quả với những người mới bị đau gót chân.

Với các phương pháp trị đau gót chân bằng Đông y đều là những phương pháp điều trị bệnh vô cùng an toàn và hiệu quả lại không hề gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh trong quá trình điều trị. Việc kết hợp điều trị bệnh bằng Đông y cùng với chế độ luyện tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý bệnh đau gót chân của bạn chắc chắn sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *