Trong cơ thể người có bao nhiêu đốt xương sống

Share
Trong cơ thể người có bao nhiêu đốt xương sống
5 (100%) 1 vote

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng không biết trong cơ thể con người có bao nhiêu đốt xương sống không? Bài viết dưới đây xin được trả lời rõ hơn câu hỏi này.

Xương sống có chức năng và nhiệm vụ gì?

Được hình thành từ các xương cá nhân còn gọi là đốt sống, xương sống có cấu trúc xương được tạo thành như 1 ống sống chạy dọc từ não bộ xuống dưới tận vùng xương cụt. Xương sống được bao quanh bởi tủy sống và có chức năng là phần cột trụ để giúp cố định giúp người đứng thẳng được và nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Cùng thực hiện chức năng bảo vệ cột sống các xương ở trên cột sống kết hợp với dây chằng cùng với đĩa đệm để bảo vệ tủy sống.Cột sống bao gồm nhiều đốt xương nối liền lại với nhau vì vậy nên nó thường hay bị gặp các trục trặc và các vấn đề bệnh lý.

Có bao nhiêu đốt xương sống

Cột sống người có bao nhiêu đốt xương sống

Con người là động vật bậc cao tuy nhiên cấu tạo xương cột sống thì về cơ bản vẫn gần giống với các loài động vật có xương sống khác. Cấu tạo của xương cột sống có bao nhiêu đốt xương sống và chức năng của mốt đốt xương sống là gì?

Cột sống người bao gồm có 33 đốt sống và chia ra theo các nhóm sau:

  • 7 đốt sống cổ: từ C1 – C7 ( C: Cervicalis ) có chức năng cố định và giữ vùng cổ được định vị, tự do xoay chuyển, cúi ngửa cổ…
  • 12 đốt sống lưng D1 – D12 ( D : Dozsalis ) cố định vùng lưng, giúp cơ thể được định vị giữ thẳng được mà không bị cong hoặc đổ.
  • 5 đốt sống thắt lưng :L1 – L5 ( L :Lombalis ) giúp cho vùng lưng với các chi dưới có thể cúi và cử động xoay tự do trái phải được.
  • 5 đốt sống hông S1 – S5 ( S : Sacrilis )Các đốt xương hông dung hợp lại thành một liên tảng lớngiúp di chuyển và cố định vùng chi dưới với hệ xương sống.
  • 4 đốt sống cụt : các đốt xương cụt cũng dung hợp lại thành một liên tảng nhỏ.

Tất cả các đốt sống đều được giảm ma sát, giảm trọng lượng cơ thể lên xương và bảo vệ quá trình hoạt động bằng đĩa đệm.

Tham khảo thêm:

Cấu tạo của các đốt xương sống người

Cấu tạo của các đốt xương sống người bao gồm thân đốt sống và các mõm đốt sống mỗi cấu tạo của các đốt sống lại có cấu trúc và chức năng riêng biệt:

  • Thân đốt sống: có cấu trúc hình trụ, bao gồm 2 mặt là mặt trên và mặt dưới, ở giữa hơi lõm, các vành xương đặc được bao bọc xung quanh. Đốt sống có 2 mảnh cung và 2 cuống cung cùng với thân đốt tạo thành lỗ đốt sống. Mỗi cuống của 2 bờ trên và dưới cũng có 2 khuyết sống trên và 2 khuyết sống dưới. Khi 2 đốt sống khớp nhau thì các khuyết đó tạo thành lỗ trung gian để các dây thần kinh gai sống hoạt động và di chuyển các mạch máu nuôi các cơ xương khớp và cung cấp dinh dưỡng cho các sụn khớp và các khớp trong xương.
  • Các mõm đốt sống: bao gồm mõm gai thì được hình thành từ giữa mặt sau của cột sống và di chuyển ra sau và xuống phía dưới. Mõm ngang được nối giữa cuống và nhánh đi đâm ngang ra phía ngoài. Mõm khớp thì bao gồm 2 mõm khớp trên và 2 mõm khớp dưới, mỗi mõm thì lại có một diện khớp nối với nhau, tạo thành mạch liền cho các đốt sống. Cuối cùng là lỗ đốt sống: là phần được giới hạn ở phía trước bởi thân của đốt sống và ở 2 bên và phía sau bởi cung đốt sống, khi mà các đốt khép lại thành cột sống thì các lỗ sống tạo thành ống sống và chính ống sống này chứa các dây thần kinh trung ương để điều khiển chức năng từ não bộ đến các chi xương khớp thuộc xương cột sống.

Chính vì cấu tạo phức tạp của của xương cột sống và có chức năng quan trọng như vậy nên nếu bị mắc các bệnh về cột sống thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Bệnh mà không được chữa trị và điều trị kịp thời có thể dẫn tới liệt toàn thân, mất khả năng điều khiển tứ chi… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Vì vậy nếu bạn thấy mình có dấu hiệu của các bệnh về cột sống thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để khám và điều trị kịp thời.

Thông qua bài viết hy vọng đã giúp bạn giải đáp có bao nhiêu đốt xương sống trong cơ thể cũng như có thêm hiểu biết về cấu tạo, chức năng của xương sống để từ đó có thể có những biện pháp phòng ngừa các bệnh về xương sống một cách hiệu quả, tránh để bệnh hình thành và gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *