Tình trạng đau cổ nhiều ngày báo hiệu bạn mắc bệnh gì?

Share
Tình trạng đau cổ nhiều ngày báo hiệu bạn mắc bệnh gì?
5 (100%) 2 votes

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 29 tuổi, hiện đang là nhân viên văn phòng. Khoảng 1 tháng trước tôi có bị đau cổ nhiều ngày, đau không quá dữ dội mà chỉ âm ỉ thôi nhưng tôi thấy rất khó chịu. Ngồi làm việc lúc nào cũng chỉ nghĩ đến cái cổ đang đau mà chẳng tập trung làm được việc gì. Phải nói là lúc ngồi tôi bị đau nhiều hơn, khi nằm ra nghỉ ngơi hoặc lấy hai tay xoa bóp thì đau bớt đi nhưng vẫn không chấm dứt.Sau đó tôi mua cao về dán mấy ngày thì khỏi.

Cứ nghĩ thế là xong mà gần đây nó lại tái phát, đau giống y hệt lần trước. Tôi cũng dán cao nhưng lại không thấy đỡ, mà thuốc giảm đau thì không dám uống vì người ta bảo thuốc này hại lắm nên cũng sợ. Tôi bị đau như vậy đã gần 1 tuần rồi. Dạo này công việc lại bận bịu quá chưa có thời gian đi khám nên tôi muốn hỏi bác sĩ là liệu tôi có bị mắc bệnh gì không? Tôi phải làm thế nào để chấm dứt hiện tượng này?

Xin cảm ơn bác sĩ!

Hà Kim Dung, 29 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội

Tìm hiểu thêm:

Đau cổ nhiều ngày

Đau cổ nhiều ngày khiến người bệnh khó khăn trong hoạt động, ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày

Chào bạn Kim Dung, với tình trạng đau cổ nhiều ngày mà bạn đang gặp phải, bác sĩ của viện đã nhận được câu hỏi và giải đáp như sau:

Đau cổ là hiện tượng khá thường gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính và hầu như ít khi gây nguy hiểm đến tính mạng, bạn đừng quá lo lắng.

Triệu chứng của đau mỏi cổ gần như trùng khớp với những gì bạn đang trải qua, đau chỉ dừng lại ở mức âm ỉ nhưng cũng đủ làm người ta cảm thấy phiền phức, kém tập trung. Ban đầu đau xuất phát ở cổ gáy, nhưng sau đó có thể lan sang hai vai hoặc thậm chí lan xuống cả cánh tay.

Với trường hợp của bạn Kim Dung, có lẽ tính chất công việc của bạn là nguyên nhân gây bệnh. Đây có thể được xem là “bệnh nghề nghiệp” với những công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, thu ngân, kỹ sư máy tính, thợ chế tác trang sức…

Hiện tượng này có thể giải thích như sau: Khi bạn ngồi quá lâu một tư thế mà không có sự vận động, sức nặng từ đầu sẽ đè lên xương cột sống, mà cụ thể nhất là xương cột sống cổ, làm cho nó cứng và bị ê mỏi. Thêm vào đó, các cơ, dây thần kinh và mạch máu cũng không được co giãn, quá trình lưu thông oxy và các chất dinh dưỡng bị cản trở nên mới gây ra những cơn đau nhức.

Khi bạn thay đổi tư thế bằng cách nằm ra thì vùng cổ gáy được thư giãn, do đó đau tự động thuyên giảm. Tương tự như khi dùng hai tay xoa bóp, các mạch máu bắt đầu được đả thông, khiến cho cơn đau giảm đi đáng kể.

Trước đây, bạn Dung đã từng bị đau cổ nhiều ngày và đã khỏi nhờ vào dán cao, nhưng gần đây nó lại tái phát mà không chữa được như lần trước do cao dán chỉ giống  như một loại thuốc giảm đau tức thời mà không khắc phục được từ sâu căn nguyên của bệnh.

Nếu vẫn tiếp tục ngồi một tư thế nhiều giờ liên tục như hiện nay thì chúng tôi tin rằng lần này bệnh có chữa khỏi thì nó cũng sẽ nhanh chóng tái phát mà thôi. Vì vậy trước mắt bạn Dung hãy chịu khó thay đổi một chút, cứ khoảng 40 phút lại đứng dậy đi lại, xoa bóp hai vai hoặc vươn vai để giải thoát cho các cơ, mạch máu và dây thần kinh ở cổ gáy. Tối về bạn cũng có thể chườm ấm hoặc chườm lạnh để giảm đau.

Tuy nhiên, nếu đã thực hiện như trên mà tình trạng đau cổ nhiều ngày vẫn không có dấu hiệu khả quan thì có thể nó là triệu chứng của bệnh lý liên quan đến xương cột sống cổ. Khi đó bạn nên bố trí thời gian đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất có thể.

Hy vọng câu trả lời của chúng tôi đã phần nào giải đáp được thắc mắc cho bạn.

Chúc bạn sớm khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *