Xoa bóp chữa đau nửa đầu như thế nào?

Share
Xoa bóp chữa đau nửa đầu như thế nào?
5 (100%) 2 votes

Những người bị đau nửa đầu ngoài việc sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh, thì cần kết hợp thêm xoa bóp, mát xa. Xoa bóp đau nửa đầu hỗ trợ và điều trị bệnh cực hiệu quả khi người bệnh bị các cơn đau hành hạ.

Tác dụng của xoa bóp đau nửa đầu

Các kỹ thuật xoa bóp chữa bệnh đau nửa đầu là một trong những bài tập vật lý trị liệu cơ bản trong y học. Đau nửa đầu là hiện tượng các dây thần kinh trung ương 1 bên đầu bị chèn ép, thiếu oxy và dinh dưỡng lên các cơ vùng đầu. Các dây thần kinh trung ương rất nhạy cảm nên sẽ ngay lập tức có phản ứng, gây co thắt mạnh và xuất hiện các cơn đau.

Xoa bóp chữa đau nửa đầu

Cơn đau nửa đầu thường là đau theo nhịp mạch, chỉ bị đau 1 bên trái hoặc phải, thường là đau bên phải đầu. Ngoài ra thì còn kèm các triệu chứng là buồn nôn, mệt mỏi, uể oải.

Xoa bóp đau nửa đầu nhằm giúp cho các cơ được thư giãn. Các huyệt đạo, mạch máu được tác động và kích thích hoạt động trở lại trạng thái bình thường. Xoa bóp vùng cổ vai gáy, vùng thái dương dọc xuống cổ để làm giảm áp lực lên cơ, loại bỏ tình trạng bị đau nửa đầu.

Các bài tập xoa bóp chữa đau nửa đầu

Các bài tập xoa bóp đau nửa đầu thực hiện khá đơn giản, người bệnh có thể tự giúp mình giảm đau tại nhà vô cùng hiệu quả.

  • Người bệnh dùng 2 ngón tay trỏ, đặt ở bị trí giữa trán, miết 1 lực thích hợp từ trán ra bên 2 thái dương và miết ngược lại. Nên dùng 1 lực thích hợp để giúp cơn đau được giảm hiệu quả. Thực hiện từ 3 – 5 lần để giảm đau nửa đầu.
  • Để giúp giảm đau nửa đầu hiệu quả thì người bệnh thực hiện bài xoa bóp mát xa huyệt thái dương. Dùng 2 ngón tay trỏ, day và miết huyệt thái dương. Dùng một lực vừa đủ, không gây đau miết nhẹ từ từ lên góc trán, lên huyệt đầu duy và ngược lại. Thực hiện cách xoa bóp này từ 3 – 5 lần/ ngày. Cơn đau nửa đầu sẽ giúp cải thiện nhanh chóng.
  • Người bệnh dùng 2 ngón trỏ, véo vùng lông mày từ trong ra ngoài và ngược lại. Nên thực hiện động tác này từ 3 – 5 lần. Cách xoa bóp vùng trán thùy trước này sẽ giúp người bệnh được tác động trực tiếp vào dây thần kinh chẩm. Đây cũng là 1 trong những dây thần kinh gây ra các cơn đau nửa đầu.
  • Ấn huyệt ấn đường: xác định huyệt ấn đường ở giữa sống mũi với 2 hàng lông mày. Người bệnh day ấn huyệt này trong khoảng 30 phút. Cơn đau sẽ cải thiện rõ rệt khi kết thúc bài tập xoa bóp này.
  • Ấn huyệt phong trì: huyệt phong trì có vị trí sau gáy, gần với vùng tai. Người bệnh ấn huyệt này sẽ giúp cho các dây thần kinh dưới da đầu được tác động và kích thích mạnh. Tăng cường quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng tới các cơ trên hệ thần kinh trung ương trở lại. Bài tập này cũng thực hiện 30 phút/ lần để thấy rõ được hiệu quả trị đau nửa đầu.

Ngoài việc thực hiện các bài tập xoa bóp chữa đau nửa đầu thì người bệnh cũng nên kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Mỗi khi thấy căng thẳng mệt mỏi thì người bệnh cần tìm chỗ yên tĩnh để đầu óc được nghỉ ngơi. Không được cố gắng hoạt động trí óc khi quá căng thẳng, mệt mỏi. Điều này sẽ làm cho các dây thần kinh trung ương bị tổn thương và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác cho người bệnh.

Website: http://dactridauvaigay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *