Tìm hiểu về gãy xương đòn vai và cách chữa trị

Share
Tìm hiểu về gãy xương đòn vai và cách chữa trị
5 (100%) 3 votes

Xương đòn hay còn gọi là xương quai xanh là một xương dài tạo nên một phần bả vai, nó có hình chữ S, mỏng và dẹt nên rất dễ bị gãy. Vậy tại sao nó lại dễ gãy như vậy và cách chữa trị như thế nào sẽ được phân tích, lý giải trong bài viết tìm hiểu về gãy xương đòn vai và cách chữa trị ngay sau đây.

tìm hiểu về gãy xương đòn vai

Tại sao xương đòn dễ bị gãy?

Xương đòn nằm ở vị trí một đầu đòn khớp với xương ức qua khớp đòn, đầu còn lại khới với xương bả vai qua khớp cùng đòn vai để từ đó xương cánh tay được treo vào qua khớp vai, nó có tác dụng treo cánh tay vào thân mình như cánh máy bay gắn vào thân máy bay.

Xương đòn thường có cấu trúc là mỏng, dẹt, nằm ở ngay dưới da, phía trước dưới vùng nền cổ, nên khi ta mặc áo hở cổ có thể nhìn thấy rõ xương đòn. Xương đòn rất dễ bị gãy cả trong trấn thương trực tiếp và trấn thương gián tiếp.

Do tác động vào xương đòn vì bị đánh mạnh vào vai hoặc bị ngã trong tư thế dang rộng tay hoặc do những tai nạn giao thông, tai nạn trong công việc sẽ làm cho xương đòn dễ bị gãy.

Triệu chứng thường gặp bệnh gãy xương đòn vai

Các triệu chứng thường gặp khi bị gãy xương đòn vai dễ nhận biết là:

 • Ở vùng xương đòn thường có vết bầm dọc, sưng, đau và bị bầm tím
 • Vùng vai bị sụp hẳn xuống hoặc chùng xuống do xương đòn bị gãy, không còn thực hiện được nhiệm vụ giữ và treo cánh tay với bả vai.
 • Cơn đau tăng mạnh nếu cố gắng cử động dang cánh tay.
 • Trẻ sơ sinh khi bị gãy xương đòn thường không thể cử động cánh tay được
 • Khi cơn đau tăng lên khiến cho tay bị tê, có cảm giác châm chích.
 • Người bệnh dùng thuốc giảm đau và không có hiệu quả.
 • Vùng vai bị biến dạng và bị xương đâm ra khỏi da. Bệnh nhân cần phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa để sớm khắc phục tình trạng bệnh.

Những ai có nguy cơ bị gãy xương đòn vai?

Những người có nguy cơ cao bị gãy xương đòn phổ biến trong thể thao vì cần phải sử dụng nhiều sức và hay bị ngã như đá bóng, đua xe đạp, trượt ván. Gãy xương đòn vai còn xảy ra ở trẻ sơ sinh nhưng trường hợp này không phổ biến.

Gãy xương đòn vai

Gãy xương đòn vai hay gặp ở những vận động viên thể thao

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ gãy xương đòn vai?

Có rất nhiều yếu tố gây ra tình trạng bị gãy xương đòn vai. Cụ thể như các yếu tố sau:

 • Do chấn thương: Bạn là vận động viên và thường phải tham gia các hoạt động gắng sức như bóng đá, trượt ván… và thường hay bị ngã, có nguy cơ bị chấn thương vùng vai cao hơn, nên dễ bị gãy xương đòn vai.

Gãy xương đòn vai thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên do độ tuổi này thường ưa các trò chơi, các môn thể thao vận động mạnh nên có nguy cơ cao bị gãy xương đòn vai.

 • Do viêm xương khớp: những bệnh nhân có tiền sử bị viêm xương khớp, nhất là viêm khớp vùng vai thì nguy cơ cao nếu chỉ va chạm nhẹ cũng sẽ dễ gây ra tình trạng gãy xương đòn vai.
 • Bẩm sinh: những người mang thai khi thai nhi tăng cân nặng, nếu cân nặng của bé quá lớn có thể làm tăng nguy cơ bé bị gãy xương đòn vai khi mẹ chuyển dạ.
 • Do bệnh lý trường hợp này khá ít người mắc phải tình trạng gãy xương đòn

Cách chữa trị gãy xương đòn vai

Gãy xương đòn vai có thể điều trị bằng các phương pháp như đeo gai xương đòn, sử dụng thuốc giảm đau kết hợp vật lý trị liệu mà không cần phẫu thuật khi xương đòn chỉ bị gãy mà không bị lệch khỏi vị trí của nó.

Với trường hợp nặng xương đòn vai bị gãy và bị di lệch khỏi vị trí của nó thì cần phải phẫu thuật mổ và nẹp vít hoặc dùng đinh vít. Phẫu thuật giúp nắn chỉnh xương gãy ngắn và cố định xương gãy ở vị trí tốt nhất, mọi hoạt động sẽ trở lại bình thường sau khi nẹp xương khoảng 3 – 4 tháng.

Trong thời gian bó nẹp xương đòn người bệnh cần phải có chế độ nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý để giúp xương có thể nhanh chóng được liền lại. Không được phép vận động mạnh hoặc cử động nhiều trong thời gian bó nẹp bởi có thể vận động mạnh sẽ làm cho vị trí nẹp bị lệch và sẽ làm cho xương đòn vai cũng bị di lệch vị trí. Lúc đó thì thời gian để bệnh hồi phục lại hoàn toàn sẽ rất lâu và nguy cơ bị đau nhức vùng vai sau phẫu thuật và có thể bị để lại di chứng.

Tuy nhiên trong quá trình điều trị bệnh thì người bệnh có những sự vận động là cần thiết. Nhưng phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, với những động tác luyện tập nhẹ nhàng ban đầu sẽ có tác dụng quan trọng trong phục hồi lại biên độ vận động của vùng vai và xương đòn. Bài viết hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu về gãy xương đòn vai nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào để đạt hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *