Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Share
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy
4.7 (93.33%) 9 votes

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy có thể giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng mà không cần sử dụng thuốc hay phẫu thuật. Tuy nhiên nếu kết hợp xoa bóp với dùng thuốc Đông y, người bệnh có thể nhận được kết quả tích cực trong thời gian ngắn hơn. Chúng ta hãy cùng  tìm hiểu về phương pháp chữa bệnh thú vị này nhé.

bam-huyet-chua-dau-vai-gay

Tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là cách chữa bệnh theo y học cổ truyền. Ở Việt Nam, phương pháp này là sự kết tinh của y học dân tộc cùng với sự học hỏi từ y học nước ngoài. Đây từ lâu đã được xem là cách chữa bệnh hiệu quả và tiết kiệm.

Thực chất, xoa bóp bấm huyệt là việc dùng bàn tay cùng các ngón tay để tác động vào huyệt trên da của cơ thể. Khi đó mạch máu, dây thần kinh và nội tiết người bệnh có thể thay đổi, giúp thầy thuốc đạt được mục đích phòng bệnh hoặc chữa bệnh.

Bấm huyệt có thể không đau, nhưng lạm dụng phương pháp này có thể dẫn tới nhiều hậu quả nguy hiểm. Nhiều trường hợp bấm sai huyệt dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Bởi vậy, cần cẩn thận hết sức trước khi quyết định sử dụng phương pháp này.

Những huyệt thường dùng trong chữa đau vai gáy

Trong phương pháp xoa bóp bấm huyệt của y học cổ truyền, có khoảng 80 huyệt thường dùng. Tuy nhiên với bấm huyệt chữa đau vai gáy cần chú ý tới 5 huyệt dưới đây:

– Huyệt Đại chùy: Xác định vị trí bằng cách cúi đầu xuống, khi đó phần dưới gáy sẽ thấy 1/3 u xương tròn nổi lên. Đặt 2 ngón tay lên 2 xương này, khi người bệnh vận động quay đầu sang hai bên, cúi hoặc ngửa, u xương nào cao nhất và chuyển động nhiều nhất chính là đốt sống cổ CVII. Chỗ lõm dưới đầu mỏm gai của CVII chính là huyệt Đại chùy.

– Huyệt Kiên tỉnh: Nằm trên giao điểm của đường thẳng nối huyệt Đại chùy với điểm ngoài cùng của xương đòn (tại khớp vai) và đường thẳng ngang qua đầu ngực (ngay dưới gáy).

– Huyệt Phong trì: Trong cơ ức đòn chùm với bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp cọ có một chỗ lõm chính là huyệt Phong trì.

– Huyệt Phong môn: Nằm dưới mỏm gai đốt sống lưng số 2 rồi kéo sang ngang 1,5 thốn.

– Huyệt Đốc du: Nằm ngang với huyệt Linh đài, dưới gai đốt sống lưng số 6, kéo sang ngang 1,5 thốn.

Sau khi xác định được vị trí cụ thể của từng huyệt, thầy thuốc mới tiến hành bấm huyệt trị đau vai gáy cho người bệnh.

bam-huyet-chua-dau-vai-gay-1

Để bấm huyệt chữa đau vai gáy cần hiểu rõ về các huyệt cũng như sử dụng đúng phương pháp mới đem lại hiệu quả trong chữa trị

Phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt thường đi kèm với xoa bóp và phải do thầy thuốc có kinh nghiệm thực hiện. Để thực hiện phương pháp này, người bấm huyệt cần nắm được một số kỹ thuật nhất định.

– Tư thế chuẩn bị: Trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy, cần bố trí tư thế cho người bệnh và thầy thuốc thực hiện cho phù hợp.

 • Cách 1: Người bệnh nằm trên giường, còn thầy thuốc ngồi ở phía trước đầu người bệnh, không phải ngồi lên lưng người bệnh.
 • Cách 2: Để người bệnh ngồi trước, thầy thuốc bấm huyệt ngồi ngay phía sau lưng người bệnh.

Dù chuẩn bị theo tư thế nào, thì người bệnh cũng cần thư giãn toàn thân, để xương khớp được thả lỏng, giữ cho tinh thần thoải mái để buổi xoa bóp bấm huyệt đạt kết quả cao.

– Xoa bóp trước khi bấm huyệt: Thực hiện các động tác này khoảng 5 lần.

 • Thầy thuốc thực hiện các động tác xoa, lăn, day theo vòng tròn từ gáy xuôi sang hai vai để làm nóng vùng vai gáy, các mạch máu được giãn nở và người bệnh được thoải mái.
 • Day nhiều vào huyệt Kiên tĩnh, huyệt Phong trì và huyệt Đại trùy.
 • Dùng hai bàn tay đặt lên vai, bóp nhẹ nhàng từ cổ xuôi sang hai vai, vừa bóp vừa kéo thịt.

– Tiến hành bấm huyệt: Thầy thuốc sẽ tác động vào các huyệt Đại chùy, Kiên tỉnh, Phong trì, Đốc du, Phong môn. Thực hiện bấm huyệt chữa đau vai gáy cụ thể như sau:

 • Thầy thuốc sử dụng ngón tay cái để nhấn vào các huyệt kể trên, giữ yên trong khoảng 20 giây để đảm bảo lực tác động đủ vào các huyệt này.
 • Trong khi thầy thuốc dùng ngón tay bấm huyệt thì người bệnh chú ý xoay cổ sang hai bên một cách nhịp nhàng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.
 • Trong trường hợp vùng cơ ở huyệt Đốc du bị cứng, thầy thuốc cần bấm bật cơ và day nhẹ nhàng, tránh gây đau đớn cho người bệnh.
 • Thầy thuốc chú ý dùng một tay kê cổ cho người bệnh có điểm tựa, tay còn lại điều chỉnh các hoạt động vận động của cổ.

Ưu, nhược điểm của phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Hiện nay, mặc dù y học hiện đại đã tiến bộ hơn rất nhiều, nhưng bấm huyệt chữa đau vai gáy vẫn được nhiều người bệnh sử dụng vì tiết kiệm và khá an toàn. Bên cạnh đó, phương pháp này vẫn còn những hạn chế cần khắc phục.

– Ưu điểm:

 • Tiết kiệm: Chi phí cho một liệu trình xoa bóp bấm huyệt tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc điều trị bằng thuốc Tây y hoặc phẫu thuật.
 • Giảm đau không cần dùng thuốc: Nhiều người không muốn sử dụng thuốc để trị bệnh nên đã tìm đến biện pháp xoa bóp bấm huyệt. Người bệnh vẫn có thể giảm đau nhanh chóng mà không phải uống thuốc cũng như không phải chịu tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh.
 • Giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cho người bệnh bởi sau khi tiến hành bấm huyệt, người bệnh sẽ thấy khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, ăn uống hay ngủ nghỉ đều tốt hơn.

– Nhược điểm:

 • Lạm dụng phương pháp bấm huyệt có thể khiến người bệnh gặp phải nhiều biến chứng như co giật, liệt hoặc mất mạng.
 • Với những người trên 45 tuổi, cần kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi quyết định bấm huyệt.
 • Nếu người bệnh mắc bệnh lý về phổi, cần hết sức cẩn trọng với phương pháp này.
 • Nhất thiết phải được thực hiện bởi thầy thuốc có kinh nghiệm tại các phòng khám hoặc bệnh viện y học cổ truyền. Người bệnh không thể tự nghiên cứu và thực hiện tại nhà.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho người bệnh trong quá trình tìm biện pháp chữa trị.

Ngoài bấm huyệt chữa đau vai gáy, sử dụng thuốc Đông y là một biện pháp chữa trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả hạn chế tối đa những biên chứng cho sức khỏe. Một trong những bài thuốc chữa đau vai gáy hiệu quả đó là Thái y tọa cốt phong. Được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, Thái y Tọa cốt phong đã được kiểm nghiệm và giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nỗi lo do đau vai gáy gây ra.

Thái y tọa cốt phong

Hình ảnh sản phẩm Thái y tọa cốt phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *