Trang chủ > Hỏi Đáp - Chia Sẻ > Thái Y Phục Cốt Vương – Bài thuốc chữa bệnh cơ xương khớp tận gốc

Thái Y Phục Cốt Vương – Bài thuốc chữa bệnh cơ xương khớp tận gốc

Thái Y Phục Cốt Vương – Bài thuốc chữa bệnh cơ xương khớp tận gốc
5 (100%) 3 votes

Nói đến điều trị tận gốc bệnh xương khớp, nhất là với bệnh xương khớp mãn tính, chẳng có mấy người dám khẳng định là có thể làm được, dù có tìm theo Tây y hay Đông y cũng thế. Nhưng đó là nói về mặt hiệu quả, còn thì nếu xét về con đường,thì vẫn có cách chữatìm đến tận gốc nguồn bệnh, và nó nằm ở pháp chữa Đông y. Nhưng mà trong vô vàn những bài thuốc chữa xương khớp của Đông y, chỉ có thể điểm mặt chỉ tên được vài bài, rồi suy đi tính lại, có lẽ có bài Thái Y Phục Cốt Vương có từ thời triều Nguyễn là tốt nhất.

Thái y phục cốt vương

Thái y phục cốt vương là bài thuốc chữa bệnh xương khớp tận gốc hiệu quả được lưu truyền nhiều đời

Tại sao nói chữa trị tận gốc bệnh xương khớp là khó?

Bệnh lý xương khớp ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của con người. Các loại bệnh này được kể đến phổ biến nhất nằm ở bộ phận cột sống, và những cái tên bệnh đó xoay quanh: thoái hóa cột sống, lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, vôi hóa cột sống, cứng khớp… Và hệ quả của các loại bệnh này đó là: những cơn đau theo nhiều cấp độ, sự ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, biến dạng cột sống (cong vẹo cột sống, gù lưng…), hạn chế vận động cột sống và các chi, nặng nhất là liệt cột sống, liệt chi.

Bệnh xương khớp cấp tính thì chữa nhanh khá đơn giản, nhưng nếu là mãn tính thì khó khăn vô cùng. Cái vô lý lại là người bệnh cứ phải chờ đến mãn tính rồi mới hốt hoảng đi tìm cách chữa, như thế có phải mất thêm thời gian, thêm tiền bạc, mà hiệu quả thì không chắc chắn không? Vốn dĩ, nếu không tính những chấn thương bất ngờ, thì bệnh xương khớp được hình thành nên bởi những nguyên nhân sâu xa từ sự kết hợp của nhiều bộ phận khác trong cơ thể, sau một quá trình lâu dài và gây tổn thương khá sâu, phức tạp rồi mới tạo ra những biểu hiện có thể nhận biết rõ ràng. Chính vì thế, sẽ thật là vô lý và vô khả năng nếu đòi hỏi việc điều trị phải cho hiệu quả ngay tức thì hay thật sớm sau khi áp dụng. Con người hiện đại thông minh hơn nhưng suy nghĩ lại ích kỷ hơn, luôn muốn rút ngắn giai đoạn ở những quá trình đòi hỏi sự cố gắng.

Với những bệnh lý tổn thương sâu, đôi khi việc trị dứt điểm tận gốc là không thể, dù có áp dụng nền y học hiện đại hay truyền thống. Khi đó, người ta chỉ có thể hướng đến sự cải thiện tối đa ở mức độ cho phép. Đó là sự thật. Tuy nhiên, tin vui là những trường hợp như vậy cũng không có nhiều, và nếu có, bạn sẽ biết ngay, vì biểu hiện của nó là vô cùng dữ dội.

Nói về những pháp chữa hiện nay, ta có về Tây y, Đông y và một vài phương pháp hỗ trợ khác. Chưa xét vội đến Đông y, vì chúng ta đang phân tích chính về nó, Tây y và các phương pháp hỗ trợ đối với riêng bệnh xương khớp lại không thể hiện được hết cái hiện đại ứng dụng vào nền y học của mình. Rất nhiều những nghiên cứu, ứng dụng công nghệ đưa vào việc điều trị, nhưng dường như chủ yếu là dành cho các trường hợp phải phẫu thuật. Thế nhưng, trong tổng số các bệnh nhân xương khớp như thế, chỉ có khoảng 10% bệnh nặng là cần đến phẫu thuật. Số 90% còn lại thì sao? Tây y áp dụng gì cho họ? Hầy như mọi thứ sẽ dừng lại ở hai chữ “bảo tồn” – tức là điều trị triệu chứng, ngăn chặn biến chứng, và bệnh nhân sẽ chấp nhận sống chung với bệnh như thế cho đến khi những biện pháp hỗ trợ có tác động tích cực hơn đến bệnh.

Như thế, trong Tây y, các loại bệnh xương khớp muốn giải quyết triệt để là hết sức khó khăn. Còn các biện pháp hỗ trợ như thực phẩm chức năng, vật lý trị liệu như chúng ta vẫn biết, chúng cũng chỉ dừng lại ở mức độ “hỗ trợ” mà thôi.

Vậy nên, trong trường hợp này, ta nên tìm đến Đông y

Đối với bệnh xương khớp mà nói, muốn điều trị bình thường cũng phải cần thời gian, nếu không muốn nói là rất nhiều thời gian, chứ chưa nói đến điều trị triệt để tận gốc. Thực chất, Đông y cũng chỉ có thể dám khẳng định sẽ tác động vào tận sâu gốc rễ vấn đề để giải quyết lên, chứ vấn đề cho hiệu quả khỏi hoàn toàn thì chẳng hề có pháp trị nào đảm bảo được. Chúng ta không thể biến xương khớp của một cụ già 70 tuôi bị thoát vị đĩa đệm gần chục năm trở về khỏe mạnh như thời trai tráng được.

Nhưng có một điều khá chắc chắn, đó là nếu như tác động bệnh đúng hướng như quan niệm của Đông y về bệnh xương khớp, thì hiệu quả mang lại sẽ được đảm bảo là tích cực hơn rất nhiều so với điều trị bảo tồn của Tây y. Quan niệm điều trị xương khớp của Đông y như sau:

  • Vì nguyên nhân gây bệnh được xác định là nội thương suy yếu và ngoại nhân âm nhập, nên phải loại bỏ chúng trước tiên để ổn định tình hình. Điều này sẽ giúp cho thần kinh, mạch máu được lưu thông trở lại, vừa giảm đau ngăn viêm, vừa giúp cho dưỡng chất được cung cấp đầy đủ tới các cơ quan.
  • “Thận chủ xương” – Đông y coi cơ quan thận có vai trò vô cùng quan trọng trong vấn đề điều trị bệnh xương khớp. “Thận tàng tinh, tinh suy tủy, tủy dưỡng cốt”, vì thế thận mà không khỏe thì xương cũng không được bình thường, sinh ra cốt tý (đau xương). Vậy nên chữa xương khớp là phải chữa thận trước.
  • “Can chủ cân” – can là gan, cân là gân, gân đau cũng là một phần bệnh xương khớp, vì gân nối liền với khớp. Cũng giống như trên, gan có ảnh hưởng mạnh đến tình trạng của gân cốt, cơ bắp. Chữa bệnh xương khớp đồng thời cũng phải bồi bổ cho gan thì mới là toàn diện và hiệu quả.

Những quan niệm trên đây ta sẽ không thể tìm thấy trong Tây y hiện đại. Vốn dĩ hai lĩnh vực này vẫn phát triển song song, “nước sông không phạm nước giếng” từ xưa tới nay, vì thế mà không thể mang ra so sánh đánh giá bên nào đúng sai cả, cái mà ta cần biết đó là kết quả cuối cùng của những quan niệm đó ra sao? Với hướng điều trị như vậy, các bài thuốc Đông y chủ trì điều trị các bộ phận có liên hệ mật thiết với xương khớp, cuối cùng đích bệnh sẽ được khôi phục trở lại. Cũng chính vì “đi đường vòng” như thế mà thời gian điều trị của thuốc Đông y sẽ lâu hơn nhiều so với Tây y.

Bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương

Như đã nói, tìm được bài thuốc đáp ứng được hướng chữa như Đông y chỉ dạy chẳng thể nào dễ dàng cho nổi. Những bài thuốc dân gian dễ thực hiện, nguyên liệu đơn giản thì không đủ chất mà chữa sâu. Bài thuốc quý thì hiếm có khó tìm, suy tính ra chỉ có bài Thái Y Phục Cốt Vương là tốt nhất mà thôi. Bài thuốc này thuở ban đầu là dùng cho vua chúa thời Nguyễn, thời thế thay đổi thì mang hết ra chữa trị cho dân thường. Đó là bài thuốc gia truyền ba đời của dòng họ Nguyễn Thượng, hiện giờ đang là đời thứ ba kế thừa – vị lương y ấy tên Nguyễn Thượng Minh, sống ở vùng Định Hóa – Thái Nguyên.

Là bài thuốc hiếm hoi đi theo đúng hướng trị mà Đông y nhận định, Thái Y Phục Cốt Vương từng chữa cho con số người bệnh lên đến hơn hai chục ngàn người. Con số ấy mới chỉ tính riêng ở đời kế thừa thứ ba, tức là của lương y Thượng Minh mà thôi, tính dồn cả trước đó nữa thì khó mà thống kê hết được. Đó là thực tế.

Bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương này chữa bệnh từ gốc, chứ chẳng hề hời hợt bên trên làm cho hết đau hết nhức, mà gốc bệnh vẫn còn. Nếu làm thế, bệnh sẽ chẳng mấy chốc mà quay trở lại làm phiền. Phải trị từ gốc, dù lâu nhưng đã khỏi là khỏi luôn.

Vậy mới nói, riêng với dạng bệnh xương khớp, hãy nên tin vào Đông y một lần để điều trị tận gốc.

33 Bình luận

Trả lời