Tìm hiểu về viêm bao gân ngón tay cái

Tìm hiểu về viêm bao gân ngón tay cái
4.78 (95.56%) 9 votes

Khái niệm viêm bao gân ngón tay cái thực chất là tên gọi thông thường của một hội chứng viêm bao gân cổ tay, gây biểu hiện chính tại cơ – khớp ngón tay cái. Tên chính xác của căn bệnh này là viêm bao gân mỏm trâm quay cổ tay, viêm bao gân dạng duỗi ngón cái – Hội chứng De Quervain.

Vậy khi gặp phải tình trạng viêm bao gân ngón tay cái, chúng ta cần nắm được những kiến thức nào để xử lý và có hướng điều trị bệnh hiệu quả?

Hội chứng De Quervain – bệnh viêm bao gân ngón tay cái

Tại vùng cổ tay, có hai loại gân chi phối hoạt động co – duỗi của ngón cái là gân cơ duỗi ngắn và dạng dài. Hai gân trượt dọc theo bờ bên của khớp cổ tay sẽ tạo ra hoạt động của ngón tay cái. Tuy nhiên, cả hai gần này đều cùng trượt tại một đường hầm tại cổ tay nằm gần với đầu dưới xương quay, vì thế chứng viêm bao gân ngón tay cái dễ bị chẩn đoán nhầm lẫn với Hội chứng đường hầm cổ tay.

Trong đường hầm, cơ gân được hoạt động giữa sự bao bọc của bao dịch hoạt gân, giúp cho mọi chuyển động trở nên trơn tru và linh hoạt hơn. Nhưng nếu như bao dịch hoạt gân này bị viêm nhiễm, sưng phù nề, mọi hoạt động của cơ gân chắc chắn bị hạn chế lại.

tim-hieu-ve-viem-bao-gan-ngon-tay-cai-1

Hiện tượng viêm bao gân ngón tay cái thường bị nhầm lẫn với hội chứng đường hầm cổ tay

Khi mắc hội chứng De Quervain, bệnh sẽ tạo ra những triệu chứng nhận biết như thế nào?

Triệu chứng lâm sàng

– Đau xuất hiện tại mỏm trâm quay, có hiện tượng sưng phù nề, nóng đỏ cục bộ.

– Cơn đau có thể lan hết ngón tay cái và lên toàn bộ cẳng tay.

– Cơn đau tăng lên khi có cử động của ngón tay cái, đau hơn khi về đêm.

– Mọi hoạt động của ngón cái và cổ tay bị hạn chế, có thể nghe thấy tiếng lạo xạo phát ra khi cố gắng cử động.

– Phương pháp Test Finkelstein cho biểu hiện đau chói tại gân duỗi ngắn và gân dạng dài ngón tay cái. Đây cũng là cách để có thể phân biệt giữa Hội chứng De Quervain và Hội chứng đường hầm cổ tay. Viêm bao gân ngón tay cái sẽ gây chứng đau chói dọc theo ngón cái, còn Hội chứng đường hầm cổ tay chủ yếu gây tác động lên ngón trỏ và các ngón còn lại, phổ biến nhất là tạo nên triệu chứng ngón tay lò xo (ngón tay gập hoặc duỗi cố định mà không điều khiển được, phải dùng tay không đau để thay đổi trạng thái).

Triệu chứng cận lâm sàng

Bác sĩ có thể thấy gân dạng dài, duỗi ngắn và bao hoạt dịch gân bị dày lên, xuất hiện dịch quanh gân khi tiến hành siêu âm. Ngoài ra không phát hiện tổn thương xương khớp tại vị trí đau.

tim-hieu-ve-viem-bao-gan-ngon-tay-cai-2

Biểu hiện đau là biểu hiện điển hình khi mắc viêm bao gân ngón cái. Đôi khi cơn đau lan rộng ra dọc cánh tay

Ai là người dễ bị viêm bao gân ngón tay cái?

Nhiều trường hợp bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân sinh bệnh, được gọi chung là thể nguyên phát, tuy nhiên đa phần, ta có thể tổng hợp được những trường hợp người dễ mắc phải chứng bệnh này, có ba dạng cụ thể:

– Những người thường xuyên phải làm việc với bàn tay, cổ tay và ngón tay cái, ví dụ như giáo viên, giới văn phòng gõ máy tính, thợ nghề, bác sĩ phẫu thuật, nông dân, thợ cắt tóc, người làm nội trợ… Sự vận động nhiều và quá sức sẽ tạo điều kiện cho chứng viêm bao gân xuất hiện.

– Những tổn thương trực tiếp do va đập, tai nạn, vi chấn thương do thói quen bẻ cổ tay, xoay khớp cổ tay… quá nhiều cũng dễ gây viêm bao gân ngón tay cái.

– Một số bệnh lý xương khớp có khả năng kết hợp gây nên viêm bao gân, ví dụ như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp.

Viêm bao gân ngón tay cái có nguy hiểm không?

Nhìn chung, đa số các trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng De Quervain đều có những biểu hiện và phát triển bệnh khá từ từ, cũng không gây những biến chứng quá phức tạp ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác. Vấn đề lớn nhất mà bệnh gây ra cho bệnh nhân là những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến cả sinh hoạt, công việc và thời gian nghỉ ngơi. Đặc biệt nếu công việc của người bệnh vốn đòi hỏi nhiều đến hoạt động của bàn tay (ví dụ như đầu bếp, thợ cắt tóc…) thì chứng viêm bao gân ngón tay cái gây ảnh hưởng rất lớn, nên được điều trị sớm để tiếp tục các hoạt động bình thường.

Điều trị sớm Hội chứng De Quervain – viêm bao gân ngón tay cái

Điều trị dạng bệnh viêm bao gân này không khó, quan trọng là sự tự giác và kiên trì từ bệnh nhân. Nguyên tắc chung áp dụng cho việc điều trị là phải xác định được các yếu tố nguy cơ và loại bỏ chúng, thực hiện chế độ tập luyện, ăn uống (đủ chất, đặc biệt là canxi, magie, kali…), sinh hoạt đúng chuẩn để đề phòng tái phát bệnh; không cố bẻ xoay khớp để giải quyết cơn đau; không dùng rượu, dầu, cao để xoa bóp vùng đau, vì sẽ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tự điều trị thể nhẹ

Trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể thực hiện hạn chế hoặc tạm ngưng các hoạt động của cổ tay, ngón cái trong một thời gian, nếu không thể tự chủ, có thể dùng nẹp cố định cổ tay và ngón cái trong tư thế ngón cái dạng 45 độ so với trục xương quay và gấp 10 độ.

Chườm lạnh cũng là cách để giảm đau tạm thời, đồng thời giảm tình trạng viêm.

Cuối cùng mọi việc còn lại là kiên trì chờ đợi, thực hiện các nguyên tắc điều trị chung cho đến khi thoát khỏi bệnh.

tim-hieu-ve-viem-bao-gan-ngon-tay-cai-3

Chườm lạnh vào vùng ngón tay cái là cách giảm đau và khống chế viêm bao gân hiệu quả

Điều trị nội khoa

Các loại thuốc phổ biến nhất được áp dụng cho việc điều trị bệnh viêm bao gân ngón tay cái và liều lượng sử dụng cụ thể:

– Thuốc giảm đau nhóm Paracetamol: 2 – 4 viên/ngày.

– Thuốc chống viêm không steroide dạng bôi: diclofenac 2 – 3 lần bôi/ngày.

– Thuốc chống viêm không steroide dạng uống: celecoxib 1 – 2 viên/ngày, meloxicam 1 – 2 viên/ngày, diclofenac 2 viên/ngày.

– Thuốc corticoide dạng tiêm trực tiếp vào bao gân ngón cái. Phương pháp này khi tiến hành phải hết sức cẩn trọng, không được tiêm vào mạch máu, phải được thực hiện trong phòng vô trùng, chỉ tiêm 1 – 2 lần/năm và chỉ những bác sĩ chuyên khoa có đào tạo mới đủ điều kiện thực hiện. Nếu không cẩn thận khi tiêm corticoide, có thể xuất hiện tình trạng nhiễm trùng, đứt gân, teo da… Một số chế phẩm: Betamethasone 0.3ml/lần tiêm, Methyl prednisolon acetat 0.3ml/lần tiêm, Hydrocortison acetat 0.3ml/lần tiêm. Bệnh nhân hết sức lưu ý không tự ý quyết định việc điều trị bằng phương pháp này.

Điều trị ngoại khoa

Can thiệp bằng phẫu thuật sẽ giúp giải phóng cơ gân, tạo ra nhiều không gian hoạt động hơn trong đường hầm, loại bỏ những phần viêm. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ cần tham gia phục hồi chức năng với các bài tập cụ thể.

Tuy nhiên phương pháp chỉ áp dụng khi điều trị nội khoa không cho tác dụng khả quan, không sử dụng phổ biến cho mọi trường hợp bệnh nhân.

Viêm bao gân ngón tay cái là dạng bệnh không quá nguy hiểm, nhưng lại gây nên nhiều bất tiện cho mọi hoạt động liên quan đến bàn tay của người bệnh. Vì thế chúng ta nên chủ động đề phòng bệnh từ sớm để hạn chế tối đa nguy cơ, trước khi bệnh chủ động tấn công mình.

Chữa viêm bao gân ngón tay cái hiệu quả với Thái Y Tọa Cốt Phong

Các loại bệnh lý Cơ – Xương khớp – Thần kinh có thể được chữa theo cả Tây và Đông y, nhưng hầu như theo thống kê cho thấy, đa số các bệnh nhân sau khi chữa bằng Tây y một thời gian dài không khỏi sẽ chuyển sang Đông y, và rất nhiều người trong số đó đã điều trị thành công, hoặc ít nhất là có tiến triển khả quan hơn nhiều so với quãng thời gian trước đây.

Thái y tọa cốt phong chữa viêm bao gân ngón cái

Tuy nhiên không phải bài thuốc Đông y nào cũng có khả năng mang lại hiệu quả trị bệnh tích cực như mong đợi, người bệnh cần cẩn trọng tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn. Một gợi ý tiêu biểu trong danh sách cách bài thuốc tốt đó là Thái Y Tọa Cốt Phong của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam – một bài thuốc được nghiên cứu chuyên sâu và phát triển trên nền bài thuốc gốc gia truyền của dòng họ Nguyễn Thượng.

Bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong mang lại những ưu điểm trong việc điều trị viêm bao gân ngón tay cái như sau:

  • Tác động toàn diện, không chỉ giúp thuyên giảm triệu chứng mà còn điều trị trực tiếp vào căn nguyên, nhờ vậy hiệu quả sẽ cao hơn và cơ hội chữa khỏi cũng cao hơn.
  • Duy trì hiệu quả lâu dài, bền vững trong nhiều năm sau khi điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.
  • An toàn, không tác dụng phụ, không có biến chứng, có thể sử dụng được liên tục trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan bộ phận bởi được bào chế từ thảo dược tự nhiên 100% thành phần.
  • Bài thuốc rất tiện dụng trong cả việc sử dụng và mang theo, do được bào chế dạng dùng sẵn (viên cao dẻo, viên thuốc uống, thuốc nước xoa bóp).

Bài thuốc bao gồm 3 phần, kết hợp cùng nhau lại mang lại hiệu quả điều trị viêm bao gân ngón tay cái cao nhất:

  • Cốt Thống hương

Dạng bào chế: Tinh chất xoa bóp, thuốc nước.

Thành phần: Quế chi, mộc hương, sinh khương, đinh hương, thục địa, địa liền, long não, bạc hà… và một số dược liệu quý.

Công dụng: Thông kinh hoạt lạc, lưu thông tắc nghẽn, tác dụng tốt với các bệnh lý liên quan đến cơ, dây thần kinh, mạch máu…

Cách dùng: Xoa bóp tại vị trí đau 2 – 3 lần/ngày.

  • Hoạt Huyết Bổ Thận

Dạng bào chế: Viên cao hoàn dẻo.

Thành phần: Xuyên khung, Mạn kinh tử, Độc hoạt, Tang ký sinh, Quế chi, Hoàng bá, Dây đau xương, Thương truật, Đẳng sâm, Đương quy, Phòng phong, Kê huyết đằng, Thiên niên kiện, Huyết giác… và một số dược liệu quý.

Công dụng: Thông kinh hoạt lạc, hành khí hoạt huyết, lợi thủy, thẩm thấm, tiêu trừ phong thấp, bổ huyết, giảm đau; Bổ thận, mạnh gân cốt; Chữa các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đêm…

Cách dùng: Sử dụng sau bữa tối, pha 1 viên cao vào 200ml nước sôi, uống khi còn ấm.

  • Ích Can Hoàn

Dạng bào chế: Viên hoàn cứng.

Thành phần: Thục địa, Đỗ trọng, Bồ công anh, Ngưu tất, Cải trời, Kim ngân hoa, Linh chi, Thổ phục linh… và một số dược liệu quý.

Công dụng: Bổ gan, thanh nhiệt giải độc, lương huyết tiêu viêm, trị chứng phù nề sưng đau; Chữa thoái hóa khớp, viêm đau cơ xương khớp, dây thần kinh…

Cách dùng: Sử dụng sau bữa trưa, uống 1/3 gói với nước lọc.

Hotline tư vấn:  0916 35 12 28

19 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *