Tìm hiểu về viêm bao gân ngón tay cái

Share
Tìm hiểu về viêm bao gân ngón tay cái
4.8 (95.56%) 9 votes

Khái niệm viêm bao gân ngón tay cái thực chất là tên gọi thông thường của một hội chứng viêm bao gân cổ tay, gây biểu hiện chính tại cơ – khớp ngón tay cái. Tên chính xác của căn bệnh này là viêm bao gân mỏm trâm quay cổ tay, viêm bao gân dạng duỗi ngón cái – Hội chứng De Quervain.

Vậy khi gặp phải tình trạng viêm bao gân ngón tay cái, chúng ta cần nắm được những kiến thức nào để xử lý và có hướng điều trị bệnh hiệu quả?

Hội chứng De Quervain – bệnh viêm bao gân ngón tay cái

Tại vùng cổ tay, có hai loại gân chi phối hoạt động co – duỗi của ngón cái là gân cơ duỗi ngắn và dạng dài. Hai gân trượt dọc theo bờ bên của khớp cổ tay sẽ tạo ra hoạt động của ngón tay cái. Tuy nhiên, cả hai gần này đều cùng trượt tại một đường hầm tại cổ tay nằm gần với đầu dưới xương quay, vì thế chứng viêm bao gân ngón tay cái dễ bị chẩn đoán nhầm lẫn với Hội chứng đường hầm cổ tay.

Trong đường hầm, cơ gân được hoạt động giữa sự bao bọc của bao dịch hoạt gân, giúp cho mọi chuyển động trở nên trơn tru và linh hoạt hơn. Nhưng nếu như bao dịch hoạt gân này bị viêm nhiễm, sưng phù nề, mọi hoạt động của cơ gân chắc chắn bị hạn chế lại.

tim-hieu-ve-viem-bao-gan-ngon-tay-cai-1

Hiện tượng viêm bao gân ngón tay cái thường bị nhầm lẫn với hội chứng đường hầm cổ tay

Khi mắc hội chứng De Quervain, bệnh sẽ tạo ra những triệu chứng nhận biết như thế nào?

Triệu chứng lâm sàng

– Đau xuất hiện tại mỏm trâm quay, có hiện tượng sưng phù nề, nóng đỏ cục bộ.

– Cơn đau có thể lan hết ngón tay cái và lên toàn bộ cẳng tay.

– Cơn đau tăng lên khi có cử động của ngón tay cái, đau hơn khi về đêm.

– Mọi hoạt động của ngón cái và cổ tay bị hạn chế, có thể nghe thấy tiếng lạo xạo phát ra khi cố gắng cử động.

– Phương pháp Test Finkelstein cho biểu hiện đau chói tại gân duỗi ngắn và gân dạng dài ngón tay cái. Đây cũng là cách để có thể phân biệt giữa Hội chứng De Quervain và Hội chứng đường hầm cổ tay. Viêm bao gân ngón tay cái sẽ gây chứng đau chói dọc theo ngón cái, còn Hội chứng đường hầm cổ tay chủ yếu gây tác động lên ngón trỏ và các ngón còn lại, phổ biến nhất là tạo nên triệu chứng ngón tay lò xo (ngón tay gập hoặc duỗi cố định mà không điều khiển được, phải dùng tay không đau để thay đổi trạng thái).

Triệu chứng cận lâm sàng

Bác sĩ có thể thấy gân dạng dài, duỗi ngắn và bao hoạt dịch gân bị dày lên, xuất hiện dịch quanh gân khi tiến hành siêu âm. Ngoài ra không phát hiện tổn thương xương khớp tại vị trí đau.

tim-hieu-ve-viem-bao-gan-ngon-tay-cai-2

Biểu hiện đau là biểu hiện điển hình khi mắc viêm bao gân ngón cái. Đôi khi cơn đau lan rộng ra dọc cánh tay

Ai là người dễ bị viêm bao gân ngón tay cái?

Nhiều trường hợp bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân sinh bệnh, được gọi chung là thể nguyên phát, tuy nhiên đa phần, ta có thể tổng hợp được những trường hợp người dễ mắc phải chứng bệnh này, có ba dạng cụ thể:

– Những người thường xuyên phải làm việc với bàn tay, cổ tay và ngón tay cái, ví dụ như giáo viên, giới văn phòng gõ máy tính, thợ nghề, bác sĩ phẫu thuật, nông dân, thợ cắt tóc, người làm nội trợ… Sự vận động nhiều và quá sức sẽ tạo điều kiện cho chứng viêm bao gân xuất hiện.

– Những tổn thương trực tiếp do va đập, tai nạn, vi chấn thương do thói quen bẻ cổ tay, xoay khớp cổ tay… quá nhiều cũng dễ gây viêm bao gân ngón tay cái.

– Một số bệnh lý xương khớp có khả năng kết hợp gây nên viêm bao gân, ví dụ như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp.

Viêm bao gân ngón tay cái có nguy hiểm không?

Nhìn chung, đa số các trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng De Quervain đều có những biểu hiện và phát triển bệnh khá từ từ, cũng không gây những biến chứng quá phức tạp ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác. Vấn đề lớn nhất mà bệnh gây ra cho bệnh nhân là những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến cả sinh hoạt, công việc và thời gian nghỉ ngơi. Đặc biệt nếu công việc của người bệnh vốn đòi hỏi nhiều đến hoạt động của bàn tay (ví dụ như đầu bếp, thợ cắt tóc…) thì chứng viêm bao gân ngón tay cái gây ảnh hưởng rất lớn, nên được điều trị sớm để tiếp tục các hoạt động bình thường.

Điều trị sớm Hội chứng De Quervain – viêm bao gân ngón tay cái

Điều trị dạng bệnh viêm bao gân này không khó, quan trọng là sự tự giác và kiên trì từ bệnh nhân. Nguyên tắc chung áp dụng cho việc điều trị là phải xác định được các yếu tố nguy cơ và loại bỏ chúng, thực hiện chế độ tập luyện, ăn uống (đủ chất, đặc biệt là canxi, magie, kali…), sinh hoạt đúng chuẩn để đề phòng tái phát bệnh; không cố bẻ xoay khớp để giải quyết cơn đau; không dùng rượu, dầu, cao để xoa bóp vùng đau, vì sẽ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tự điều trị thể nhẹ

Trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể thực hiện hạn chế hoặc tạm ngưng các hoạt động của cổ tay, ngón cái trong một thời gian, nếu không thể tự chủ, có thể dùng nẹp cố định cổ tay và ngón cái trong tư thế ngón cái dạng 45 độ so với trục xương quay và gấp 10 độ.

Chườm lạnh cũng là cách để giảm đau tạm thời, đồng thời giảm tình trạng viêm.

Cuối cùng mọi việc còn lại là kiên trì chờ đợi, thực hiện các nguyên tắc điều trị chung cho đến khi thoát khỏi bệnh.

tim-hieu-ve-viem-bao-gan-ngon-tay-cai-3

Chườm lạnh vào vùng ngón tay cái là cách giảm đau và khống chế viêm bao gân hiệu quả

Điều trị nội khoa

Các loại thuốc phổ biến nhất được áp dụng cho việc điều trị bệnh viêm bao gân ngón tay cái và liều lượng sử dụng cụ thể:

– Thuốc giảm đau nhóm Paracetamol: 2 – 4 viên/ngày.

– Thuốc chống viêm không steroide dạng bôi: diclofenac 2 – 3 lần bôi/ngày.

– Thuốc chống viêm không steroide dạng uống: celecoxib 1 – 2 viên/ngày, meloxicam 1 – 2 viên/ngày, diclofenac 2 viên/ngày.

– Thuốc corticoide dạng tiêm trực tiếp vào bao gân ngón cái. Phương pháp này khi tiến hành phải hết sức cẩn trọng, không được tiêm vào mạch máu, phải được thực hiện trong phòng vô trùng, chỉ tiêm 1 – 2 lần/năm và chỉ những bác sĩ chuyên khoa có đào tạo mới đủ điều kiện thực hiện. Nếu không cẩn thận khi tiêm corticoide, có thể xuất hiện tình trạng nhiễm trùng, đứt gân, teo da… Một số chế phẩm: Betamethasone 0.3ml/lần tiêm, Methyl prednisolon acetat 0.3ml/lần tiêm, Hydrocortison acetat 0.3ml/lần tiêm. Bệnh nhân hết sức lưu ý không tự ý quyết định việc điều trị bằng phương pháp này.

Điều trị ngoại khoa

Can thiệp bằng phẫu thuật sẽ giúp giải phóng cơ gân, tạo ra nhiều không gian hoạt động hơn trong đường hầm, loại bỏ những phần viêm. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ cần tham gia phục hồi chức năng với các bài tập cụ thể.

Tuy nhiên phương pháp chỉ áp dụng khi điều trị nội khoa không cho tác dụng khả quan, không sử dụng phổ biến cho mọi trường hợp bệnh nhân.

Viêm bao gân ngón tay cái là dạng bệnh không quá nguy hiểm, nhưng lại gây nên nhiều bất tiện cho mọi hoạt động liên quan đến bàn tay của người bệnh. Vì thế chúng ta nên chủ động đề phòng bệnh từ sớm để hạn chế tối đa nguy cơ, trước khi bệnh chủ động tấn công mình.

Chữa viêm bao gân ngón tay cái hiệu quả với Vương Dược Bình Cốt

Bài thuốc Vương Dược Bình Cốt là kết quả của quá trình nghiên cứu kéo dài của Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu cùng các y bác sĩ tại Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu. Nhiều người cũng không còn xa lạ gì với vị Đại tá, Bác sĩ nổi tiếng, nguyên là Phó Giám đốc Bệnh viện Công an TPHN này. Bác Liễu mở phòng khám Đông y sau khi nghỉ hưu nhằm mục đích mang những bài thuốc tốt mà mình biết, mình có nhưng trước đây không được phổ biến rộng rãi, nay cho nhiều người được sử dụng và điều trị. Đó đều là những bài thuốc quý, bài thuốc hay nhưng tại nơi công tác là Bệnh viện Công an của Thành phố trước đây, không phải người dân nào cũng được khám chữa và biết đến vị Đại tá, Bác sĩ này.

dong-y-nguyen-van-lieuBác sĩ Nguyễn Văn Liễu đứng thứ 2 từ trái sang phải

Bài thuốc Vương Dược Bình Cốt cũng là một trong những bài thuốc mà bác Liễu dày công nghiên cứu trong nhiều năm và cũng được đưa vào sử dụng trong việc điều trị bệnh cơ xương khớp, thần kinh nói chung cũng như bệnh viêm bao gân ngón tay cái nói riêng trong thời gian bác Liễu còn tại vị, đem lại hiệu quả tốt. Sau khi nghỉ hưu, bác cùng các y bác sĩ của phòng khám cùng nhau phát triển bài thuốc này và lấy tên là Vương Dược Bình Cốt, ý chỉ là bài thuốc quý để trị bệnh xương khớp nói chung.

Bài thuốc được kết hợp từ nhiều loại thảo dược tự nhiên và quý hiếm như Phòng phong, Bạch thược,Ngưu tất, Đương quy, Tần giao, Thiên niên kiện… Các vị thuốc sẽ được gia giảm tùy thể bệnh, sau khi bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn bốc thuốc.

Hiệu quả mà bài thuốc Vương Dược Bình Cốt mang lại cho việc điều trị căn bệnh viêm bao gân ngón tay cái cũng rất khả quan, đáng tin cậy, thực tế được chứng minh bởi hàng trăm bệnh nhân mắc viêm bao gân ngón tay cái mỗi năm tìm đến Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu.

Người bệnh quan tâm bài thuốc Vương Dược Bình Cốt có thể tới trực tiếp địa chỉ Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu tại số 13 Lô 6 – đường Trung Yên 13 – Trung Hòa – Cầu Giấy – HN, hoặc liên hệ qua bộ phận y bác sĩ tư vấn theo số (024) 777 33 888 – 091 539 6116 để được hỗ trợ tốt nhất.

20 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *