Trong cơ thể người bình thường có bao nhiêu xương sườn

Share
Trong cơ thể người bình thường có bao nhiêu xương sườn
5 (100%) 4 votes

Xương sườn mỏng, dài, cong có vai trò bảo vệ các cơ quan trong lồng ngực, đặc biệt là tim và phổi. Khi thấy ai đó quá gầy, chúng ta thường dùng câu nói “đếm được cả xương sườn” để miêu tả, nhưng cơ thể người thực ra có bao nhiêu xương sườn, số lượng xương sườn của mỗi người có giống nhau hay không thì lại ít người biết rõ.

có bao nhiêu xương sườn trong cơ thể người

Người bình thường có bao nhiêu xương sườn?

Một người bình thường sẽ có 12 đôi xương sườn, kết nối với xương ức và các đốt sống ngực để tạo thành lồng ngực.

Mỗi xương sườn đều có 2 đầu và một thân. Đầu sau của xương sườn cao, có chỏm khớp với hõm của đốt sống ngực (đoạn trên của xương cột sống). Cạnh hõm có cổ sườn, gần đó là củ sườn để khớp với diện khớp trên mỏng ngang của đốt sống ngực. Đầu trước của xương sườn to hơn, thấp hơn và nối với xương ức.

Người ta chia xương sườn thành 3 loại:

– Sườn thật: Có sụn sườn nằm ở đầu sườn, giúp sườn nối trực tiếp với xương ức. Các đôi sườn từ 1 đến 7 được coi là sườn thật.

– Sườn giả là những đôi xương sườn dùng chung đoạn sụn với đôi số 7 để tạo thành cung sườn. Theo đó, các đôi sườn từ 8 đến 10 được coi là sườn giả.

– Sườn cụt hay còn gọi là sườn lửng, là những đôi sườn không nối với xương ức. Sườn cụt gồm đôi thứ 11 và 12.

Tham khảo thêm:

Số xương sườn của mọi người có giống nhau không?

Đa số người trưởng thành đều có 12 cặp xương sườn, nhưng một số người lại có thêm một cái xương sườn phụ. Nó mọc ngay ở phần cổ trên xương đòn nhưng không phát triển thành một chiếc xương hoàn chỉnh mà chỉ là một sợi mô mỏng, gọi là xương sườn cổ. Tỉ lệ người có xương sườn cổ không cao, khoang 500 người mới có một người như vậy.

Xương sườn cổ được coi là một điều không tốt cho sức khỏe con người vì nó có thể chèn ép vào dây thần kinh và mạch máu, gây ra hội chứng tắc nghẽn ổ cắm ngực. Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau vai, đau cổ, tê dại tay chân hoặc bị đông máu.

Quan sát bằng mắt thường không thể xác định được là người bệnh có xương sườn cổ hay không. Do vậy khi thấy các triệu chứng trên cần đến bệnh viện để được thăm khám và khắc phục sớm.

Đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả với Vương Dược Bình Cốt

Có một đặc điểm phổ biến của các bệnh về cơ xương khớp – thần kinh nói chung và bệnh xương khớp nói riêng đó là chúng rất dễ bị tiến triển trở thành bệnh mãn tính do thời gian đầu người bệnh thường chủ quan không quan tâm điều trị. Việc chữa các bệnh mãn tính liên quan cơ xương khớp khá khó khăn, và xu hướng điều trị chung hiện nay là mọi người sẽ chọn chữa bệnh bằng thuốc Nam thay vì đầu tư vào thuốc Tây vừa tốn kém lại nhiều biến chứng, tác dụng phụ. Hơn nữa chữa bằng thuốc Nam kéo dài cũng an toàn hơn, hạn chế được tình trạng gan, thận, dạ dày cùng nhiều bộ phận khác bị ảnh hưởng như dùng thuốc Tây.

bac-si-lieu-3

Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu và người bệnh

Nói về thuốc Nam điều trị các bệnh về cơ xương khớp nói chung, bệnh về bệnh xương khớp nói riêng, Y học cổ truyền của chúng ta đang đánh giá cao bài thuốc có tên Vương Dược Bình Cốt, hiện đang thuộc sở hữu của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu.

Bài thuốc có nhiều ưu điểm đáng nói như:

  • Có nguồn gốc rất rõ ràng, được nghiên cứu, bào chế bởi Đông y Nguyễn Văn Liễu – Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu (Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Công ann TP.HN) cùng các chuyên gia, y bác sĩ khác của Phòng khám.
  • Được nghiên cứu từ những bài thuốc đặc trị cơ xương khớp cổ phương có giá trị và có mức độ hiệu quả cao; đồng thời bác sĩ Nguyễn Văn Liễu cùng các bác sĩ khác cũng đưa tiến bộ của Y học hiện đại vào quá trình nghiên cứu, có cơ sở khoa học để chứng minh hiệu quả.
  • Đa dạng hình thức thuốc để phù hợp với nhu cầu người bệnh: Thuốc gói thang sắc truyền thống; Thuốc sắc sẵn thành thuốc nước bảo quản ngắn; Thuốc bào chế sẵn thành dạng viên/thuốc nước xoa bóp bảo quản dài hơn.
  • Đây là bài thuốc chuyên biệt, đặc trị bệnh về cơ xương khớp, thần kinh nên hiệu quả cao và duy trì được lâu dài, không tác dụng ngắn, tạm thời như thuốc Tây.

Người bệnh quan tâm bài thuốc Vương Dược Bình Cốt có thể tới trực tiếp địa chỉ Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu tại số 13 Lô 6 – đường Trung Yên 13 – Trung Hòa – Cầu Giấy – HN, hoặc liên hệ qua bộ phận y bác sĩ tư vấn theo số (024) 777 33 888 – 091 539 6116 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

11 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *